Bitcoin ETF là gì?
Home > Bitcoin ETF là gì?
AAG Marketing
Jan 12, 2023 7 mins read

Bitcoin ETF là gì?

Các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) là một lựa chọn đầu tư cực kỳ phổ biến cho những người muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu rủi ro. ETF có thể được đầu tư vào nhiều thứ — có thể là hàng trăm hoặc hàng nghìn thứ cùng một lúc — và chúng có phần giống với quỹ tương hỗ, ngoại trừ chúng có thể được giao dịch giống như cổ phiếu thông thường.

Trong hướng dẫn này của AAG Academy, chúng tôi sẽ giải thích ETF là gì và xem xét nhiều loại ETF khác nhau hiện có, bao gồm Bitcoin ETF.

ETF là gì?

ETF, hay quỹ hoán đổi danh mục, là một loại chứng khoán đầu tư gộp, giống như quỹ tương hỗ. Nó mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội bỏ tiền mặt của họ vào một quỹ lớn hơn để theo dõi một loại hàng hóa, chỉ số, lĩnh vực hoặc tài sản khác cụ thể. ETF có thể chứa hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn tài sản cơ bản, khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến để đa dạng hóa đầu tư.

Mặc dù các quỹ ETF lớn hơn có thể chứa cổ phiếu từ nhiều ngành khác nhau, nhưng nhiều quỹ ETF tập trung vào một ngành hoặc lĩnh vực. Ví dụ: một số quỹ tập trung vào các ngân hàng hoặc công ty chăm sóc sức khỏe. Tại Hoa Kỳ, hầu hết các ETF là quỹ mở, có nghĩa là không có giới hạn về số lượng nhà đầu tư có thể tham gia.

Cũng giống như các quỹ tương hỗ, các quỹ hoán đổi danh mục thường được quản lý bởi các chuyên gia, vì vậy bản thân các nhà đầu tư không đóng vai trò quyết định loại cổ phiếu hoặc hàng hóa nào được đưa vào. Tất cả những gì họ phải làm là mua vào ETF bằng cách mua cổ phần trong đó, và sau đó bán chúng khi họ sẵn sàng thu tiền từ khoản đầu tư của mình. Điều này làm cho ETF trở thành một phương thức đầu tư thụ động.

Sự khác biệt lớn giữa ETF và quỹ tương hỗ là ETF có thể được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán giống như cách một cổ phiếu thông thường có thể. Giá trị cổ phiếu của quỹ ETF dao động trong ngày khi cổ phiếu được mua và bán, trong khi quỹ tương hỗ chỉ được giao dịch một lần mỗi ngày sau khi thị trường đóng cửa.

ETF đầu tiên là SPDR S&P 500 Trust, lần đầu tiên ra mắt vào tháng 1 năm 1993 và vẫn hoạt động cho đến ngày nay. Đầu tư vào ETF đã tăng theo cấp số nhân trong thập kỷ qua. Dữ liệu từ Reuters cho thấy trong năm 2011, khoảng 1,77 nghìn tỷ USD đã được đầu tư vào các quỹ ETF trên toàn thế giới. Tính đến năm 2022, con số đó đã tăng vọt lên hơn 9,9 tỷ USD.

Các loại quỹ ETF khác nhau là gì?

Có rất nhiều ETF mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn, và trong khi hầu hết chúng hoạt động theo cùng một cách, thì một số lại hơi khác một chút. Dưới đây là một số ETF có sẵn ngày hôm nay:

ETFs chủ động và thụ động
ETFs có thể được quản lý chủ động hoặc thụ động. Những quỹ được quản lý tích cực có các nhà quản lý danh mục đầu tư quyết định quỹ nên đầu tư vào loại chứng khoán nào. Quá trình lựa chọn cẩn thận này có thể mang lại lợi ích đối với các quỹ ETF được quản lý thụ động, nhưng các quỹ ETF được quản lý tích cực thường là một lựa chọn đầu tư đắt tiền hơn.

ETFs được quản lý thụ động không có người quản lý danh mục đầu tư, vì vậy họ thường nhắm mục tiêu vào một chỉ số chứng khoán, chẳng hạn như S&P 500.

Chứng khoán ETFs
ETFs chứng khoán có một nhóm cổ phiếu từ một ngành hoặc lĩnh vực cụ thể. Chúng nhằm mục đích trở nên đa dạng, vì vậy các công ty lâu đời và hoạt động hiệu quả cao có thể xuất hiện bên cạnh những công ty mới tham gia chưa chứng tỏ được bản thân, nhưng chúng không đa dạng như các quỹ ETFs có trọng tâm rộng hơn. ETFs chứng khoán không liên quan đến quyền sở hữu chứng khoán thực tế, không giống như quỹ tương hỗ chứng khoán.

ETF trái phiếu
ETF trái phiếu có các trái phiếu cơ bản — có thể bao gồm trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và trái phiếu đô thị — cung cấp cho nhà đầu tư thu nhập thường xuyên. ETF trái phiếu không có ngày đáo hạn, không giống như trái phiếu.

ETF hàng hóa
ETF hàng hóa dựa trên các mặt hàng như vàng, khí tự nhiên, dầu và thịt. Chúng mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội nắm giữ cổ phần của những mặt hàng này mà không thực sự yêu cầu sở hữu chúng, điều này rẻ hơn nhiều. Chúng cũng giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể dễ bị suy thoái khi thị trường chứng khoán sụt giảm.

ETF tiền tệ
ETF tiền tệ theo dõi hiệu suất của các cặp tiền tệ, bao gồm cả nội tệ và ngoại tệ. Chúng tạo cơ hội cho các nhà đầu tư suy đoán xem giá của các loại tiền tệ có thể thay đổi như thế nào theo thời gian do sự phát triển kinh tế hoặc chính trị.

ETF lĩnh vực
ETF ngành hoặc lĩnh vực, giống như ETF chứng khoán, đầu tư vào cổ phiếu từ một nhóm các công ty được lựa chọn cẩn thận, tất cả đều cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự. Chẳng hạn, một người có thể đầu tư vào quỹ ETF của một công ty công nghệ bao gồm những công ty như Apple, Amazon, Google và Microsoft.

Bitcoin ETF hoạt động như thế nào?

Bitcoin ETF là một quỹ hoán đổi danh mục đầu tư vào Bitcoin và các tài sản khác liên quan đến giá của Bitcoin. Giống như các quỹ ETF khác, chúng được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán truyền thống, không phải sàn giao dịch tiền điện tử và chúng mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội tiếp cận với loại tiền tệ có giá trị nhất thế giới mà không cần thực sự mua BTC.

Một điều quan trọng cần lưu ý về ETF Bitcoin là họ không đầu tư trực tiếp vào BTC, điều này không được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) chấp thuận. Thay vào đó, họ sử dụng hợp đồng tương lai Bitcoin — thỏa thuận giữa hai bên để giao dịch Bitcoin vào một ngày nhất định ở một mức giá nhất định — được giao dịch trên Chicago Mercantile Exchange.

Cổ phiếu trong Bitcoin ETF được định giá dựa trên giá hiện tại của một đơn vị hợp đồng, bao gồm 5 BTC.

Lợi ích của Bitcoin ETF là gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Bitcoin ETF cho phép các nhà đầu tư bỏ tiền của họ vào Bitcoin mà không cần phải tự mua và giữ BTC. Họ làm cho việc đầu tư vào tiền điện tử có giá trị nhất thế giới trở nên quen thuộc hơn với những người đã sử dụng ETF trong chiến lược đầu tư của họ. Chúng cũng được coi là an toàn hơn vì không cần bảo vệ BTC thực tế.

Hơn nữa, ETF giúp việc đầu tư vào Bitcoin trở nên dễ tiếp cận hơn. Giá của một Bitcoin hôm nay, trong khi toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử đang bị sụt giảm, là gần 17.000 đô la. Khi Bitcoin đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái, một BTC có giá hơn 65.000 đô la. Ngay cả đối với các nhà đầu tư lớn, điều đó cực kỳ tốn kém. ETF cho phép bạn tiếp xúc với Bitcoin với chi phí thấp hơn rất nhiều.

Các vấn đề của ETF Bitcoin là gì?

Mặc dù Bitcoin ETF vẫn là một lựa chọn đầu tư tuyệt vời đối với một số người, nhưng chúng có một số nhược điểm. Một là phí quản lý mà ETF thường tính cho dịch vụ mà họ cung cấp. Vấn đề khác, được cho là vấn đề lớn nhất, nằm ở bản chất của ETF, vốn được thiết kế để có nhiều cổ phần dưới danh nghĩa đa dạng.

Vấn đề với điều này là, vì ETF Bitcoin không chỉ dựa trên BTC, nên giá BTC tăng mạnh và đáng kể có thể không có ý nghĩa tương tự đối với giá trị của Bitcoin ETF. Vì vậy, đối với một số nhà đầu tư, chỉ cần mua BTC là một lựa chọn hấp dẫn hơn nhiều. Nó cũng mang lại sự linh hoạt hơn, vì BTC có thể được hoán đổi lấy các loại tiền điện tử khác hoặc được sử dụng cho những thứ khác.

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Bạn có thể đầu tư vào Bitcoin ETF giống như cách bạn đầu tư vào cổ phiếu — thông qua nhà môi giới hoặc dịch vụ môi giới trực tuyến.

Điều đó phụ thuộc vào loại đầu tư của bạn. Nếu bạn đã quen thuộc với ETF và bạn không muốn gặp rắc rối khi tự nắm giữ Bitcoin, Bitcoin ETF có thể là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, việc mua BTC chắc chắn cũng có những lợi thế của nó.

Bitcoin ETF giúp việc đầu tư vào Bitcoin – loại tiền điện tử có giá trị nhất thế giới, trở nên dễ tiếp cận hơn nhiều. Đây cũng là một phương thức đầu tư quen thuộc hơn đối với các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm hơn là mua tiền điện tử trực tiếp.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru