Đặc điểm của tiền và Bitcoin
Home > Đặc điểm của tiền và Bitcoin
AAG Marketing
Oct 16, 2022 10 mins read

Đặc điểm của tiền và Bitcoin

Khi Bitcoin ra mắt chính thức vào năm 2009, mục tiêu chính của nó là trở thành một giải pháp thay thế hiện đại và cải tiến cho tiền truyền thống. Người tạo ra nó, người có biệt danh là “Satoshi Nakamoto”, đã thiết kế loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Bitcoin ban đầu được tao ra với mục đích được sử dụng cho tất cả những thứ mà tiền có thể được sử dụng, chẳng hạn như mua hàng hóa và dịch vụ.

Tuy nhiên, có lẽ quan trọng hơn nữa, Nakamoto cũng muốn Bitcoin khắc phục nhiều vấn đề mà tiền tệ truyền thống đã gặp phải từ lâu, chẳng hạn như lạm phát, hàng giả và phải dựa vào hệ thống ngân hàng có thể tốn kém và thường không hoạt động như chúng ta mong đợi . Vì vậy, Bitcoin giống và khác với tiền mặt truyền thống như thế nào?

Trong hướng dẫn này của AAG Academy, chúng ta sẽ xem xét các chức năng và đặc điểm của tiền và Bitcoin, cũng như những ưu điểm và nhược điểm của chúng.

​​Các chức năng của tiền là gì?

Các chức năng của tiền đã quen thuộc với tất cả chúng ta, và mặc dù thực tế là tiền đã tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau qua các thời đại, nhưng các chức năng đó vẫn luôn giữ nguyên. Về mặt kỹ thuật, có ba chức năng chính cần xem xét. Tiền phục vụ như một phương tiện trao đổi, như một kho lưu trữ giá trị và như một đơn vị tài khoản.

Là một phương tiện trao đổi, tiền có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch và được đổi lấy hàng hóa và dịch vụ. Nếu không có nó, cách duy nhất để có được những thứ đó là trao đổi hàng hóa, nghĩa là trao đổi hàng hóa và dịch vụ để lấy hàng hóa và dịch vụ khác — như con người đã làm cách đây khoảng 5.000 năm trước khi tiền ra đời.

Để trở thành một phương tiện trao đổi hiệu quả, tiền phải là một kho lưu trữ giá trị, có nghĩa là nó phải có khả năng giữ giá trị của nó theo thời gian. Có nhiều thứ lưu trữ giá trị tốt hơn tiền — chẳng hạn như đất đai và các tác phẩm nghệ thuật — nhưng những thứ đó không có tính thanh khoản hoặc được chấp nhận rộng rãi như tiền, vì vậy chúng sẽ không hoạt động tốt như một loại tiền tệ.

Cuối cùng, tiền là một đơn vị tài khoản tốt vì nó cung cấp thước đo chung về giá trị của hàng hóa và dịch vụ được trao đổi. Nói cách khác, mọi người đều hiểu giá trị của 1 đô la hoặc 100 đô la hoặc 1 triệu đô la, và do đó, cả nhà cung cấp và người tiêu dùng đều có thể xác định mức giá phù hợp của một thứ gì đó một cách hiệu quả.

Các chức năng của Bitcoin là gì?

Bitcoin được thiết kế để thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó nhằm mục đích tái tạo nhiều chức năng của tiền tệ. Nó cũng phục vụ như một phương tiện trao đổi, như một kho lưu trữ giá trị và bây giờ nó đã trở thành một đơn vị tài khoản. Đó là lý do tại sao Bitcoin đã được chấp nhận như một hình thức thanh toán bởi nhiều thương nhân, bao gồm cả Microsoft và Twitch.

Trên thực tế, Bitcoin rất tốt trong việc thay thế tiền truyền thống đến nỗi nó đã được một số quốc gia chấp nhận làm tiền tệ chính thức. Cả El Salvador và Cộng hòa Trung Phi đã biến Bitcoin trở thành một đấu thầu hợp pháp cùng với các loại tiền tệ bản địa của họ. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả Bitcoin được thiết kế để trở thành. Nó cũng có một số chức năng mà tiền không có.

Có lẽ điều quan trọng nhất là Bitcoin hoàn toàn phi tập trung. Nó không được quản lý hoặc kiểm soát bởi một thực thể trung tâm như chính phủ hoặc ngân hàng giống như các loại tiền tệ truyền thống. Điều này có một số lợi thế, trong đó chủ yếu là người dùng không phải đặt niềm tin vào bên thứ ba có thể không hành động vì lợi ích tốt nhất của người tiêu dùng.

Bitcoin cũng không thể bị làm giả vì mỗi Bitcoin (BTC) đều có một mã định danh duy nhất không thể sao chép hoặc phá hủy và nó ít bị lạm phát hơn đáng kể. Không giống như các loại tiền tệ truyền thống luôn được đúc vào lưu thông, Bitcoin là hữu hạn. Sẽ không bao giờ có nhiều hơn khoảng 21 triệu BTC.

Đặc điểm của tiền là gì?

Có sáu đặc điểm chính của tiền, và đó là:

Bền bỉ
Tiền tương đối bền và mặc dù nó có thể dễ dàng bị phá hủy, nhưng tiền giấy và tiền xu có xu hướng được lưu hành trong vài thập kỷ. Hơn nữa, chúng có thể dễ dàng thay thế khi chúng bị mòn.

Tính di động
Bất kể bạn chọn mang theo tiền như thế nào — cho dù bạn nhét tiền vào trong ví hay để tiền trong ngân hàng và sử dụng thẻ ghi nợ để chi tiêu — tiền đều có thể vận chuyển dễ dàng. Bạn có thể mang theo tiền của bạn bất cứ nơi nào bạn đi.

Tính đồng nhất
Mọi công dân Hoa Kỳ đều nhận ra đồng 1 đô la vì tất cả chúng đều có cùng kích thước, hình dạng và có thiết kế tương tự nhau. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với mọi mệnh giá tiền tệ khác của Hoa Kỳ. Điều này mang lại sự đồng nhất về tiền và đảm bảo không có sự nhầm lẫn giữa người mua và người bán.

Được chia ra các mệnh giá
Tiền tệ truyền thống có thể được chia thành các mệnh giá khác nhau. Ví dụ: nếu bạn ở Vương quốc Anh, tờ 50 bảng có thể được chia thành hai tờ 20 bảng và một tờ 10 bảng; năm tờ 10 bảng Anh, hoặc mười tờ 5 bảng Anh. Điều này rõ ràng làm cho giao dịch trở nên dễ dàng hơn nhiều — và hỗ trợ tính di động.

Khả năng chấp nhận
Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của tiền là nó được mọi người và mọi nơi chấp nhận. Bất kể bạn muốn mua gì, đó là số tiền bạn cần trong hầu hết các trường hợp. Và nếu bạn đang bán hàng, bạn thường mong nhận được tiền. Tất nhiên, có những ngoại lệ đối với điều này — chẳng hạn như khi bạn đổi một số hàng hóa này lấy hàng hóa khác — nhưng đó không phải là điều thường thấy. 

Sự khan hiếm
Cuối cùng, tiền bị hạn chế hoặc khan hiếm. Mặc dù tiền giấy và tiền xu mới được đúc vào lưu thông mọi lúc, nhưng có sự kiểm soát chặt chẽ về số lượng có thể được sử dụng bất kỳ lúc nào. Chính phủ và ngân hàng trung ương không chỉ in bao nhiêu tùy thích. Điều này đảm bảo tiền duy trì giá trị của nó và theo một cách nào đó để kiểm soát lạm phát.

Các đặc điểm của Bitcoin là gì?

Tương tự, Bitcoin có nhiều chức năng giống như tiền, nó cũng có nhiều đặc điểm giống nhau. Nó bền, di động, đồng nhất, có thể chia nhỏ và nguồn cung hạn chế. Điều duy nhất Bitcoin tụt lại phía sau vào lúc này là khả năng chấp nhận. Mặc dù việc áp dụng đã tăng lên đáng kể trong những năm qua, nhưng Bitcoin vẫn không được chấp nhận rộng rãi như tiền tệ.

Tuy nhiên, một lần nữa, Bitcoin có một số đặc điểm mà tiền không có, bao gồm tính phi tập trung, tính minh bạch và tính bất biến. Bitcoin cũng có khả năng chống lại một số thay đổi mà tiền đôi khi dễ bị ảnh hưởng, chẳng hạn như sửa đổi thiết kế của nó hoặc ngừng sử dụng một mệnh giá nhất định.

Những lợi thế của Bitcoin so với tiền là gì?

Như bạn có thể đã biết, có một số điều khiến Bitcoin trở nên vượt trội so với tiền mặt truyền thống. Nó không chỉ không thể bị làm giả mà bản chất phi tập trung của nó còn làm cho nó trở nên an toàn hơn và giá cả phải chăng hơn. Ví dụ: nếu bạn gửi tiền cho một người bạn ở một quốc gia khác, thì việc gửi tiền bằng Bitcoin sẽ rẻ hơn và nhanh hơn đáng kể.

Phân cấp cũng làm cho Bitcoin hoàn toàn minh bạch. Bất kỳ ai cũng có thể thấy một giao dịch Bitcoin trên chuỗi khối — và thậm chí tìm hiểu xem một số ví nhất định đang nắm giữ bao nhiêu Bitcoin. Tuy nhiên, không thể thấy danh tính của những người tham gia vào các giao dịch đó hoặc chủ sở hữu của những chiếc ví đó, điều này khiến Bitcoin trở nên ẩn danh hơn tiền.

Bitcoin cũng hoàn toàn hữu hạn ở chỗ không thể thay thế hoặc sao chép BTC và khó bị mất hơn (bạn phải cẩn thận với nó). Hơn nữa, Bitcoin mang tính toàn cầu theo cách mà chưa có loại tiền tệ nào khác từng có trước đây. Nó có sẵn ở mọi quốc gia, hoạt động theo cùng một cách ở mọi quốc gia và có giá trị như nhau ở mọi quốc gia.

Những lợi thế của tiền so với Bitcoin là gì?

Tất nhiên, lợi thế lớn nhất của tiền so với Bitcoin là khả năng chấp nhận của nó. Bất kể bạn đang mua gì hay mua ở đâu, tiền sẽ được chấp nhận. Đáng buồn thay, điều tương tự vẫn chưa thể xảy ra với Bitcoin. Mặc dù việc áp dụng đang tăng lên và Bitcoin được chấp nhận bởi một số doanh nghiệp lớn nhất thế giới, nhưng nó không phổ biến bằng các loại tiền tệ truyền thống.

Tiền tệ truyền thống cũng dễ theo dõi hơn Bitcoin. Mặc dù một số người có thể coi đây là một điều tồi tệ, nhưng khả năng truy xuất nguồn gốc giúp giảm thiểu gian lận, rửa tiền, tội phạm mạng, khủng bố và nhiều hoạt động bất hợp pháp khác mà Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thường liên quan đến.

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Không cần thiết. Cả hai loại tiền tệ đều có ưu điểm và nhược điểm khi nói đến bảo mật. Chẳng hạn, Bitcoin thường khó đánh cắp hơn và khó bị mất hơn. Tuy nhiên, nếu bạn trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo, thì Bitcoin không cung cấp các biện pháp bảo vệ giống như các ngân hàng và công ty thẻ tín dụng, và gần như không thể lần ra dấu vết của một người thực.

Thật khó để nói liệu Bitcoin có tồn tại mãi mãi hay không, nhưng ít nhất trong tương lai gần, Bitcoin chắc chắn sẽ tồn tại.

“Fiat” là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các loại tiền tệ truyền thống, chẳng hạn như đô la Mỹ, bảng Anh và đồng euro.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru