Cách đầu tư cho người mới bắt đầu
Home > Cách đầu tư cho người mới bắt đầu
AAG Marketing
Dec 19, 2022 12 mins read

Cách đầu tư cho người mới bắt đầu

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu đầu tư nhưng không biết nên bỏ tiền vào cái gì? Có vô số tùy chọn có sẵn cho bạn, bao gồm một số tùy chọn mà bạn có thể đã quen thuộc, như tiền điện tử, cổ phiếu và cổ tức — cũng như những tùy chọn khác mà bạn có thể chưa từng gặp trước đây, chẳng hạn như quỹ tương hỗ và ủy thác đầu tư bất động sản.

Trong hướng dẫn này của Học viện AAG, chúng ta sẽ xem xét nhiều lựa chọn đầu tư phù hợp cho bất kỳ ai muốn sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình. Vì vậy, cho dù bạn quan tâm đến việc mua Bitcoin, muốn có cổ phần của công ty đại chúng yêu thích của mình hay bạn đang hy vọng một ngày nào đó sẽ trở thành ông trùm bất động sản, bạn sẽ tìm thấy cơ hội phù hợp với mình.

Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến một số chủ đề hữu ích khác, bao gồm các công cụ đầu tư cơ bản và nâng cao, cách thiết lập hồ sơ rủi ro, chiến lược đầu tư, v.v.

Các loại hình đầu tư

Trước khi bạn bắt đầu đầu tư số tiền nhàn rỗi của mình, điều quan trọng là bạn phải biết tất cả các tùy chọn có sẵn cho mình. Mua các loại tiền điện tử và NFT nóng nhất có vẻ thú vị, nhưng tùy thuộc vào chiến lược và mục tiêu của bạn, có thể có nhiều lựa chọn phù hợp hơn. Dưới đây là tám loại hình đầu tư phổ biến nhất hiện nay:

Cổ phiếu
Cổ phiếu, đôi khi được gọi là chứng khoán vốn hoặc chứng khoán vốn, đại diện cho quyền sở hữu cổ phần trong một công ty. Có hai cách phổ biến để kiếm lợi nhuận từ cổ phiếu, đó là trả cổ tức, mà các công ty đôi khi phân phối cho các cổ đông khi họ có lãi, và lãi vốn. Lãi vốn là lợi nhuận kiếm được từ một cổ phiếu khi nó được bán với giá cao hơn giá mà nó được mua.

Trái phiếu
Trái phiếu, được phát hành bởi một công ty, chính phủ, cơ quan liên bang hoặc tổ chức khác, là một trong những loại bảo đảm nợ phổ biến nhất. Chứng khoán nợ thể hiện số tiền đã vay phải được hoàn trả và chúng có thể bao gồm trái phiếu và ghi chú công ty, chứng chỉ tiền gửi và nhiều vấn đề khác của một cá nhân, công ty hoặc chính phủ. Người nắm giữ chứng khoán nợ có quyền trả nợ, cộng với các khoản thanh toán lãi định kỳ.

Quỹ tương hỗ
Quỹ tương hỗ là nhóm tiền từ nhiều nhà đầu tư được quản lý bởi một công ty đầu tư, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính khác. Các nhóm được đầu tư trên một danh mục cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác dựa trên các danh mục và mục tiêu cụ thể. Các quỹ tương hỗ được quản lý bởi tổ chức tạo ra chúng, vì vậy bản thân các nhà đầu tư không phải lo lắng về việc chủ động quản lý danh mục đầu tư — tất cả những gì họ phải làm là bỏ tiền vào.

Quyền chọn
Quyền chọn là hợp đồng mang đến cho nhà đầu tư cơ hội kiếm được lợi nhuận khi giá trị của một số tài sản nhất định, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc tiền tệ, thay đổi. Chúng là một loại công cụ phái sinh vì giá trị của chúng dựa trên chứng khoán cơ bản và chúng cũng là một trong những phương pháp đầu tư phức tạp hơn. Các tùy chọn cung cấp cho các nhà đầu tư quyền mua hoặc bán một tài sản cơ bản ở một mức giá cố định trong một khoảng thời gian cụ thể.

Tương lai và hàng hóa
Hàng hóa là những hàng hóa cơ bản mà thông thường bạn có thể không coi là lựa chọn đầu tư, chẳng hạn như lúa mì, gạo và thậm chí cả gia súc. Đầu tư vào hàng hóa có thể liên quan đến việc có được hàng hóa vật chất hoặc có thể liên quan đến việc mua hợp đồng tương lai, là thỏa thuận mua hoặc bán một hàng hóa cụ thể vào một ngày trong tương lai với một mức giá và số lượng cố định.#

Các quỹ và sản phẩm giao dịch trao đổi (ETF và ETP)
Sản phẩm giao dịch trao đổi (ETP), bao gồm quỹ giao dịch trao đổi (ETF) và các loại sản phẩm khác, là chứng khoán được niêm yết trên sàn giao dịch và có thể được mua và bán trong suốt ngày giao dịch, giống như cổ phiếu. Điều khiến ETP trở nên khác biệt là chúng theo dõi hiệu suất của một tài sản cơ bản, chẳng hạn như vàng. ETF về cơ bản là sự kết hợp của các sản phẩm có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, v.v.

Bất động sản
Đầu tư bất động sản khá dễ hiểu; điều này liên quan đến việc bỏ tiền vào các tài sản như nhà ở và căn hộ, và các tòa nhà thương mại như văn phòng và cửa hàng bán lẻ. Các nhà đầu tư có thể tự mình mua những tài sản đó hoàn toàn hoặc hợp tác để gom tiền của họ vào quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs – real estate investment trusts). Bạn có thể tìm hiểu thêm về REITs dưới đây.

Digital assets
Digital assets, as you might expect, include cryptocurrencies like Bitcoin and Ethereum, and NFTs. They may involve acquiring those assets through common means, like buying them from an exchange, or it may involve participating in coin and token offerings issued by project creators to raise money during the early days of the project’s development.

Các công cụ tài chính và các loại tài sản

Ngoài việc biết các tùy chọn đầu tư có sẵn cho bạn, bạn cũng có thể quan tâm đến các công cụ đầu tư khác nhau. Có hai loại chính cần lưu ý, đó là:

Công cụ tiền mặt
Công cụ tiền mặt bao gồm bất kỳ thứ gì có giá trị bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng của thị trường, chẳng hạn như cổ phiếu và tiền điện tử. Chúng cũng có thể bao gồm tiền gửi và khoản vay được thỏa thuận bởi người đi vay và người cho vay.

Công cụ phái sinh
Các công cụ phái sinh là một hình thức bảo mật độc đáo vì giá trị của chúng dựa trên một tài sản cơ sở. Các công cụ phái sinh thường lấy được giá trị của chúng từ những thứ như cổ phiếu, khí đốt, vàng và dầu.

Cả hai loại công cụ tài chính cũng có thể được phân loại thành các loại tài sản khác nhau, tùy thuộc vào việc chúng dựa trên nợ hay dựa trên vốn chủ sở hữu.

Tùy chọn đầu tư thông qua nền tảng kỹ thuật số

Nếu bạn đang tìm kiếm các tùy chọn đầu tư dễ tiếp cận nhất, đây sẽ là những tùy chọn có sẵn thông qua các nền tảng kỹ thuật số mà bạn có thể truy cập ở hầu hết mọi nơi, trên hầu hết mọi thiết bị, miễn là bạn có kết nối internet. Nền tảng phù hợp với bạn thường phụ thuộc vào phương thức đầu tư mà bạn đã chọn, vì không có nền tảng nào cung cấp mọi sản phẩm tài chính.

Nó cũng sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sống, vì nhiều sàn giao dịch, ngân hàng và các tổ chức tài chính khác hoạt động trong một số thị trường hạn chế. Trong trường hợp đó, rất khó để đề xuất một hoặc thậm chí một nhóm nền tảng kỹ thuật số phù hợp với tất cả mọi người. Chúng tôi khuyên bạn nên nghiên cứu các dịch vụ địa phương sau khi bạn đã chọn phương thức đầu tư của mình.

Một số nền tảng phổ biến cung cấp các tùy chọn đầu tư khác nhau — bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, v.v. — và hoạt động trên nhiều thị trường bao gồm Fidelity Investments, Interactive Brokers, và Vanguard. Tiền điện tử tập trung hoạt động trên phạm vi quốc tế bao gồm Binance, Coinbase, Crypto.com, và Gemini. Tất cả các trao đổi phi tập trung hoạt động trên toàn cầu.

Hồ sơ rủi ro

Một phần quan trọng của quy trình đầu tư là lập hồ sơ rủi ro, việc này nên được thực hiện trước khi bạn bắt đầu bỏ số tiền khó nhọc mới kiếm được vào bất cứ thứ gì. Hồ sơ rủi ro là sự đánh giá khả năng và sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro của bạn dựa trên tình hình tài chính của bạn. Nó có thể giúp bạn xác định số tiền bạn nên đầu tư và bạn nên đầu tư vào đâu.

Khả năng chấp nhận rủi ro của bạn được đánh giá bằng cách xem xét tài sản và nợ phải trả của bạn. Một người có ít tài sản và nhiều nợ sẽ không thể chấp nhận nhiều rủi ro, bất kể họ có muốn hay không. Nó chỉ đơn giản là không khả thi. Tuy nhiên, một người có nhiều tài sản và ít nợ có thể chấp nhận nhiều rủi ro, tuy nhiên, việc họ có chọn làm như vậy hay không tùy thuộc vào sự sẵn lòng của họ.

Một số nhà đầu tư đặc biệt cẩn thận, ngay cả những người có thể chấp nhận rủi ro lớn nếu họ muốn, thích giảm thiểu khả năng họ có thể mất vốn bằng cách chọn các phương án đầu tư an toàn hơn. Cả khả năng và sự sẵn sàng đều là những yếu tố quan trọng khi xem xét hồ sơ rủi ro của chính bạn. Bắt đầu bằng cách đánh giá khả năng của bạn trước, sau đó quyết định xem bạn có muốn chấp nhận rủi ro lớn hay không.

Một trong những cách hiệu quả nhất để thiết lập khả năng chấp nhận rủi ro của bạn là sử dụng bảng câu hỏi về hồ sơ. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thứ này trên mạng — như những thứ từ Royal LondonStandard Life — sẽ hỏi bạn một loạt câu hỏi về tình hình hiện tại và thái độ của bạn đối với rủi ro. Câu trả lời của bạn được chuyển đổi thành điểm số giúp xây dựng hồ sơ của bạn.

Chẳng hạn, bảng câu hỏi của Royal London sắp xếp điểm số của bạn theo một trong bảy loại rủi ro bao gồm nhiều loại hồ sơ rủi ro, từ rất thận trọng đến rất mạo hiểm. Điều này sẽ giúp bạn thiết lập không chỉ loại nhà đầu tư mà bạn có thể muốn trở thành, mà còn cả loại nhà đầu tư mà bạn nên trở thành dựa trên tình hình tài chính hiện tại của bạn.

Chiến lược đầu tư

Sau khi hoàn thành hồ sơ rủi ro của mình, bây giờ bạn có thể quyết định chiến lược đầu tư của mình sẽ như thế nào dựa trên kết quả. Bạn có phù hợp hơn với những gì thường được coi là lựa chọn đầu tư an toàn hơn, chẳng hạn như cổ phiếu và quỹ tương hỗ? Hay bạn có khả năng và sẵn sàng lựa chọn các phương pháp rủi ro hơn có khả năng mang lại lợi nhuận lớn hơn?

Học viện AAG cung cấp một hướng dẫn tuyệt vời về việc xây dựng chiến lược đầu tư cho những ai muốn biết thêm về quy trình lập kế hoạch. Nó cũng bao gồm một số ví dụ về các chiến lược đầu tư phổ biến mà nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới bắt đầu lần đầu tiên, sẽ thấy vô cùng hữu ích.

Cách đầu tư vào Bitcoin

Nếu bạn là người mới đầu tư vào tiền điện tử và bạn muốn mua Bitcoin, thì bạn thật may mắn. Bitcoin không chỉ là loại tiền kỹ thuật số phổ biến nhất và có giá trị nhất trên thế giới mà còn là một trong những loại tiền dễ kiếm nhất. Không giống như một tỷ lệ lớn tiền điện tử và mã thông báo, BTC được cung cấp bởi hầu hết mọi nhà môi giới và sàn giao dịch — bao gồm cả các sàn giao dịch tập trung.

Điều đó có nghĩa là, ở nhiều quốc gia, bạn có thể mua BTC bằng thẻ ghi nợ thông thường. Bạn thậm chí không cần thiết lập ví kỹ thuật số trước, vì các sàn giao dịch tập trung sẽ cung cấp cho bạn một ví khi bạn tạo tài khoản. Nếu muốn, bạn có thể chuyển BTC của mình sang một ví phi tập trung để có thể sử dụng nó với các ứng dụng phi tập trung (DApps). 

Khi bạn đã sẵn sàng mua BTC, đây là bốn bước bạn có thể làm theo:

  1. Chọn một nhà môi giới hoặc trao đổi để mua từ
  2. Thêm tùy chọn thanh toán vào tài khoản của bạn
  3. Đặt hàng cho BTC của bạn
  4. Giữ tiền của bạn an toàn — xem hướng dẫn của chúng tôi về lưu trữ Bitcoin để biết thêm thông tin 

Cũng có thể mua Bitcoin từ các dịch vụ hoán đổi và trao đổi phi tập trung như PancakeSwap, SushiSwap và Uniswap. Tuy nhiên, bạn sẽ cần một ví phi tập trung và một loại tiền điện tử khác để bắt đầu, vì vậy đây không phải là giải pháp liền mạch nhất nếu bạn là người mới tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử.

Nếu bạn đang đầu tư vào Bitcoin thay vì chỉ giao dịch nó, thì bạn sẽ muốn giữ số tiền của mình sau khi mua được chúng. Mặc dù việc kiếm lợi nhuận nhanh chóng mỗi khi Bitcoin tăng giá nhẹ có vẻ hấp dẫn, nhưng lịch sử cho chúng ta biết rằng bạn giữ càng lâu, bạn càng có thể kiếm được nhiều tiền. Bitcoin rất dễ bay hơi, giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, nhưng giá trị của nó cuối cùng có xu hướng phục hồi trở lại — và thậm chí có thể vượt quá mức cao trước đó — sau một đợt sụt giảm.

Bạn có thể quan tâm: What is Bitcoin?

Cách đầu tư vào Metaverse

Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào Metaverse, bạn nên nhớ rằng giống như phần lớn ngành công nghiệp web3, Metaverse vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của nó đầy hứa hẹn và chúng tôi đang mong đợi những điều lớn lao từ nó trong tương lai, nhưng không ai có thể dự đoán chính xác mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào, vì vậy, bất kỳ khoản đầu tư nào bạn thực hiện trong Metaverse hiện tại đều chỉ mang tính đầu cơ.

Tin tốt là có rất nhiều lựa chọn đầu tư dưới sự bảo trợ của Metaverse. Chẳng hạn, bạn có thể chọn đầu tư vào chính Metaverse vào những thứ như bất động sản ảo, thời trang, NFT và các tài sản khác. Hoặc bạn có thể chọn đầu tư vào các loại tiền điện tử được liên kết với các dự án Metaverse, như Decentraland và The Sandbox.

Ngoài ra, bạn có thể chọn một chiến lược đầu tư truyền thống hơn và bỏ tiền của mình vào cổ phiếu và cổ phần trong các công ty Metaverse, chẳng hạn như Meta và Roblox. Và đừng quên rằng những công ty như Google, Microsoft, NVIDIA, Sony và Unity Software — trong số nhiều công ty khác — cũng được đầu tư rất nhiều vào các công nghệ Metaverse trong tương lai.

Đầu tư vốn cổ phần là gì?

Một trong những hình thức đầu tư phổ biến nhất hiện nay là vốn cổ phần, như chúng tôi đã đề cập ngắn gọn ở trên, liên quan đến việc mua cổ phần của một công ty. Điều này có thể bao gồm các công ty đại chúng, chẳng hạn như Apple và Google, cũng như các công ty tư nhân cung cấp cổ phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân hoặc công ty đầu tư. Có hai cách mà các khoản đầu tư vốn cổ phần có thể mang lại cho bạn lợi nhuận.

Đầu tiên và rõ ràng nhất là khi cổ phiếu của bạn tăng giá trị sau khi bạn mua chúng. Điều này có nghĩa là khi bạn quyết định bán, bạn sẽ nhận được nhiều hơn số tiền bạn đầu tư ban đầu — và đó có thể là một sự khác biệt khá lớn nếu bạn đã nắm giữ đủ lâu. Nguồn thu nhập tiềm năng khác từ đầu tư vốn cổ phần là cổ tức vốn.

Cổ tức là khoản thanh toán được phân phối cho các cổ đông từ lợi nhuận của công ty. Điều này có thể đến dưới dạng tiền mặt, được trả vào tài khoản ngân hàng hoặc nó có thể đến dưới dạng cổ phiếu bổ sung. Việc quyết định điều đó tùy thuộc vào chính công ty chứ không phải các cổ đông.

Đầu tư quỹ tương hỗ là gì?

Nếu bạn cảm thấy hơi khó chịu về việc kiểm soát hoàn toàn danh mục đầu tư của mình hoặc đơn giản là bạn không biết bắt đầu từ đâu, thì bạn có thể muốn xem xét các quỹ tương hỗ để thay thế. Một quỹ tương hỗ là khi nhiều nhà đầu tư kết hợp các quỹ của họ và đầu tư vào các tài sản khác nhau. Điều này cho phép đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm rủi ro khi một khoản đầu tư đơn lẻ trở nên tồi tệ.

Hơn nữa, các quỹ tương hỗ mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư vào các công ty mà họ không thể đầu tư một mình. Chúng được quản lý bởi một nhà quản lý quỹ, người có kinh nghiệm và chuyên môn phù hợp, đồng thời là người quyết định thời điểm và địa điểm đầu tư tiền của bạn. Vì vậy, tất cả những gì bạn phải lo lắng là bạn có thể đủ khả năng chi trả bao nhiêu.

Các loại quỹ tương hỗ có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ thị trường tiền tệ, REITs, v.v. Các quỹ tương hỗ có sẵn từ các nhà môi giới cũng như các ngân hàng.

Đầu tư REIT là gì?

REITs là quỹ tín thác đầu tư bất động sản, là một lựa chọn đa dạng hóa hiệu quả cho những người thường đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu. REITs cho phép các nhà đầu tư bỏ tiền của họ vào tài sản thương mại hoặc thế chấp tài sản thương mại, sau đó họ nhận được thu nhập từ cổ tức cũng như cơ hội kiếm được lợi nhuận từ việc tăng vốn.

REITs có sẵn như một lựa chọn đầu tư trực tiếp, cũng như thông qua các quỹ tương hỗ và chúng thường được coi là một lựa chọn rủi ro thấp hơn vì tài sản có xu hướng an toàn. Họ thường tập trung vào một số lĩnh vực bất động sản nhất định, chẳng hạn như bán lẻ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và bệnh viện. Hơn nữa, REITs được yêu cầu phải trả 90% thu nhập chịu thuế cho các cổ đông, ít nhất là ở Hoa Kỳ.

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Nhiều người trong chúng ta chọn gửi tiền mặt dự phòng của mình vào tài khoản tiết kiệm hoặc để yên trong ngân hàng cho đến khi cần. Một thực tế đáng buồn là ngay cả những tài khoản tiết kiệm tốt nhất cũng có mức lãi suất khá thấp và với tỷ lệ lạm phát luôn gia tăng, điều đó không đủ để đảm bảo rằng số tiền bạn gửi đi sẽ có giá trị như vậy trong những năm tới.

 

Đầu tư mang đến cho bạn cơ hội gia tăng tài sản của mình với tốc độ cao hơn nhiều, miễn là bạn sẵn sàng chấp nhận rằng cũng có những rủi ro lớn hơn đi kèm. Có rất nhiều lựa chọn đầu tư dành cho người mới, bạn có thể đọc về các lựa chọn này trong hướng dẫn này của AAG Academy.

Điều gì được coi là khoản đầu tư “tốt” đối với một người có thể không nhất thiết là khoản đầu tư tốt đối với người khác, vì vậy rất khó để trả lời. Những người mang lại lợi nhuận tốt nhất có xu hướng đi kèm với rủi ro cao nhất và ngược lại. Bạn quyết định xem bạn muốn kiếm càng nhiều tiền càng nhanh càng tốt hay giảm thiểu khả năng bạn có thể bị thua lỗ.

Có, lạm phát có thể có một số tác động khác nhau đối với các khoản đầu tư, tùy thuộc vào loại hình đầu tư. Tóm lại, tỷ lệ lạm phát thể hiện tốc độ giảm giá trị thực của một khoản đầu tư theo thời gian. Nói cách khác, nếu bạn có một khoản đầu tư mang lại lợi nhuận 3% nhưng tỷ lệ lạm phát là 4%, giá trị thực của khoản đầu tư đó sẽ ít hơn trong tương lai.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru