Ký tin nhắn và ký giao dịch
Home > Ký tin nhắn và ký giao dịch
AAG Marketing
Nov 19, 2022 7 mins read

Ký tin nhắn và ký giao dịch

Nếu bạn cần chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu của một địa chỉ ví nhất định, bạn có thể làm như vậy bằng cách sử dụng quy trình được gọi là ký thông báo. Ký tin nhắn là một phần cơ bản của Bitcoin và một số loại tiền điện tử khác, mang lại cho chủ sở hữu khả năng xác nhận rằng họ có quyền truy cập vào số tiền được giữ trong một thùng chứa nhất định mà không thực sự phải chuyển bất kỳ khoản tiền nào trong số đó.

Trong hướng dẫn này của AAG Academy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn việc ký thông báo là gì, cách thức hoạt động và cách xác minh thông báo đã ký. Chúng ta cũng sẽ xem xét sự khác biệt giữa ký tin nhắn và ký giao dịch.

Ký tin nhắn/ký giao dịch là gì?

Nhiều loại tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, hoạt động trên một chuỗi khối phi tập trung hoàn toàn mở và minh bạch đối với công chúng. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể xem số dư của bất kỳ ví nào, chỉ bằng cách tra cứu địa chỉ của nó. Tất nhiên, chỉ người nắm giữ khóa cá nhân của chiếc ví đó mới có thể di chuyển bất kỳ khoản tiền nào bên trong nó, nhưng bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy những khoản tiền đó.

Để chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu của một chiếc ví, bạn sẽ phải chuyển một số tiền của mình cho người khác, qua đó xác nhận rằng bạn có quyền truy cập vào những khoản tiền đó. Nhưng nhờ một quy trình gọi là ký tin nhắn, có sẵn từ Bitcoin và một số loại tiền điện tử khác, BTC của bạn không cần phải đi đâu cả.

Việc ký tin nhắn cho phép bạn tạo một tin nhắn ngắn, mã hóa bằng khóa riêng bảo vệ ví của bạn. Nó tương tự như việc xác minh thẻ ghi nợ của bạn bằng cách nhập mã bảo mật được in ở mặt sau của thẻ; chỉ bạn mới có quyền truy cập vào mã này và nếu không có nó, bạn không thể chứng minh mình là chủ thẻ — hoặc bạn có quyền truy cập vào số tiền mà tài khoản nắm giữ.

Cũng có thể sử dụng ký tin nhắn để ký giao dịch — và để chứng minh rằng giao dịch đó là thật — thường được gọi là ký giao dịch.

Tại sao chúng ta cần ký tin nhắn?

Các thông báo bảo mật không chỉ giúp địa chỉ ví có thể xác minh được mà còn có một số chức năng hữu ích khác. Chẳng hạn, những người nắm giữ Bitcoin đôi khi sử dụng chữ ký tin nhắn để yêu cầu các đồng tiền được hard-fork. Khi một đợt hard fork mới của Bitcoin được tung ra, những người nắm giữ BTC hiện tại có thể yêu cầu một số đồng tiền đó, số lượng được xác định bởi số lượng BTC họ nắm giữ.

Trước đây, một số chủ sở hữu Bitcoin đã bị lừa giao khóa cá nhân của họ để “chứng minh” rằng họ nắm giữ BTC trước khi các đồng tiền hard fork mới được phát hành. Đây là một trò lừa đảo và bạn không bao giờ được chia sẻ khóa riêng của mình với bất kỳ ai. Việc ký tin nhắn cung cấp một cách khác để xác nhận quyền sở hữu BTC — mà không phải lo lắng về việc ai đó rút sạch ví của bạn.

Việc ký tin nhắn cũng được sử dụng để định cấu hình ví MultiSig, yêu cầu người dùng xác minh rằng địa chỉ ví của họ là chính xác khi đăng ký. Các ví này yêu cầu nhiều bên ký kết giao dịch (do đó có tên là MultiSig) và nếu một thành viên của bên nhận sai địa chỉ ví của họ, điều đó có thể có nghĩa là tiền bị khóa và không thể lấy lại được.

Việc ký tin nhắn giúp ngăn điều đó xảy ra bằng cách đảm bảo rằng những người thiết lập ví MultiSig thực sự nhập đúng địa chỉ ví trong quá trình thiết lập.

Làm thế nào để ký một tin nhắn làm việc?

Một tin nhắn đã ký bao gồm ba tính năng chính:

  1. Tin nhắn đã ký
  2. Một địa chỉ
  3. Một chữ ký

Tin nhắn đã ký về cơ bản là một đoạn văn bản hoàn chỉnh, trong khi địa chỉ là địa chỉ ví mà bạn đang xác minh. Chữ ký là một trong những phần quan trọng nhất của văn bản; điều này xác nhận rằng thông báo đã ký đã được gửi bởi một bên có thể nhận dạng mà không thực sự tiết lộ khóa riêng tư của bên đó — sẽ cung cấp quyền truy cập vào tiền của họ.

Đây là một ví dụ về một tin nhắn đã ký:

—–BEGIN BITCOIN SIGNED MESSAGE—–

Test message

—–BEGIN SIGNATURE—–

1BqtNgMrDXnCek3cdDVSer4BK7knNTDTSR

ILoOBJK9kVKsdUOnJPPoDtrDtRSQw2pyMo+2r5bdUlNkSLDZLqMs8h9mfDm/alZo3DK6rKvTO0xRPrl6DPDpEik=

—–END BITCOIN SIGNED MESSAGE—–

Bạn có thể nhận thấy rằng mỗi phần của thư có một tiêu đề với năm dấu gạch ngang ASCII ở cả trước và sau nó, trong khi mỗi thành phần được hiển thị trên một dòng riêng. Điều này giúp đảm bảo chữ ký có thể đọc được dễ dàng, không chỉ bởi người dùng mà còn bởi phần mềm.

Làm thế nào để ký một tin nhắn

Để ký tin nhắn, bạn chỉ cần một ứng dụng ví hỗ trợ ký tin nhắn. Sau đó, bạn có thể tìm chức năng ký tin nhắn trong ứng dụng đó, chức năng này sẽ tạo tin nhắn đã ký cho bạn. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn tùy chọn để nhập một thông báo tùy chỉnh nếu bạn cần, sau đó thông báo này sẽ được kết hợp với chữ ký của bạn, như minh họa trong ví dụ trên.

Ngoài ra còn có một số dịch vụ trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để tạo thư đã ký, nhưng bạn nên rất cẩn thận về những dịch vụ bạn sử dụng. Bạn sẽ cần liên kết ví của mình để sử dụng những thứ này, vì vậy bạn phải chắc chắn rằng dịch vụ này đáng tin cậy và chính hãng. Những kẻ lừa đảo đã được biết là tạo ra các trình tạo tin nhắn giả mạo để đánh cắp tiền điện tử của bạn sau khi chúng có quyền truy cập.

Một số trang web an toàn và đáng tin cậy bao gồm MyCrypto.comEtherscan. Một số ví hỗ trợ ký tin nhắn bao gồm Bitcoin Core, Electrum và Ledger. 

Làm thế nào để bạn xác minh một tin nhắn đã ký?

Việc xác minh thư đã ký rất đơn giản; bạn có thể chỉ cần dán nó vào một công cụ trực tuyến đáng tin cậy. Bitcoin.com có một công cụ xác minh tuyệt vời cho các tin nhắn được ký bằng Bitcoin, trong khi Etherscan là công cụ hoàn hảo cho Ethereum. LitecoinPool.org có thể xác minh tin nhắn đã ký cho người dùng Litecoin. 

Nếu loại tiền điện tử bạn đang sử dụng không được liệt kê ở đây, chỉ cần tìm kiếm loại tiền tệ theo sau là “xác minh tin nhắn đã ký” để tìm công cụ phù hợp với bạn. Một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các trang web đáng tin cậy, nhưng ở đây ít rủi ro hơn vì không cần kết nối ví tiền điện tử của bạn cho việc này; bạn chỉ cần dán vào tin nhắn đã ký.

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Ký một giao dịch có nghĩa là thêm một tin nhắn, địa chỉ công khai và chữ ký mật mã vào một giao dịch để xác minh danh tính của người gửi mà không tiết lộ khóa riêng.

Chữ ký tiền điện tử có thể được sử dụng để xác minh quyền sở hữu ví. Bất kỳ ai cũng có thể thấy ví và nội dung của nó trên chuỗi khối — giả sử đó là ví phi tập trung — nhưng chỉ chủ sở hữu của ví đó, người có quyền truy cập vào khóa riêng tư của ví, mới có thể truy cập vào các khoản tiền đó.

Việc ký một giao dịch giúp chứng minh rằng giao dịch là có thật và nó được thực hiện bởi chủ sở hữu thực sự của số tiền đang được sử dụng.

Các giao dịch bitcoin, giống như các giao dịch tiền điện tử khác, được xác minh bằng khóa riêng, là một chuỗi chữ số dài và duy nhất — giống như dấu vân tay kỹ thuật số. Chỉ chủ sở hữu của ví mới có quyền truy cập vào khóa riêng và có thể ủy quyền giao dịch.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru