‘HODL’ là gì?
Home > ‘HODL’ là gì?
AAG Marketing
Jul 04, 2023 7 mins read

‘HODL’ là gì?

‘HODL’ là một từ viết tắt phổ biến trong ngành tiền điện tử ngày nay. Bạn có thể đã nghe nó trước đó, đó có thể là lý do bạn đang đọc hướng dẫn này, trong quá trình tìm hiểu về các đồng tiền và token khác nhau trực tuyến, đặc biệt là trên mạng xã hội, diễn đàn và các cộng đồng trực tuyến khác.

‘HODL’ không chỉ là cách viết sai của từ ‘hold’. Từ này viết tắt cho cụm từ ‘hold on for dear life’ (giữ chặt như tính mạng), và thường được liên kết với một chiến lược đầu tư tiền crypto. Đúng như tên gọi, chiến lược này bao gồm việc mua một tài sản cụ thể và giữ nó trong thời gian dài. Trên AAG Academy, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về HODL, cũng như nguồn gốc của thuật ngữ này.

Câu thần chú HODL được sử dụng rộng rãi bởi các trader tiền điện tử muốn thực hiện một chiến lược đầu tư dài hạn với một số lượng tiền nhất định. Điều này không khó hiểu vì cụm từ đã nói lên hầu hết những gì bạn cần biết. Khi áp dụng chiến lược HODL, các trader  mua một số coin hoặc token cụ thể – những coin mà họ tin tưởng nhất – và sau đó giữ chúng trong thời gian dài.

HODLing chủ yếu dựa trên hi vọng rằng tiền crypto thường (mặc dù không luôn luôn) sẽ tăng giá theo thời gian. Do đó, những người mua và giữ chúng trong thời gian dài thay vì bán để thu lợi nhận nhỏ khi giá tăng đột biến, có khả năng thu được lợi nhuận đáng kể hơn trong thời gian dài.

Đối với một số người, HODLing có ý nghĩa sâu xa hơn. Họ tin tưởng rằng một ngày nào đó tiền điện tử sẽ mang đến sự thay đổi kinh tế lớn, vượt qua tiền tệ truyền thống để trở thành phương tiện thanh toán chính, và họ không chỉ giữ chúng vì hy vọng lợi nhuận tương lai mà còn bởi vì họ tin rằng tài sản của họ sẽ trở nên ngày càng quan trọng hơn trong những năm tới.

HODL là phản đối của FUD and FOMO – hai từ viết tắt thường liên quan đến đầu tư crypto, có ý nghĩa ‘sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ’ và ‘sợ bỏ lỡ’. Những cảm xúc này thường được coi là tiêu cực và có thể ảnh hưởng đến tiềm năng lợi nhuận của nhà đầu tư. HODLing thường được đề xuất cho những người hoảng loạn, những người muốn bán khi giá tiền điện tử giảm, nhưng cuối cùng chỉ làm họ mất lợi nhuận.

Nguồn gốc của HODL

Dù hiện nay HODL không còn được coi là một lỗi đánh máy, nhưng nhiều người tin rằng nó xuất phát từ một lỗi này. Thuật ngữ này ban đầu được sử dụng trong một bài đăng trên diễn đàn tiền điện tử vào năm 2013, khi người dùng có tên là ‘GameKyuubi’ đăng một bài viết được cho là viết trong tình trạng say xỉn và lộn xộn, người đó tự nhận mình là một trader dở tệ.

Tiêu đề của bài đăng trên Bitcointalk là “TÔI ĐANG HODLING”. Bài viết này nói về lý do tại sao họ nắm giữ tài sản của mình. Họ cho biết rằng mình là một nhà giao dịch dở tệ và biết rằng mình là một trader tuyệt vời. Họ nói rằng bạn có thể phát hiện ra đáy và đỉnh của thị trường như thế nào và kiếm được triệu đô một cách dễ dàng.

GameKyuubi tuyên bố rằng họ sẽ thay đổi chiến lược giao dịch thất bại bằng cách giữ tài sản thay vì mua bán thường xuyên để kiếm lợi nhuận ngắn hạn. Họ cho rằng chỉ những nhà giao dịch tốt trong ngày hoặc những người mới và không tự tin mới bán khi thị trường giảm giá. Người còn lại lại quyết định nắm giữ. Họ cũng cho rằng trong trò chơi này, những người mua bán chỉ có thể lấy tiền của bạn nếu bạn bán đi.

Sau khi bài đăng được đăng, nó nhanh chóng trở thành một meme. Điều này đã tạo ra nhiều meme HODL khác nhau, thường đề cập đến những hành động chiến đấu biểu tượng trong các bộ phim như 300 và Braveheart. Điều làm cho bài đăng trở nên nổi tiếng hơn là GameKyuubi đã đúng; vào thời điểm đó, giá của Bitcoin chỉ khoảng 950 đô la và chúng ta đều biết rằng nó đã tăng lên từ đó.

Liệu HODLcó phải là một chiến lược crypto đúng đắn?

HODLing là một chiến lược được nhiều người khuyên dùng, đặc biệt là cho những người mới bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử. Đây là một cách tiếp cận rất đơn giản và không đòi hỏi phải liên tục theo dõi thị trường và các sự kiện liên quan đến coin. Bạn chỉ cần mua những đồng coin hoặc token mà bạn quan tâm hoặc tin rằng có triển vọng tốt, sau đó đơn giản là để đó một thời gian.

Một số trader rất mạnh mẽ và quyết tâm cho rằng HODLing là chiến lược đúng đắn và họ không xem xét bất kỳ chiến thuật nào khác. Họ sẽ nắm giữ những đồng coin của mình bất kể điều gì xảy ra — thậm chí khi có tiềm năng để thu được lợi nhuận lớn trong một giai đoạn tăng giá mạnh, hoặc khi thị trường tiền điện tử giảm sút và họ đối mặt với thua lỗ lớn.

Hơn nữa, HODLing là một chiến lược có thể được áp dụng vào bất kỳ thời điểm nào. Không quan trọng thị trường đang ở trạng thái nào hoặc giá trị tài sản bạn quan tâm là bao nhiêu, một người HODLer sẽ cho bạn biết rằng không có thời điểm tồi để mua và nắm giữ, bởi vì niềm tin là điều tốt nhất vẫn chưa đến. Vậy, liệu HODLing có phải là một chiến lược đầu tư tiền điện tử phù hợp cho bạn không?

HODLing không phải lúc nào cũng là một ý kiến tốt. Không phải tất cả các đồng tiền và token sẽ ngày càng tăng giá theo thời gian, và nhiều người – đặc biệt trong ngành công nghiệp tiền điện tử – đã trải qua giai đoạn tăng giá ngắn hạn và sau đó chứng kiến sự sụp đổ hoàn toàn mà không bao giờ phục hồi. Trong trường hợp đó, luôn luôn nên có mục tiêu rõ ràng từ đầu và cân nhắc cẩn thận trước khi quyết định nắm giữ hoặc bán đi.

Các nhà đầu tư thành công thường có một kế hoạch đầu tư chi tiết trước khi bắt đầu sử dụng vốn của mình. Điều này thường định hướng quyết định đầu tư của họ và ghi chép các mục tiêu và kế hoạch của họ. Một yếu tố quan trọng là xác định mục tiêu lợi nhuận mà họ mong đợi từ mỗi khoản đầu tư và mức độ rủi ro mà họ sẵn lòng chấp nhận.

Một chiến lược cân bằng là một yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong đầu tư – không chỉ riêng đầu tư tiền điện tử – và nó có thể giúp nhà đầu tư giảm thiểu những tổn thất lớn mà có thể xảy ra khi áp dụng chiến lược HODL bất kể điều gì.

Nguồn:

Câu hỏi thường gặp

HODL là viết tắt của cụm từ “holding for dear life” (nắm giữ cho đến cuối cùng). Đây là một chiến lược đầu tư, thường được áp dụng chủ yếu trong lĩnh vực tiền điện tử, trong đó người đầu tư mua một số lượng coin hoặc token cụ thể và sau đó giữ chúng trong một thời gian dài. Hi vọng của họ là cuối cùng giá trị của những tài sản này sẽ tăng lên đáng kể.

Thuật ngữ HODL bắt nguồn từ một bài đăng trên diễn đàn vào năm 2013. Trong bài đăng đó, một người dùng có tên là “GameKyuubi” chia sẻ ý định của họ về việc không bán tài sản và chỉ giữ chúng trong tương lai, bởi vì họ tự nhận là một “nhà giao dịch dở tệ”. Bài đăng đó có tiêu đề là “TÔI ĐANG HODLING” và nhanh chóng lan truyền trên internet dưới dạng các meme phổ biến.

HODL coin là một loại tiền điện tử được tạo ra dựa trên meme và lời thần chú HODL. Điều này có nghĩa là nó không có bất kỳ ứng dụng thực tế nào. Đồng coin này chủ yếu được sử dụng để giao dịch và hiện có giá trị vốn hóa thị trường dưới 6.000 đô la tính đến ngày 1 tháng 6 năm 2023.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru