Proof-of-burn (PoB) và proof-of-weight (PoWeight) là gì?
Home > Proof-of-burn (PoB) và proof-of-weight (PoWeight) là gì?
AAG Marketing
May 10, 2023 7 mins read

Proof-of-burn (PoB) và proof-of-weight (PoWeight) là gì?

Proof-of-burn (PoB) và proof-of-weight (PoWeight) là hai thuật toán đồng thuận được sử dụng trong ngành công nghiệp blockchain để đạt được sự đồng thuận giữa các thành viên trong mạng. PoB được tạo ra như một phương án hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn so với proof-of-work (PoW), mà dựa vào phần cứng mạnh đòi hỏi chi phí đắt đỏ để mua và vận hành.

Trong bài viết này của AAG Academy, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về proof-of-burn, bao gồm cách nó hoạt động và xem xét sự so sánh giữa PoB và proof-of-weight. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến các ưu điểm và nhược điểm, và trả lời một số câu hỏi thường gặp về thuật toán PoB.

Proof-of-burn (PoB) là gì?

PoB, viết tắt của proof-of-burn, là một cơ chế đồng thuận được thiết kế xung quanh việc “đốt cháy” tiền điện tử. Thay vì dựa vào phần cứng máy tính mạnh và đắt đỏ để giải quyết các câu đố mật mã phức tạp như PoW, PoB dựa vào phần cứng ảo thay thế. Các nhà khai thác đốt cháy đồng tiền để có được một hệ thống khai thác ảo, giúp họ khai thác các khối mới và xác nhận các giao dịch.

Mặc dù hiện nay có nhiều phiên bản PoB được sử dụng, khái niệm ban đầu của nó được Iain Stewart đề xuất trên diễn đàn Bitcointalk vào năm 2012. Slimcoin, một loại tiền điện tử thay thế cho Bitcoin, đã là đồng tiền điện tử đầu tiên triển khai PoB và hiện tại nó là mạng lưới duy nhất sử dụng thuật toán PoB đã được xác định.

Proof-of-burn hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, proof-of-burn được phát triển dựa trên khái niệm đổi tiền điện tử để có được phần cứng khai thác ảo. Ban đầu, nhà khai thác gửi tiền điện tử đến một địa chỉ mà sau đó có thể được xác minh nhưng không bao giờ được sử dụng. Điều này có thể là những coin được phát bởi mạng lưới chính nó (coin native) hoặc những coin của bên thứ ba, như Bitcoin, tùy thuộc vào cách triển khai.

Sau khi tiền điện tử đã được gửi đến một địa chỉ “eater address” được tạo ngẫu nhiên, nó sẽ bị “đốt cháy” và không thể khôi phục được. Tuy nhiên, như một phần thưởng cho việc gửi tiền, những người khai thác nhận được phần thưởng khối và cơ hội để xác minh các khối mới. Số lượng tiền điện tử mà một nhà khai thác đốt cháy càng nhiều, sức mạnh mà họ đạt được càng lớn và do đó, số lượng khối mà họ có thể xử lý càng nhiều.

Hệ thống gửi tiền điện tử này làm cho PoB có một số đặc điểm tương tự proof-of-stake (PoS, tuy nhiên, trong khi những người tham gia PoS có thể khôi phục token của họ bất cứ lúc nào sau khi kết thúc giai đoạn khóa ban đầu, những người gửi tiền vào PoB không thể lấy lại được tiền của mình. Điều này tạo ra một động lực mạnh hơn cho các thành viên PoB để hành động trung thực trong việc đạt được phần thưởng khối.

Ưu và nhược điểm của proof-of-burn

Một trong những lợi thế lớn nhất của PoB là cực kỳ hiệu quả. Cơ chế yêu cầu năng lượng tối thiểu và rất ít tài nguyên tính toán không giống như PoW, và do đó thân thiện với môi trường hơn nhiều. Trên thực tế, những người khai thác không cần phải vận hành bất kỳ loại node nào; họ chỉ cần đầu tư tiền điện tử của mình để tham gia. Điều này làm cho các mạng PoB dễ tiếp cận hơn nhiều.

Ngoài ra, quá trình đốt cháy PoB làm giảm nguồn cung lưu hành tiền tệ bản địa của mạng, do đó làm tăng sự khan hiếm của nó. Theo thời gian, điều này có thể giúp một coub đạt được giá trị ổn định hơn, chủ yếu là tăng hơn là giảm. Tuy nhiên, như mọi khi với tiền điện tử, sẽ luôn có sự sụt giảm giá trị theo thời gian.

Một trong những hạn chế lớn nhất của PoB là một số triển khai phụ thuộc mạnh vào Bitcoin, mà được tạo ra bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận PoW và hoàn toàn phá vỡ mục đích chính của PoB. Hơn nữa, mặc dù đã tròn một thập kỷ từ khi PoB ra đời, nó vẫn còn rất mới mẻ và chưa được thử nghiệm trên các mạng lớn.

Proof-of-burn vs. proof-of-weight (PoWeight)

Proof-of-weight (PoWeight) là một cơ chế đồng thuận khác, đôi khi tập trung vào việc sử dụng coin và token, nhưng không liên quan đến việc đốt cháy. Thay vào đó, trong PoWeight, những người khai thác tiềm năng được gán một “trọng lượng” dựa trên số lượng tiền điện tử họ nắm giữ hoặc các yếu tố khác. Càng nhiều tiền điện tử trong ví của họ, trọng lượng càng lớn và ngược lại.

Khi một giao dịch mới xảy ra trên mạng, một ủy ban bao gồm các thành viên ngẫu nhiên được tạo ra và trọng lượng của họ được chỉ định. Các thành viên “nặng ký” có cơ hội lớn hơn để được chọn để xác thực các khối mới và sau đó nhận phần thưởng cho việc làm đó.

Một điều quan trọng cần lưu ý về PoWeight là nó không phải là một thuật toán đồng thuận duy nhất, mà là thuật ngữ tổng quát cho nhiều phương pháp khác nhau dựa trên mô hình đồng thuận Algorand. Như đã đề cập ở trên, không phải tất cả các triển khai gán trọng số dựa trên số lượng tiền điện tử nắm giữ; một số sử dụng các “yếu tố có trọng số” khác thay thế.

Ví dụ, blockchain Filecoin, một trong những blockchain đầu tiên áp dụng PoWeight vào năm 2017, gán giá trị trọng số cho người dùng dựa trên lượng dữ liệu mà họ đang lưu trữ. Điều này làm cho PoWeight cực kỳ linh hoạt và có khả năng mở rộng, và cho phép nó được sử dụng bởi tất cả các loại mạng blockchain.

Liên quan:

Câu hỏi thường gặp

Giao thức proof-of-burn (PoB) cho phép các thành viên mạng “đốt cháy” tiền điện tử của họ để tham gia quá trình khai thác và nhận phần thưởng. Nó hiệu quả hơn nhiều so với proof-of-work (PoW), nhưng vẫn chưa được thử nghiệm trên các mạng blockchain lớn hơn.

Slimcoin là một trong những chuỗi khối đầu tiên và nổi tiếng sử dụng thuật toán đồng thuận proof-of-burn.

Ngoại trừ Slimcoin, không có tiền điện tử nào khác sử dụng PoB như tình hình hiện tại. TGCoin, hoặc Third Generation Coin, một lựa chọn thay thế cho Bitcoin, đã dự định sử dụng PoB khi ra mắt vào năm 2014, nhưng hiện không còn hoạt động.

Hiện nay có rất nhiều thuật toán đồng thuận trong lĩnh vực chuỗi khối được sử dụng song song với PoW, PoS, PoB và PoWeight. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng xem bài viết sâu hơn của chúng tôi về các thuật toán đồng thuận.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru