Blockchain bridge (cầu nối blockchain) là gì?
Home > Blockchain bridge (cầu nối blockchain) là gì?
AAG Marketing
Jan 30, 2023 10 mins read

Blockchain bridge (cầu nối blockchain) là gì?

Cầu nối blockchain, còn được gọi là cầu nối chuỗi chéo, cho phép hai chuỗi khối được kết nối để người dùng có thể gửi tiền điện tử từ chuỗi này sang chuỗi khác. Chúng đã trở nên cực kỳ quan trọng đối với ngành vì chúng giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất mà người dùng gặp phải khi tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong những năm qua.

Bản thân các chuỗi khối hoạt động khá hiệu quả, nhưng với rất nhiều chuỗi phổ biến hiện đang được sử dụng, đôi khi người dùng có nhu cầu gửi token, NFT và các tài sản kỹ thuật số khác giữa chúng. Cầu nối chuỗi chéo cho phép các giao dịch và giao tiếp liên mạng diễn ra hiệu quả nhất có thể, tạo ra một hệ sinh thái tiền điện tử lớn hơn nhiều.

Trong hướng dẫn này của AAG Academy, chúng ta sẽ xem xét cách hoạt động của các cầu nối chuỗi khối, tại sao chúng lại cần thiết và một số lợi ích cũng như rủi ro lớn nhất mà chúng mang lại.

Để hiểu về cầu nối blockchain, trước tiên chúng ta cần hiểu cách hoạt động của chính chuỗi khối. AAG Academy có một hướng dẫn chuyên sâu về điều này cho những ai muốn hiểu chi tiết hơn, nhưng tóm lại, chuỗi khối là một cơ sở dữ liệu phân tán được chia sẻ và duy trì bởi một mạng lưới lớn các nút hoặc máy tính, mỗi nút đóng vai trò một vai trò quan trọng.

Các chuỗi khối là các hệ sinh thái khép kín, hoạt động một cách độc lập; thường không được thiết kế để hoạt động với các chuỗi khối khác ngay lập tức. Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển và trở nên phổ biến hơn, rõ ràng là điều đó phải thay đổi. Để cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn, phải có một cách để các chuỗi khối khác nhau giao tiếp với nhau.

Giải pháp là một cầu nối blockchain hoặc cầu nối chuỗi chéo, cho phép hai chuỗi khối hoàn toàn khác nhau tương tác khi nói đến những việc như chuyển token, thực hiện hợp đồng thông minh, trao đổi dữ liệu, v.v. Bạn có thể coi nó giống như một cây cầu thực sự nối hai hòn đảo độc lập, mỗi hòn đảo có đơn vị tiền tệ, quy tắc và chức năng riêng.

Không nên nhầm lẫn các cầu blockchain với các chuỗi khối lớp 2, hoạt động cùng với chuỗi khối lớp 1 để cung cấp các tính năng hoặc cải tiến bổ sung. 

How does a blockchain bridge work?

Blockchain bridges turn what would be a rather limited ecosystem into a much broader one, so if you hold Bitcoin (BTC) but you want to buy an NFT on the Ethereum (ETH) network, which hosts most of the decentralized applications (DApps) in existence today, you can. So, how exactly does a blockchain bridge work?

Hầu hết các cầu nối blockchain hoạt động trên cái được gọi là mô hình khóa và đúc. Để giải thích cách thức hoạt động của tính năng này, hãy sử dụng một ví dụ đơn giản:

 1. Tom, người sở hữu Token A, muốn trả tiền cho người bạn Lucy của mình, người có ví trên chuỗi khối Ethereum. Anh ấy bắt đầu giao dịch trong ứng dụng ví của mình bằng cách nhập địa chỉ ví của Lucy và thanh toán phí giao dịch.
 2. Tiền điện tử của Tom bị khóa bởi người giám sát đáng tin cậy hoặc người xác thực đáng tin cậy trên mạng của anh ấy.
 3. Một số Token B, có giá trị tương đương với lượng Token A mà Tom đã gửi, được đúc trên mạng của Lucy.
 4. Lucy gửi số coin đó vào ví của mình và cô ấy có thể sử dụng chúng theo ý muốn.

Như bạn có thể nhận thấy, các Token (Token A) mà Tom đã gửi không thực sự rời khỏi chuỗi khối ban đầu và xuất hiện trên một chuỗi khối khác vì điều đó đơn giản là không thể — ít nhất là không phải ngày nay. Thay vào đó, chúng bị khóa để không thể sử dụng nhiều lần và các Token mới (Token B) được đúc trên mạng của Lucy để hoàn tất giao dịch.

Nếu sau đó Lucy quyết định rằng cô ấy đã sử dụng xong Token B và muốn đổi những gì còn lại lấy Token A, thì một quá trình gọi là “đốt” sẽ bắt đầu. Lucy gửi các token còn lại đến một địa chỉ ví trên mạng token A. token B còn sót lại bị “đốt cháy” — về cơ bản sẽ phá hủy chúng để chúng không thể phục hồi — và một lượng token A tương đương được phát hành trên chuỗi của chính nó.

Một trong những ví dụ quen thuộc nhất về cầu nối chuỗi khối là giữa Bitcoin và Ethereum — mạng lớn nhất thế giới về cả vốn hóa thị trường và số lượng người dùng. Để gửi BTC đến ví ETH, trước tiên người dùng sẽ đổi BTC của họ lấy BTC được bao bọc (WBTC), tạo ra token WBTC mới trên chuỗi Ethereum.

Tại sao cầu nối blockchain lại cần thiết?

Có nhiều lý do tại sao hai chuỗi khối có thể cần được liên kết. Chúng tôi đã đề cập đến một số điều này ở trên — chẳng hạn như khả năng gửi token từ ví trên mạng này sang mạng khác trên chuỗi khối thứ hai — nhưng có rất nhiều lý do khác khiến các cầu nối trở nên rất quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử ngày nay.

Các cầu nối cũng rất quan trọng đối với DApps vì chúng cho phép chúng giao tiếp và tận dụng các thế mạnh độc nhất của các chuỗi khối khác nhau. Như chúng tôi đã thiết lập, bản thân các chuỗi khối có các chức năng và hạn chế riêng, do đó, khả năng truy cập vào nhiều chuỗi sẽ giảm bớt các hạn chế đó và cho phép người dùng truy cập vào nhiều chức năng hơn.

Về khía cạnh phát triển của mọi thứ, những người tạo DApp có thể tận dụng lợi ích của nhiều chuỗi khi họ cần, thay vì chỉ bị kìm hãm bởi một chuỗi. Hơn nữa, các nhà phát triển trên các chuỗi khác nhau có thể cộng tác và sử dụng các cầu nối xuyên chuỗi để mang phần mềm của họ lại với nhau.

Các loại cầu nối blockchain là gì?

Có hai loại cầu nối blockchain cần lưu ý. Đó là:

Cầu nối lưu ký
Cầu nối lưu ký dựa vào một thực thể trung tâm để hoạt động. Nói cách khác, chúng không được phân cấp giống như phần lớn ngành công nghiệp tiền điện tử, vì vậy người dùng phải đặt niềm tin vào bên thứ ba. Điều quan trọng là chỉ sử dụng các cầu nối dựa trên sự tin cậy có danh tiếng tốt vì về cơ bản, bạn đặt tài sản kỹ thuật số có giá trị của mình vào tay họ.

Cầu nối không lưu ký
Cầu nối không lưu ký được phân cấp và hoạt động bằng cách sử dụng các hợp đồng và thuật toán thông minh — giống như chuỗi khối cơ bản. Điều này có nghĩa là thay vì phải tin tưởng một người hoặc một nhóm người thực sự, bạn chỉ cần tin tưởng rằng bản thân cầu nối được thiết kế hiệu quả để thực hiện công việc của nó. Khi sử dụng một cầu nối không đáng tin cậy, tài sản của bạn vẫn thuộc trách nhiệm của chính bạn.

Những lợi ích của một cầu nối blockchain là gì?

Nhiều lợi ích của cầu nối blockchain đã được nêu ở trên trong phần về lý do tại sao chúng cần thiết trong ngành công nghiệp tiền điện tử ngày nay. Dưới đây là danh sách làm nổi bật hơn những lợi thế mà chúng mang lại:

 • Trải nghiệm người dùng tốt hơn:
  Người dùng có khả năng tương tác và tận dụng lợi thế của nhiều chuỗi khối, mỗi chuỗi có thể có những lợi ích và chức năng riêng.
 • Nhiều tài sản hữu ích hơn:
  Cầu nối blockchain làm cho tiền điện tử, NFT và các tài sản kỹ thuật số khác trở nên hữu ích hơn bằng cách cho phép chúng ta thực hiện nhiều việc hơn với chúng.
 • Thanh khoản tối đa:
  Một DApp dành riêng cho một chuỗi khối sẽ không chỉ bị hạn chế rất nhiều mà tính thanh khoản của nó cũng bị hạn chế đáng kinh ngạc. Cầu nối blockchain đảm bảo rằng các DApp có tính thanh khoản tối đa bằng cách mở ra nhiều loại chuỗi.

Những rủi ro của một cầu nối blockchain là gì?

Mặc dù có nhiều lợi ích mà cầu blockchain mang lại, nhưng chúng không hoàn hảo. Họ có những hạn chế riêng, cũng như rủi ro riêng, bao gồm:

 • Nhiều kẻ xấu:
  Như chúng tôi đã đề cập ở trên, sử dụng một số cầu nối chuỗi khối có nghĩa là đặt niềm tin của bạn vào một thực thể trung tâm. Nếu thực thể trung tâm đó là một kẻ xấu mạo danh một cầu nối có uy tín, điều đó có thể có nghĩa là bất kỳ tài sản nào bạn gửi đến cầu nối đó sẽ không bao giờ trở lại nữa.
 • Lỗi hoặc khai thác:
  Bạn có thể nghĩ rằng gắn bó với những cầu nối không lưu ký là tốt nhất, nhưng chúng có thể đi kèm với những rủi ro riêng. Một số có thể có lỗi khiến chúng bị lỗi hoặc hoạt động theo cách không mong muốn hoặc chúng có thể có lỗ hổng mà những kẻ xấu có thể khai thác. Những kẻ xấu cũng có thể tạo ra những cây cầu độc hại không đáng tin cậy.
 • Độ tin cậy:
  Mặc dù hầu hết các cầu nối chính đều đáng tin cậy, nhưng luôn có khả năng người giám sát hoặc người xác nhận lơ là nhiệm vụ của họ. Điều này có thể khiến các cầu nối ngừng hoạt động như dự định hoặc ngăn người dùng truy cập vào các khoản tiền đã bị ràng buộc.
 • Lỗi người dùng:
  Việc sử dụng cầu nối có thể gây nhầm lẫn cho những người mới tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử và có thể mất tài sản chỉ bằng cách mắc lỗi — chẳng hạn như cố gắng gửi tiền đến một địa chỉ ví không được hỗ trợ. Do đó, điều quan trọng là người dùng phải tự làm quen với bất kỳ quy trình nào trước khi tự mình thực hiện.

Thật khó để tránh các cầu nối blockchain hoặc chuỗi chéo trong thế giới tiền điện tử và web3 ngày nay. Chúng ngày càng trở nên phổ biến và chúng ta chỉ cần dựa vào chúng để thực hiện nhiều việc mà chúng ta sử dụng tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro của mình bằng cách chỉ sử dụng những cầu nối có uy tín ít bị lỗi, lỗ hổng bảo mật và các tác nhân xấu.

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Cầu nối blockchain “tốt nhất” là chủ quan vì tất cả chúng đều được thiết kế để hoạt động với các chuỗi khối khác nhau. Một số cầu nối lớn nhất và uy tín nhất bao gồm AnySwap, Binance Bridge, cBridge, Connext và Polygon PoS Bridge.

Cầu nối blockchain thường khá an toàn, nếu bạn chỉ sử dụng những cầu nối có uy tín. Tuy nhiên, có những rủi ro đi kèm với việc sử dụng cầu nối — mà chúng tôi đã nêu ở trên. Mọi người dùng nên hiểu những điều này trước khi tự mình sử dụng cầu nối chuỗi khối.

Cầu nối chuỗi chéo là tên gọi khác của cầu chuỗi khối.

Cầu nối cầu nối lưu ký được duy trì bởi một thực thể trung tâm mà người dùng phải tin tưởng giao tài sản của họ. Các cây cầu cầu nối không lưu ký hoàn toàn phi tập trung và hoạt động trên các hợp đồng và thuật toán thông minh.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru