Bitcoin Lightning Network là gì và nó hoạt động như thế nào?
Home > Bitcoin Lightning Network là gì và nó hoạt động như thế nào?
AAG Marketing
Jan 30, 2023 7 mins read

Bitcoin Lightning Network là gì và nó hoạt động như thế nào?

Bạn đã bao giờ thất vọng vì mất quá nhiều thời gian hay tốn quá chi phí để xử lý một giao dịch Bitcoin chưa? Giải pháp có thể là Bitcoin Lightning Network, một công nghệ “Lớp 2” được xây dựng dựa trên chuỗi khối Bitcoin có khả năng xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây – so với chỉ 7 giao dịch – với chi phí thấp.

Lightning Network đã dần trở nên phổ biến kể từ khi nó được phát minh lần đầu tiên vào năm 2015 và hiện có một số người ủng hộ nổi tiếng, bao gồm cả Twitter và chính phủ El Salvador. Trong hướng dẫn này của AAG Academy, chúng tôi sẽ giải thích Lightning Network là gì, tại sao nó lại trở nên quan trọng như vậy và những vấn đề mà nó giải quyết trong thế giới tiền điện tử ngày nay.

Mạng Lightning Bitcoin là gì?

Bitcoin Lightning Network là một chuỗi khối “Lớp 2” cho phép các giao dịch Bitcoin được thực hiện nhanh hơn và hợp lý hơn. Nó thực hiện điều này bằng cách loại bỏ các giao dịch đó khỏi mạng Bitcoin chính, vốn dễ bị tắc nghẽn — làm chậm thời gian xử lý và khiến các giao dịch trở nên đắt đỏ hơn — đã trở nên phổ biến đáng kể trong những năm qua.

Lightning Network lần đầu tiên được đề xuất bởi Joseph Poon và Thaddeus Dryja trong một bài báo xuất bản năm 2015 và nó đã được phát triển kể từ đó. Poon và Dryja đã nhận ra một trong những vấn đề lớn nhất mà Bitcoin gặp phải sau khi trải qua sự tăng trưởng người dùng theo cấp số nhân, đó là thời gian giao dịch có thể trở nên dài vô cùng khi chuỗi khối chính bận rộn.

Lightning Network nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách xử lý một phần giao dịch và giảm bớt công việc cần được thực hiện bởi chuỗi khối Bitcoin ban đầu. Nhiều ứng dụng tận dụng lợi thế này, bao gồm cả Twitter, cho phép người dùng được “thuê” Bitcoin thông qua Lightning Network và Chivo, một chiếc ví do chính phủ El Salvador tạo ra.

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Lightning Network bằng cách chỉ cần thiết lập một ứng dụng ví tương thích, chẳng hạn như Blue Wallet hoặc Strike cho những người thích tùy chọn lưu ký và Breez hoặc Zap cho những người thích tùy chọn không lưu ký. Ví MetaOne tuyệt vời từ AAG cũng sẽ bổ sung hỗ trợ Bitcoin Lightning Network vào đầu năm 2023

Mạng Bitcoin Lightning hoạt động như thế nào?

Nếu bạn hiểu cách thức hoạt động của một chuỗi khối — chúng tôi có hướng dẫn chuyên sâu về vấn đề này— khái niệm về Lớp 2 khá đơn giản. Tưởng tượng blockchain chính, Lớp 1, là một làn đường trên đường cao tốc, thì Lớp 2 có thể được coi là làn đường thứ hai chạy dọc theo nó. Làn đường Lớp 1 xử lý hầu hết mọi thứ, nhưng bạn có thể chuyển sang làn đường Lớp 2 khi cần. 

Khi bạn sử dụng Lightning Network, bạn sẽ không chuyển đổi đường cao tốc, vì vậy bạn sẽ không rời khỏi chuỗi khối Bitcoin hoàn toàn; bạn chỉ đơn giản là sử dụng một làn đường khác trên đó. Điều này không chỉ cho phép bạn tránh được một số phương tiện giao thông trên làn đường chính mà còn giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn trên làn đường đó cho những người khác, cho phép toàn bộ đường cao tốc hoạt động trơn tru hơn.

Khi một giao dịch được thực hiện bằng Lightning Network, một kênh trực tiếp được thiết lập giữa hai bên. Sau khi kênh đó được tạo, nó cho phép tiền được chuyển gần như ngay lập tức và nó vẫn mở miễn là cần thiết. Chỉ đến khi kênh bị đóng, các giao dịch mới được đưa trở lại chuỗi khối chính để có thể giải quyết số dư cuối cùng.

Việc mở và đóng các kênh đòi hỏi hầu hết công việc — và nỗ lực của chuỗi Lớp 1 — nhưng trong khi kênh mở, các giao dịch được xử lý bởi chuỗi Lớp 2 và mọi thứ có thể di chuyển nhanh hơn. Hơn nữa, có thể vượt qua nhiều kênh, giống như mạng nhện, để liên lạc tốt hơn giữa nhiều bên.

Chẳng hạn, nếu Người dùng A mở một kênh trực tiếp với Người dùng B, người này cũng có một kênh trực tiếp với Người dùng C, thì Người dùng A có thể tự do gửi tiền cho Người dùng C trong khi tất cả các kênh vẫn mở mà không phải thiết lập một kênh hoàn toàn mới. Nếu Người dùng C sau đó mở một kênh với Người dùng D, thì Người dùng D có thể gửi tiền cho Người dùng A. Bạn có thể thấy mạng trở nên hiệu quả như thế nào khi mạng phát triển.

Cũng cần lưu ý rằng vì các giao dịch Lớp 2 diễn ra bên ngoài chuỗi khối ban đầu nên chúng riêng tư hơn vì chúng không xuất hiện trên sổ cái Lớp 1.

Tại sao Bitcoin Lightning Network được xây dựng?

Bitcoin, lần đầu tiên ra mắt vào năm 2009, đơn giản là không được thiết kế để xử lý số lượng người dùng mà nó thấy ngày nay, vì vậy trong thời gian bận rộn, mạng bị căng thẳng đáng kể. Sử dụng phép loại suy đường cao tốc mà chúng tôi đã nêu ở trên, hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng sử dụng chính xác con đường mà mọi người khác trong thành phố đang sử dụng và chỉ có một làn đường cho mọi người. Nó sẽ rất nhanh chóng dừng lại.

Vấn đề chính là Bitcoin, giống như hầu hết các loại tiền điện tử phi tập trung khác, dựa trên mạng máy tính ngang hàng, mỗi máy tính phải cùng nhau thống nhất và lưu giữ hồ sơ về mọi giao dịch diễn ra bằng cách sử dụng bằng chứng cơ chế đồng thuận (PoW). Đây là một quá trình tốn nhiều thời gian và năng lượng. 

Khi số lượng người dùng tăng lên, mạng đó đơn giản là không thể theo kịp nhu cầu từ người dùng Bitcoin, do đó, việc xử lý các giao dịch trở nên chậm hơn và tốn kém hơn. Điều này là do những người đóng góp cho mạng sẽ ưu tiên những người dùng sẵn sàng trả phí cao hơn, do đó buộc những người khác cũng phải tăng phí của họ. Lightning Network chủ yếu được xây dựng để giải quyết vấn đề này.

Ưu điểm của mạng Bitcoin Lightning

Chúng tôi đã đề cập đến rất nhiều ưu điểm của Bitcoin Lightning Network xuyên suốt hướng dẫn này. Có thể tóm tắt như sau:

  • Giảm bớt đáng kể căng thẳng trên mạng Bitcoin lớp 1 (chính)
  • Cho phép giao dịch nhanh hơn, giá cả phải chăng hơn 
  • Giảm lượng năng lượng cần thiết để xử lý giao dịch

Đây là những bổ sung đáng hoan nghênh cho bất kỳ chuỗi khối nào và khi chúng được kết hợp giống như với Lightning Network, chúng tạo ra một bản nâng cấp quan trọng và rất cần thiết cho Bitcoin mà ngày nay đơn giản là nó sẽ không hoạt động tốt nếu Lightning Mạng không tồn tại.

Nhược điểm của Bitcoin Lightning Network

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Lightning Network cũng có nhược điểm của nó. Bạn không chỉ cần một ứng dụng ví tương thích với Lightning Network, mà bạn có thể cần nạp tiền từ ví Bitcoin truyền thống, điều này thường có nghĩa là có ít nhất hai ứng dụng ví khác nhau. Người dùng cũng phải thiết lập các kênh trước khi họ có thể thực hiện các giao dịch, yêu cầu phải trả phí.

Nhược điểm lớn nhất của Lightning Network là những nhược điểm có thể gây ra tổn thất tài sản. Khi mọi thứ ổn định, các lỗi có trong mã của nó có thể khiến các khoản thanh toán bị kẹt, điều đó có nghĩa là chúng không được xác minh. Bạn có thể nhận được tiền hoàn lại cho các khoản thanh toán này, nhưng có thể mất nhiều ngày để nhận được tiền vì việc xử lý các giao dịch hợp lệ được ưu tiên cao hơn so với hoàn tiền.

Chúng tôi cũng phải tính đến các vụ lừa đảo giao dịch ngoại tuyến. Vì Lightning Network được thiết kế để xử lý các giao dịch ngoài chuỗi Lớp 1 nhằm giảm bớt sự căng thẳng của nó, nên một người tham gia trong kênh thanh toán có thể đóng kênh trong khi một người tham gia khác ngoại tuyến và đánh cắp số tiền được liên kết trong kênh. Đến khi phát hiện ra thì không thể khắc phục được.

Để tránh tình huống như thế này, người dùng nên chỉ giao dịch với những người mà họ có thể tin tưởng.

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Lightning Network là công nghệ Lớp 2 được xây dựng dựa trên chuỗi khối Bitcoin chính, vì vậy, nó dựa trên công nghệ chuỗi khối.

Không, Lightning Network cũng có thể được sử dụng bởi các loại tiền điện tử khác, miễn là người tạo ra các loại tiền tệ đó tích hợp nó vào các dự án của họ.

Khái niệm về Lightning Network được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2015, nhưng phải đến năm 2017, giao dịch đầu tiên của nó mới diễn ra.

Lightning Network có khả năng xử lý tới 1 triệu giao dịch mỗi giây, khiến nó trở thành cơ chế thanh toán hiệu quả nhất hành tinh. Để so sánh, Visa, bộ xử lý thanh toán lớn nhất thế giới, có thể xử lý tới 65.000 giao dịch mỗi giây, trong khi chuỗi khối Bitcoin chính chỉ có thể xử lý bảy giao dịch mỗi giây.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru