Fan tokens là gì?
Home > Fan tokens là gì?
AAG Marketing
Apr 10, 2023 7 mins read

Fan tokens là gì?

Fan token là một loại tiền điện tử được sử dụng hơi chuyên biệt. Không giống như hầu hết các loại tiền điện tử khác, chúng được thiết kế để cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào nhiều đặc quyền độc quyền,  bao gồm nội dung, trải nghiệm và phần thưởng đặc biệt. Một số token cũng cung cấp cho người hâm mộ khả năng bỏ phiếu cho các quyết định và định hình tương lai của câu lạc bộ, đội bóng yêu thích của họ, v.v.

Token của người hâm mộ thường được phát hành bởi các đội thể thao, ban nhạc và các nghệ sĩ hoặc nhóm khác. Mặc dù một số người có thể coi đây là mánh lới quảng cáo, nhưng những người khác lại tin rằng đây là một cách hiệu quả để giúp những người ủng hộ cảm thấy họ được coi trọng và tham gia vào một cộng đồng quan trọng, điều mà có thể khó đạt được bằng các phương tiện truyền thống. Fan tokens cũng cực kỳ nổi tiếng, thu hút doanh thu hàng tỷ đô la.

Trong hướng dẫn này của Học viện AAG, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn về fan token và cách hoạt động, phân tícht một số loại fan token phổ biến và cách xác địn. Chúng tôi cũng sẽ giúp bạn cáchcó thể mua fan token và nhận biết đến sự khác biệt giữa fan token và NFT.

Ngoài những lợi ích được nêu ở trên, fan token đóng một vai trò quan trọng khác. Thông thường không thể suy đoán về sự thành công của một đội thể thao hoặc nghệ sĩ nào đó. Rất ít đội thể thao được liệt kê là công ty đại chúng có cổ phiếu và cổ phần. Fan token thay đổi điều đó, cho phép những người ủng hộ bỏ vốn vào một thực thể mà họ tin rằng sẽ ngày càng có giá trị hơn.

Hơn nữa, họ giúp cung cấp kinh phí cho các đội, nghệ sĩ, ban nhạc, v.v. Một số fan token đã được chứng minh là nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn, không chỉ cho phép người hâm mộ tham gia mà còn có thể cho phép một nghệ sĩ nào đó khởi động chuyến lưu diễn quốc tế đầu tiên hoặc giúp một đội thể thao mua thiết bị tốt hơn hoặc cải tiến sân vận động.

Fan token hoạt động như thế nào?

Một điều mà cácfan token có điểm chung với các loại tiền điện tử khác là đều hoạt động theo cùng một cách. Dựa trên công nghệ blockchain và có thể được mua, bán và giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Các fan token lớn nhất — mà chúng ta sẽ xem xét sau — thậm chí còn có sẵn từ các sàn giao dịch tập trung, chính thống hơn như Binance và Coinbase.

Khi một fan token ra mắt lần đầu, giá của nó được định bởi người sáng tạo. Tuy nhiên, vì các token này được niêm yết trên các sàn giao dịch, giá trị của chúng sau đó sẽ phụ thuộc vào biến động thị trường tương tự như bất kỳ tài sản nào có thể giao dịch nào. Giá của token có thể cao hơn khi nó đặc biệt phổ biến và thấp hơn khi thị trường tiền điện tử đang giảm.

Một trong những lợi ích có giá trị nhất mà fan token có thể mang đến cho người nắm giữ, như đã đề cập ở trên, là quyền truy cập độc quyền vào các sự kiện và khả năng bỏ phiếu trong những quyết định cụ thể. Ví dụ, một số fan token có thể được đổi lấy hàng hóa hoặc mở ra những trải nghiệm VIP đặc biệt, trong khi những fan token khác cho phép người hâm mộ có quyền nói lên ý kiến trong việc thiết kế hàng hóa, phân phối vé và nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng để có quyền truy cập vào những lợi ích như vậy, người dùng phải sở hữu một số lượng token nhất định. Ví dụ, những người nắm giữ 5.000 token có khả năng nhận được những lợi ích tốt hơn hoặc quyền biểu quyết lớn hơn so với những người chỉ nắm giữ 10 token.

Làm thế nào để nhận biết fan token?

Một số fan token lớn nhất và phổ biến nhất hiện nay là những token do Chiliz tạo ra, hãng này chiếm ưu thế trên thị trường khi nói đến các đội bóng đá. Qua nền tảng Socios của mình, Chiliz cung cấp các token cho một số đội bóng đá hàng đầu thế giới, bao gồm FC Barcelona, Arsenal, Manchester City, Juventus, AC Milan, Inter Milan và đội tuyển quốc gia Italia.

Những fan token này cung cấp những đặc quyền quan trọng mà chúng tôi đã đề cập trong hướng dẫn này, bao gồm khả năng tham gia bỏ phiếu trong các quyết định quan trọng của câu lạc bộ, cũng như có cơ hội nhận được các phần thưởng độc quyền.Ví dụ: những người nắm giữ token của FC Barcelona đã có cơ hội quyết định về bức tranh tường trong phòng thay đồ và thiết kế của chiếc băng tay mà đội trưởng của câu lạc bộ đeo.

Năm 2021, Binance đã giới thiệu nền tảng fan token riêng cho người hâm mộ của mình. Đây là một cách để khách hàng có thể mua token liên quan đến các câu lạc bộ bóng đá và đội đua F1 khác nhau. Hiện tại, nền tảng này chỉ cung cấp bốn tùy chọn, nhưng Binance đã công bố kế hoạch hợp tác với “các thương hiệu thú vị khác trong lĩnh vực trò chơi, thể thao điện tử và giải trí” trong tương lai.

Làm sao để nhận biết fan token

Các fan token thường dễ nhận biết nhờ mối liên kết với các đội thể thao, ban nhạc hoặc cá nhân nổi tiếng. Tuy nhiên, không có cách hiển nhiên để phân biệt fan token với các loại token khác vì chúng hoạt động tương tự nhưng chỉ không được sử dụng cho cùng mục đích giống với token thông thường. Thay vào đó, fan token hầu như chỉ là những vật phẩm sưu tập mang lại những đặc quyền, thay vì một hình thức thanh toán.

Để đảm bảo rằng bạn mua được fan token thật sự, không phải là bản sao không chính thức, bạn phải lựa chọn một nền tảng đáng tin cậy để mua. Điều này có thể được đảm bảo thông qua việc sử dụng những nền tảng đã được đề cập trước đó hoặc kiểm tra xem có bất kỳ fan token nào được niêm yết trên một sàn giao dịch phi tập trung sử dụng mã đánh dấu đúng hay không. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng bạn đang mua fan token chính hãng, mang lại giá trị thực

Làm thế nào để mua fan token

Tương tự như các loại tiền điện tử khác, có hai cách chính để mua fan token. Một cách là mua chúng từ một sàn giao dịch tập trung, như Binance, bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ thông thường ở nhiều khu vực. Ứng dụng và trang web Socios cũng chấp nhận thẻ ghi nợ, nhưng bạn phải mua mã token Chiliz (CHZ) chính thức trước, sau đó đổi nó thành fan token mà bạn chọn.

Trong trường hợp khác, các fan token có số lượng nhỏ hơn mà không có sẵn từ các sàn giao dịch tập trung hoặc cổng thông tin, bạn có thể sử dụng một sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap. Những sàn giao dịch này không chấp nhận thẻ ghi nợ và không hỗ trợ ví tiền điện tử,  cho nên bạn sẽ cần sở hữu một loại tiền điện tử khác trước, như Bitcoin hoặc Ethereum, sau đó bạn mới có thể tiến hành thanh toán. Bạn cũng sẽ cần thiết lập một ví phi tập trung, chẳng hạn như MetaOne

NFTs vs. fan tokens: Sự khác nhau là gì?

Fan token có thể coi là tương đối tương tự với một số NFT trong việc cho chủ sở hữu những quyền lợi hoặc đặc quyền nhất định. Điều này khác biệt so với nhiều loại token khác, được thiết kế dưới dạng phương tiện thanh toán. Tuy nhiên, trước khi đầu tư vào bất kỳ loại nào trong hai, bạn cần hiểu rằng có sự khác biệt quan trọng giữa fan token và NFTs.

NFTs can be incredibly lucrative and a worthwhile investment for some, but they are non-fungible by definition. We have another guide that explains this in detail, but in a nutshell, it means NFTs cannot be easily exchanged for other assets. Fan tokens, on the other hand, are interchangeable with other cryptocurrencies on many exchanges, making them more flexible.

NFT có thể mang lại lợi nhuận khá cao và đáng đầu tư đối với một số người, tuy nhiên theo định nghĩa, chúng không thể thay thế được. Chúng tôi có một hướng dẫn khác chi tiết tại đây, nhưng nói một cách ngắn gọn, NFT không thể dễ dàng trao đổi thành tài sản khác. Trái lại, fan token có thể trao đổi với các loại tiền điện tử khác trên nhiều sàn giao dịch, linh hoạt hơn.

Liên quan

Câu hỏi thường gặp

Fan coins hầu hết tương tự với fan tokens, mà đã được giải thích chi tiết trong hướng dẫn ở trên.

Fan tokens có thể là một khoản đầu tư tốt. Giá trị của chúng biến đổi tương tự như các tài sản khác, do đó có thể tạo lợi nhuận từ những đồng này. Tuy nhiên, fan token chủ yếu được thiết kế để người hâm mộ của các đội bóng, ban nhạc và các thực thể khác khả năng truy cập vào các đặc quyền và trải nghiệm cụ thể.

Cái này phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư của bạn và có thể còn phụ thuộc vào đội thể thao mà bạn ủng hộ. Chúng tôi khuyên bạn nên tự tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư vào bất kỳ loại token nào.

Chiliz là người sáng lập nền tảng Socios đã bán một số token được dành riêng cho người hâm mộ, đây là những token lớn nhất và phổ biến nhất hiện có, tất cả đều tập trung vào các đội bóng đá.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru