Đặt cược – (Staking) tiền điện tử là gì?
Home > Đặt cược – (Staking) tiền điện tử là gì?
AAG Marketing
Sep 18, 2022 7 mins read

Đặt cược – (Staking) tiền điện tử là gì?

Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể được thưởng chỉ vì đầu tư vào các dự án tiền điện tử yêu thích của mình và nắm giữ khoản đầu tư đó phải không? Đặt cược tiền điện tử là một hệ thống được cung cấp bởi một số loại tiền điện tử cho phép chính xác điều đó. Người dùng cung cấp hoặc “đặt cược” (stake) một số token của họ để kiếm phần thưởng tỷ lệ phần trăm theo thời gian.

Ví dụ: với token AAG ($ 1AAG), bạn chỉ cần đặt cược một số token bạn nắm giữ thông qua trang web AAG và để chúng ở đó để nhận được nhiều token AAG hơn. Phần thưởng được xác định bởi số lượng token bạn đặt cược, bạn để chúng trong bao lâu và trong một số trường hợp, liệu bạn có nắm giữ bất kỳ “phần thưởng” nào có thể làm tăng tỷ lệ phần thưởng của bạn hay không.

Trong hướng dẫn này của AAG Academy, chúng tôi sẽ giải thích cách hoạt động của việc đặt cược, tại sao nó là một hệ thống phần thưởng hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư và xem xét một số loại tiền điện tử hỗ trợ việc đặt cược.

Đặt cược tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Giống như hầu hết mọi thứ trong thế giới tiền điện tử, việc đặt cược có vẻ hơi khó hiểu nếu bạn chưa quen với nó, nhưng nó thực sự rất đơn giản để hiểu. Hệ thống đặt cược cho phép bạn đầu tư một số token bạn nắm giữ vào nhóm đặt cược – có thể được coi như một tài khoản tiết kiệm kiếm lãi – sau đó được thưởng bằng nhiều token hơn theo thời gian.

Bạn có thể tự hỏi tại sao bạn sẽ nhận được nhiều token hơn vì hoàn toàn không làm gì cả. Đó là bởi vì các token tiền điện tử của bạn đang làm việc cho bạn. Các token bạn đặt cược được blockchain sử dụng trong cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), đây là cách các giao dịch được xử lý và xác minh mà không cần người trung gian.

Proof-of-stake là một giải pháp thay thế cho cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) truyền thống mà nhiều loại tiền điện tử vẫn sử dụng ngày nay. Thay vì dựa vào trình xác thực mạng để xác nhận các giao dịch bằng cách giải quyết các vấn đề mật mã phức tạp, thay vào đó, nó yêu cầu trình xác thực chỉ cần giữ và đặt cược token của họ, giảm số lượng công việc tính toán.

Ví dụ về đặt cược tiền điện tử

Có rất nhiều ví dụ về đặt cược tiền điện tử được sử dụng ngày nay, nhưng vì đây là hướng dẫn của AAG Academy, hãy cùng xem xét các hệ thống đặt cược được AAG sử dụng. Hiện tại ÂG đang sử dụng hai hệ thống. Điều đó có nghĩa là tất cả những gì bạn phải làm là đặt cược các token $ 1 AAG của bạn để được sử dụng trên blockchain và bạn sẽ nhận được phần thưởng.

Nhóm cụ thể này nhận được 1,5% tổng nguồn cung cấp token $ 1AAG và phần thưởng được xác định bởi số lượng token bạn đặt cược, thời gian bạn để chúng trong nhóm và liệu bạn có giữ bất kỳ AAG NFT nào, như Genesis NFTs, có tăng phần trăm phần thưởng của bạn.

AAG cung cấp một hệ thống đặt cược khác để khuyến khích những người nắm giữ token đóng góp vào tính thanh khoản trên SushiSwap. Đây được gọi là đặt cược nhóm thanh khoản (LP) và nó cho phép bạn đặt một số token của mình vào LP để chúng có thể được sử dụng cho các giao dịch hoán đổi tiền điện tử. Nhóm này nhận được 4,5% trong tổng số $ 1AAG cung cấp để bù đắp cho những rủi ro liên quan đến việc đặt cược LP.

Phần thưởng cho việc đặt cược LP được xác định bởi số lượng token bạn thêm vào LP, thời gian bạn khóa các token đó, thời điểm bạn thêm vào LP và liệu bạn có giữ AAG NFT hay không.

Lợi ích của việc đặt cược tiền điện tử là gì?

Đặt cọc được coi là một cách để sử dụng tốt các token tiền điện tử của bạn, thay vì chỉ để chúng nằm trong ví của bạn. Nếu bạn không làm gì với token của mình, số tiền bạn nắm giữ sẽ không bao giờ thay đổi, vì chúng không kiếm được bất kỳ khoản lãi nào khi ngồi trong ví của bạn. Nhưng nếu bạn đặt cược chúng, số lượng token bạn nắm giữ sẽ tăng lên theo thời gian.

Hơn nữa, việc đặt cược giúp đóng góp vào hiệu quả và tính bảo mật của dự án tiền điện tử mà bạn đã đầu tư, điều này rõ ràng là tốt cho tất cả mọi người. Việc bảo mật khiến bản thân blockchain có khả năng chống lại những kẻ tấn công cao hơn và cải thiện khả năng xử lý các giao dịch của nó. Một số dự án cũng cung cấp “token quản trị” như một phần thưởng, giúp người nắm giữ có tiếng nói trong tương lai của dự án.

Rủi ro của việc đặt cược tiền điện tử là gì?

Bây giờ có lẽ bạn đang nghĩ rằng đặt cược là một cách dễ dàng để tăng đầu tư tiền điện tử của bạn và mặc dù điều đó đúng, bạn nên biết rằng có một số rủi ro liên quan – như thường là trường hợp của hầu hết mọi thứ trong thế giới tiền điện tử – trước khi bạn bắt đầu.

Một trong những rủi ro lớn nhất cần xem xét là việc đặt cược yêu cầu bạn “khóa” các token của mình vào một nhóm trong một khoảng thời gian nhất định. Một số dự án cho phép bạn quyết định thời gian đặt cọc, nhưng điều quan trọng cần nhớ là khi token của bạn bị khóa, sẽ không có cách nào để truy cập chúng cho đến khi thời gian đặt cược kết thúc. Bạn không thể rút chúng ra sớm, có nghĩa là nếu giá token tăng đáng kể và bạn muốn kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình, thì bạn đã không gặp may.

Có nhiều rủi ro hơn liên quan đến việc đặt cược LP, đó là lý do tại sao phần thưởng thường lớn hơn. Với việc đặt cược LP, nếu giá trị của các token của bạn tăng hoặc giảm trong khi chúng được đặt cược – điều này gần như chắc chắn sẽ xảy ra – bạn có thể không nhận lại được cùng số lượng token bạn đã đặt. Trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi giá của token tăng đáng kể, bạn có thể kết thúc với ít hơn. Đây gọi là sự mất mát vô thường.

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Ngoài AAG, rất nhiều dự án khác cũng cung cấp dịch vụ đặt token, bao gồm:

  • Ethereum (ETH)
  • Tether (USDT)
  • Terra (LUNA)
  • USD Coin (USDC)
  • Polkadot (DOT)
  • Tezos (XTZ)

Bước đầu tiên trong quá trình đặt cược là mua một số token tiền điện tử mà bạn muốn đặt cược. Bạn sẽ phải thực hiện việc này thông qua sàn giao dịch tập trung (CEX) hoặc sàn giao dịch phi tập trung (DEX), tùy thuộc vào nơi token được liệt kê. Sau khi bạn có một số token, bạn có thể làm theo quy trình đặt cược chính thức được vạch ra bởi dự án bạn đã đầu tư.

Việc đặt cược chỉ được hỗ trợ bởi các loại tiền điện tử sử dụng mô hình đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS), vì vậy những loại tiền điện tử sử dụng bằng chứng công việc (PoW) không thể cung cấp.

Đúng. Proof-of-stake (PoS) là cơ chế đồng thuận mà một số dự án tiền điện tử sử dụng để xác thực các giao dịch trên blockchain. Staking là một hệ thống cho phép chủ sở hữu tiền điện tử đóng góp vào cơ chế đó bằng cách cung cấp token của riêng họ.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru