Fork trong thế giới tiền điện tử là gì?
Home > Fork trong thế giới tiền điện tử là gì?
AAG Marketing
Jan 30, 2023 7 mins read

Fork trong thế giới tiền điện tử là gì?

Các đợt fork đã trở nên khá phổ biến trong ngành công nghiệp tiền điện tử vì nhiều dự án đã trở nên phổ biến và phát triển theo thời gian. Giờ đây, chúng là một phần không thể thiếu của hệ thống chuỗi khối và giúp đảm bảo rằng các dự án tiền điện tử hiện tại không bị đình trệ, lỗi thời hoặc bị cộng đồng của chúng bỏ rơi.

Trong hướng dẫn này của AAG Academy, chúng ta sẽ xem xét fork được sử dụng để làm gì, tại sao chúng lại quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử ngày nay và những lợi thế mà chúng có thể mang lại. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến cách thức phân tách đã được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum.

Fork có nghĩa là gì?

Một fork trong ngành công nghiệp tiền điện tử là quá trình xảy ra khi một chuỗi khối thực hiện các thay đổi hoặc cải tiến đối với giao thức hoặc quy tắc của nó. Điều này khiến chuỗi khối hiện tại bị chia thành hai, với một chuỗi mới đi theo hướng riêng của nó — với những thay đổi hoặc cải tiến mới được áp dụng — trong khi chuỗi hiện tại vẫn ở trạng thái ban đầu.

Các đợt fork cho phép các nhà phát triển dự án tiền điện tử thêm các tính năng mới giúp nâng cao chức năng và khắc phục các sự cố hoặc lỗ hổng để cải thiện tính bảo mật. Chúng cũng có thể được sử dụng để giải quyết những lo ngại của cộng đồng về hướng đi của dự án, đặc biệt khi cộng đồng không đồng ý với thiết kế ban đầu của dự án và cách thức hoạt động của nó.

Khi nói đến các dự án tiền điện tử phi tập trung — phổ biến nhất hiện nay — cộng đồng thường có trách nhiệm quyết định loại thay đổi nào được triển khai. Người dùng có cổ phần trong dự án, đôi khi ở dạng token quản trị, có cơ hội bỏ phiếu cho các nâng cấp hoặc cải tiến được đề xuất.

Cả Bitcoin Ethereum, những loại tiền điện tử lớn nhất hành tinh về giá trị thị trường, đều đã được phân tách trong quá khứ. Ethereum có ba chuỗi khác nhau — Ethereum, Ethereum Classic và Ethereum 2.0 — mỗi chuỗi có thể được coi là các phiên bản khác nhau của cùng một hệ điều hành có chung nền tảng nhưng có các tính năng và cải tiến mới. 

Tại sao fork lại quan trọng trong tiền điện tử?

Các dự án tiền điện tử đã trở nên phổ biến và nhận được nhiều khoản đầu tư không thể chỉ dừng lại và bắt đầu lại khi cộng đồng quyết định rằng họ nên làm những điều khác biệt hoặc đi theo một hướng mới. Loại bỏ một chuỗi khối hiện có và bắt đầu lại với một chuỗi khối mới là điều không cần bàn cãi, vì điều đó về cơ bản sẽ loại bỏ dự án ban đầu.

Fork là sự thay thế lý tưởng. Chúng cho phép các dự án thực hiện tất cả các loại nâng cấp và cải tiến, đồng thời thay đổi hoàn toàn hướng của dự án nếu cần — tất cả những điều mà cộng đồng có thể có tiếng nói — trong khi vẫn giữ nguyên dự án ban đầu. Điều này có thể có nghĩa là các token hiện có hợp lệ và có thể sử dụng được trên tất cả các chuỗi, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy.

Ngoài việc bổ sung các bản nâng cấp và cải tiến, các fork có thể được sử dụng để giải quyết những bất đồng giữa cộng đồng của dự án. Chẳng hạn, nếu một bộ phận những người ủng hộ tin rằng dự án nên hoạt động theo một cách và một bộ phận khác tin rằng nó nên hoạt động theo một cách khác, thì các nhánh có thể được sử dụng để giữ cho cả hai bộ phận hài lòng và đưa ra nhiều hướng cho dự án.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều loại fork khác nhau và trong khi một số loại được sử dụng để thực hiện những thay đổi nhỏ đối với dự án, thì những loại khác được sử dụng để thực hiện những thay đổi lớn mà cuối cùng lại trở thành những dự án hoàn toàn mới. Chúng ta cũng có thể thấy các đợt fork “tình cờ” xảy ra không phải do cộng đồng đã bỏ phiếu cho chúng, mà do nhiều thợ mỏ ngáng đường nhau.

Có những loại forks nào?

Có hai loại fork chính thường được sử dụng trong ngành công nghiệp tiền điện tử ngày nay, một trong số đó có thể vô tình xảy ra:

Soft fork
Một soft fork giống như một bản cập nhật phần mềm của blockchain. Nó có thể thêm các tính năng mới hoặc thực hiện các cải tiến bảo mật và về cơ bản, nó trở thành tiêu chuẩn mới mà dự án tiền điện tử vận hành — miễn là tất cả người dùng chấp nhận nó. Tuy nhiên, một soft fork thường không thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với tokens cơ bản của dự án, vì vậy chúng tương thích ngược.

Điều này có nghĩa là sau khi triển khai soft fork, mọi token, NFT hiện có và các tài sản khác do nhà đầu tư nắm giữ đều hợp lệ và có thể được sử dụng trên tất cả các chuỗi. Ví dụ: ví Bitcoin sử dụng giao thức giao dịch SegWit mới hơn vẫn tương thích với những ví sử dụng giao thức cũ. Bạn có thể đọc thêm về điều đó trong hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi

Nhiều soft fork cuối cùng có thể được hợp nhất trở lại thành một chuỗi khối nếu công ty quyết định đó là cách tốt nhất để tiến tới hoặc chúng có thể tiếp tục mãi mãi dưới dạng hai chuỗi, mỗi chuỗi có các tính năng và chức năng riêng phát triển phần nào độc lập.

Có thể bạn quan tâm: SegWit (Segregated Witness) trong Bitcoin là gì?

Hard forks
Một hard fork tạo ra những thay đổi lớn đối với mã của dự án, đến mức nó không còn tương thích với các khối trước đó và do đó trở thành một chuỗi độc lập. Khi điều này xảy ra, thay vì có hai chuỗi chạy cạnh nhau với cùng một lịch sử, chúng tôi kết thúc với hai chuỗi chạy hoàn toàn độc lập — một trong số đó không có lịch sử bắt đầu.

Điều này yêu cầu chuỗi mới phải có token riêng, mã này không tương thích với chuỗi khối mà nó bắt nguồn. Nói cách khác, token do dự án mới phát hành không thể được sử dụng trên chuỗi ban đầu và token phát hành trên chuỗi ban đầu không thể được sử dụng trên chuỗi mới.

Một số ví dụ nổi tiếng về hard fork là Bitcoin Cash và Bitcoin Gold. Cả hai dự án này đều bắt nguồn từ chuỗi khối Bitcoin ban đầu, nhưng vì chúng hoạt động quá khác biệt nên chúng trở thành các dự án mới và độc lập, thay vì nâng cấp lên chính Bitcoin. Ethereum Classic cũng là một hard fork được thiết kế để hoạt động với thiết kế ban đầu của Ethereum.

Forks có chủ ý và forks ngẫu nhiên
Các hard fork luôn có chủ ý, có nghĩa là chúng xảy ra do cộng đồng đã đưa ra quyết định có ý thức để triển khai chúng. Tuy nhiên, có những lúc một soft fork có thể là ngẫu nhiên. Điều này xảy ra khi hai hoặc nhiều công cụ khai thác cố gắng tạo cùng một khối vào cùng một thời điểm và cuối cùng tạo ra một chuỗi hoàn toàn mới.

Điều này có vẻ khó xảy ra, nhưng chắc chắn là có thể xảy ra trong các mạng lớn hơn khi hàng nghìn nút đang hợp lực để xử lý các khối càng nhanh càng tốt. Các forks ngẫu nhiên cuối cùng sẽ được giải quyết và loại bỏ khi các khối mới được thêm vào một trong các chuỗi. Sau đó, mạng tiếp tục hoạt động trên chuỗi lớn hơn và từ bỏ chuỗi nhỏ hơn.

Những lợi ích của fork trong tiền điện tử là gì?

Chúng tôi đã đề cập đến nhiều lợi ích của fork trong suốt hướng dẫn này, nhưng để đảm bảo chúng không bị bỏ sót, đây là danh sách những điều quan trọng nhất mà fork được sử dụng cho:

  • Để thêm các chức năng mới mà không cần tạo một chuỗi khối hoàn toàn mới
  • Để khắc phục những lo ngại về bảo mật
  • Để quyết định hướng của một dự án hoặc đưa ra nhiều hướng cho một dự án
  • Để tạo một dự án mới từ một dự án hiện có

Nguồn

 

Câu hỏi thường gặp

Hard fork tạo ra những thay đổi lớn đối với token của dự án và do đó bản thân nó trở thành một dự án mới. Chúng không tương thích ngược với chuỗi khối ban đầu.

Soft forks tạo ra những thay đổi và cải tiến nhỏ đối với token của dự án và có xu hướng chạy cùng với chuỗi khối mà chúng bắt nguồn từ đó. Chúng tương thích ngược, chia sẻ cùng lịch sử với chuỗi ban đầu và có thể được hợp nhất với chuỗi ban đầu sau này.

Một đợt fork sắp xảy ra khiến dự án tiền điện tử có phần không ổn định. Thường có một số chia rẽ giữa các nhà đầu tư hiện tại về tương lai của dự án, trong khi các nhà đầu tư mới tiềm năng không muốn cam kết tiền mặt của chính họ cho đến khi họ thấy đợt fork sẽ tác động đến dự án như thế nào. Trong trường hợp đó, thường không phải là thời điểm tốt để giao dịch tiền điện tử.

Nếu bạn chưa sở hữu token nhưng bạn quan tâm đến việc đầu tư, có thể nên đợi cho đến khi bạn có thể chắc chắn rằng giá trị của dự án sẽ không giảm đáng kể ngay sau khi bạn cam kết với nó. Mặc dù mức giảm tạm thời có thể có nghĩa là bạn có thể nhận token rẻ hơn bình thường, nhưng có thể còn quá sớm để biết liệu giá token có trở lại mức trước đó hay không.

Nếu bạn đã sở hữu token và bạn không thể chắc chắn các nhà đầu tư khác sẽ phản ứng thế nào với một đợt fork, tốt nhất bạn nên giữ chúng càng lâu càng tốt để xem điều gì sẽ xảy ra với dự án sau khi đợt fork được triển khai và mọi thứ ổn định. xuống. Tuy nhiên, nếu bạn tin chắc rằng giá trị của dự án sẽ giảm và không bao giờ phục hồi, thì tốt nhất bạn nên bán trước khi điều đó xảy ra.

Điều quan trọng cần nhớ là mọi dự án đều khác nhau và mọi fork đều khác nhau. Điều gì đã xảy ra với một dự án trong hoặc sau một đợt rẽ nhánh có thể không nhất thiết phải lặp lại với một dự án khác, vì vậy thường rất khó để dự đoán mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru