Hiểu về hỗ trợ và kháng cự trong tiền điện tử
Home > Hiểu về hỗ trợ và kháng cự trong tiền điện tử
AAG Marketing
Jan 30, 2023 7 mins read

Hiểu về hỗ trợ và kháng cự trong tiền điện tử

Một trong những điều hữu ích nhất mà bạn có thể có với tư cách là một nhà giao dịch tiền điện tử là khả năng hiểu các biểu đồ giá — và đặc biệt là các mức hỗ trợ và kháng cự của chúng. Những điều này giúp chúng tôi xác định giới hạn của các chuyển động của thị trường, mà chúng tôi có thể sử dụng để đưa ra dự đoán hợp lý về giá trị của tiền điện tử có thể dao động như thế nào trong tương lai.

Tất nhiên, không thể đảm bảo giá của một loại tiền điện tử sẽ thay đổi như thế nào trong những ngày và tuần tới, vì vậy điều tốt nhất chúng ta có thể làm là đưa ra những dự đoán có cơ sở. Việc sử dụng các đường hỗ trợ và kháng cự giúp chúng tôi làm điều đó bằng cách cung cấp cho chúng tôi hướng dẫn về giá trị thấp nhất và giá trị cao nhất của tiền điện tử dựa trên các biến động biểu đồ giá lịch sử.

Trong bài viết này của AAG Academy, chúng tôi sẽ giải thích các mức hỗ trợ và kháng cự là gì, cách nhận biết chúng và cách sử dụng chúng khi giao dịch.

Các chỉ số giao dịch tiền điện tử là gì?

Bất kể bạn đã giao dịch tiền điện tử trong bao lâu hay kết quả là bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền, bạn không thể hoàn toàn chắc chắn về giá trị của một tài sản cụ thể sẽ thay đổi như thế nào — và liệu nó có đáng để giao dịch hay không. Không có cỗ máy thời gian, điều đó đơn giản là không thể. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các hoạt động giao dịch của chúng ta chỉ dựa theo cảm tính.

Các nhà giao dịch nhạy bén tìm cách giảm thiểu tổn thất của họ bằng cách nghiên cứu kỹ các động thái của họ trước thời hạn. Điều này cho phép họ đưa ra những dự đoán có cơ sở về cách giá của một loại tiền điện tử sẽ dao động trong tương lai. Một trong những cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng các chỉ báo giao dịch tiền điện tử để giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về thị trường và hướng đi của nó.

Các chỉ số này, trong đó có một số loại phổ biến — chẳng hạn như đường trung bình động (MA), Chỉ số Sợ hãi & Tham lam, Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI), v.v. — có thể được sử dụng để xác định khi nào là thời điểm tốt để mua tiền điện tử và khi nào là thời điểm tốt để bán. Một số cũng có thể giúp chúng ta thiết lập các đường hỗ trợ và kháng cự mà bản thân chúng có thể là vô giá. 

Các mức hỗ trợ và kháng cự cho chúng ta biết các giới hạn chuyển động của một tài sản dựa trên dữ liệu giá lịch sử. Chúng ta có thể sử dụng những điều này để dự đoán liệu giá có thể tăng hay giảm trong tương lai và do đó liệu đây có phải là thời điểm tốt để mua, bán hoặc tránh một loại tiền điện tử cụ thể hay không.

Các mức hỗ trợ và kháng cự là gì?

Mức hỗ trợ là nơi giá của một loại tiền điện tử có xu hướng ngừng giảm và sau đó tăng trở lại. Mức kháng cự ngược lại với điều đó; đây là nơi giá của một loại tiền điện tử có xu hướng ngừng tăng và sau đó bắt đầu giảm trở lại. Giá chạm các mức này càng thường xuyên thì chúng càng đáng tin cậy hơn trong việc dự đoán các biến động giá trong tương lai.

Một yếu tố chính trong tất cả những điều này là yếu tố tâm lý: Khi các nhà giao dịch nhìn thấy các mức hỗ trợ và kháng cự mạnh, họ thường coi chúng là rào cản đối với giá trị của tiền điện tử. Nói cách khác, họ có xu hướng mua khi giá giảm xuống mức hỗ trợ và bán khi giá tăng trở lại mức kháng cự. Tuy nhiên, các cấp độ này không cố định.

Bất cứ lúc nào, giá trị của một loại tiền điện tử có thể vượt quá giá trị hỗ trợ hoặc tăng trên giá trị kháng cự của nó. Khi điều này chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn trước khi nhanh chóng quay trở lại, giá được coi là đang “thử nghiệm” các mức của nó. Tuy nhiên, khi nó xảy ra trong một thời gian dài, giá có khả năng tiếp tục giảm hoặc tiếp tục tăng cho đến khi một mức mới được thiết lập.

Các mức hỗ trợ và kháng cự về cơ bản được thiết lập bởi cung và cầu. Khi đạt đến mức hỗ trợ, các nhà giao dịch và nhà đầu tư tin rằng đây là thời điểm tốt để mua, do đó nhu cầu tăng lên và giá trị của tiền điện tử cũng tăng theo. Khi đạt đến mức kháng cự, đây được cho là thời điểm tốt để bán, do đó nhu cầu giảm và giá bắt đầu phản ánh điều đó.

Cách tìm các đường hỗ trợ và kháng cự

Các mức hoặc đường hỗ trợ và kháng cự có thể được xác định trong bất kỳ biểu đồ nào hiển thị dữ liệu giá trong một khoảng thời gian, bao gồm các khoảng thời gian hàng giờ, hàng ngày và hàng tháng. Bạn thậm chí có thể xác định mức hỗ trợ và kháng cự trong biểu đồ hiển thị dữ liệu giá trong vài phút, tuy nhiên, khoảng thời gian càng dài thì mức hỗ trợ và kháng cự càng quan trọng (và do đó đáng tin cậy hơn).

Nhiều biểu đồ giá hoặc chỉ báo kỹ thuật sẽ xác định và hiển thị các đường hỗ trợ và kháng cự cho bạn mà không cần phải tự xác định chúng. Tuy nhiên, khi bạn cần tìm các cấp độ theo cách thủ công, bạn sẽ hài lòng khi biết quy trình này tương đối đơn giản. Có ba chỉ báo phổ biến mà bạn có thể sử dụng:

Đỉnh và đáy
Đầu tiên, chọn một khung thời gian trên biểu đồ giá. Sau đó, xác định đỉnh cao nhất trên biểu đồ và đáy thấp nhất. Đánh dấu từng đỉnh và đáy. Khi có xu hướng giảm, mức hỗ trợ sẽ là đỉnh thấp hơn và mức kháng cự sẽ là đỉnh cao thấp hơn. Với một xu hướng tăng, mức hỗ trợ sẽ là đỉnh cao hơn và mức kháng cự sẽ là đỉnh cao hơn.

Đường trung bình động
Bằng cách xem các đường trung bình động trên biểu đồ giá, bạn có thể xác định hỗ trợ và kháng cự bằng cách vẽ một đường chéo từ đỉnh thấp nhất đến đỉnh cao nhất để xem xu hướng đang di chuyển theo hướng nào. Nếu đường này di chuyển lên, thì đường trung bình động đóng vai trò là mức hỗ trợ. Nếu đường di chuyển xuống, đường trung bình động đóng vai trò là mức kháng cự.

Không phải đây được coi là mức hỗ trợ và kháng cự động vì nó liên tục thay đổi cùng với đường trung bình động.

Đường xu hướng
Theo cách tương tự như phương pháp đường trung bình động ở trên, bạn có thể xem các đường xu hướng để biết giá của một loại tiền điện tử, sau đó vẽ một đường hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ. Bạn sẽ cần ít nhất ba đỉnh hoặc ba đáy để thiết lập một mức có thể sử dụng được. Sau khi nó được vẽ, một đường xu hướng đi lên có thể được sử dụng làm đường hỗ trợ của bạn và đường xu hướng đi xuống có thể được sử dụng để làm đường kháng cự.

Cách sử dụng đường hỗ trợ và kháng cự khi giao dịch

Do các mức hỗ trợ và kháng cự tương đối dễ hiểu nên chúng là một trong những phương pháp đơn giản nhất bạn có thể sử dụng trong giao dịch — đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu. Chúng giúp chúng tôi xác định các điều kiện thị trường một cách rõ ràng và hiệu quả, bao gồm cả mức cao và mức thấp tiềm năng của giá trị tiền điện tử trong tương lai và thời điểm bạn có thể mong đợi những thay đổi về nhu cầu.

Phương thức giao dịch phổ biến nhất sử dụng các đường hỗ trợ và kháng cự là mua một tài sản khi giá của nó bằng hoặc gần với đường hỗ trợ và bán một tài sản khi nó chạm hoặc gần với đường kháng cự của nó. Mặc dù có thể giá của tiền điện tử sẽ vượt qua các đường này, nhưng nó thường chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, như chúng tôi đã lưu ý ở trên, điều đó không phải lúc nào cũng đúng.

Điều quan trọng cần lưu ý khi sử dụng các đường hỗ trợ và kháng cự để giao dịch là chúng luôn có khả năng thay đổi. Mặc dù chúng có thể là các chỉ số đáng tin cậy — và đó là lý do tại sao chúng được sử dụng phổ biến — giá trị của tiền điện tử có thể giảm xuống dưới đường hỗ trợ hoặc tăng cao trên đường kháng cự trong thời gian dài do mọi điều kiện thị trường.

References

Câu hỏi thường gặp

Đường xu hướng là một đường được vẽ trên các biến động trên cuộc trò chuyện về giá để hiển thị xu hướng phổ biến về giá trị của một tài sản. Nó có thể được vẽ trên mức cao hoặc dưới mức thấp hoặc cả hai có thể được vẽ để tạo kênh.

Bản thân đường trung bình động là một đường xu hướng, ngoại trừ thay vì được vẽ trên mức cao và dưới mức thấp, nó được vẽ dựa trên giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định.

Đỉnh được hình thành trên biểu đồ giá khi giá tiền điện tử tăng và đáy được hình thành khi giá giảm. Tùy thuộc vào mức độ quan trọng của những lần tăng và giảm đó, các đỉnh và đáy có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

Các đỉnh và đáy, đường trung bình động và đường xu hướng đều là những chỉ báo tốt cho hỗ trợ và kháng cự.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru