Làm thế nào để đúc một NFT
Home > Làm thế nào để đúc một NFT
AAG Marketing
Dec 30, 2022 10 mins read

Làm thế nào để đúc một NFT

Nếu bạn coi mình là một nghệ sĩ kỹ thuật số tài năng, bạn có thể quan tâm đến việc bán các tác phẩm của mình và biến sở thích của mình thành một công việc kinh doanh có tiềm năng sinh lợi. NFT không chỉ biến điều này thành khả thi mà còn bảo vệ người sáng tạo và khách hàng của họ bằng cách đảm bảo rằng tài sản kỹ thuật số được bảo vệ, không thể sao chép và chỉ có thể có một chủ sở hữu thực sự.

Tuy nhiên, trước khi bạn có thể bắt đầu bán NFT, bạn phải đúc chúng. Điều này liên quan đến việc biến các sáng tạo kỹ thuật số của bạn thành các tokens blockchain độc đáo có thể được mua và bán. Trong hướng dẫn này của AAG Academy, chúng tôi sẽ giải thích từng bước quy trình đúc tiền hoạt động như thế nào và đề cập đến cách bán NFT. Chúng tôi cũng sẽ xem xét một số thị trường NFT phổ biến nhất.

NFT là gì?

NFT là từ viết tắt của “mã thông báo không thể thay thế” và đó là tên được đặt cho một loại tài sản kỹ thuật số duy nhất không thể sao chép hoặc thay thế. NFT thường được coi là hình ảnh, nhưng trên thực tế, NFT cũng có thể là video, nhạc và các bản ghi âm khác, hoạt ảnh, mô hình 3D và thậm chí cả các bài đăng trên mạng xã hội như tweet.

Một trong những cách sử dụng NFT phổ biến nhất là tài sản ảo cho thế hệ trò chơi mới. Điều này cho phép người chơi thu thập và kiếm được nhiều loại vật phẩm trong trò chơi không chỉ để khoe với người khác mà còn có thể trao đổi và bán lấy tiền thật. Điều này đã mở đường cho thể loại tựa game “chơi để kiếm tiền” cho phép người chơi gia tăng sự giàu có của họ thông qua chơi.

Vì vậy, hầu hết các dạng phương tiện kỹ thuật số đều có thể được chuyển thành NFT, nhưng chỉ có thể có một bản gốc. Mỗi NFT đều có các thuộc tính độc đáo của riêng nó, vì vậy mặc dù có thể tải xuống một hình ảnh hoặc video, nhưng chỉ một người mới có thể sở hữu mã thông báo ban đầu chứng minh quyền sở hữu.

Lý do tại sao chúng “không thể thay thế được” là vì không giống như các tài sản có thể thay thế được, chẳng hạn như tiền, vàng và thậm chí cả tiền và mã thông báo tiền điện tử, NFT không thể được hoán đổi với hàng hóa hoặc tài sản khác có giá trị tương đương. Chẳng hạn, bạn có thể hoán đổi một tờ 10 đô la lấy hai tờ 5 đô la, nhưng không thể làm điều đó với NFT vì chúng không được định giá theo cùng một cách.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không thể mua hoặc bán NFT. Trên thực tế, trong những năm gần đây, NFT đã trở thành một ngành kinh doanh cực kỳ sinh lợi cho các nghệ sĩ và người sáng tạo — và nhiều thị trường hiện đang bán chúng. Một số NFT đã từng được bán với giá hàng triệu đô la trong quá khứ và mặc dù tất cả chúng đều không đáng giá nhưng chúng vẫn có thể là một sở thích sinh lời.

Đúc NFT là gì?

Đúc tiền là quá trình biến tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như ảnh hoặc video, thành mã thông báo trên chuỗi khối mà sau đó có thể được mua và bán. Nó tương tự như quy trình được thực hiện khi tạo mã thông báo tiền điện tử mới ở chỗ nó yêu cầu tạo một khối mới phải được xác thực, bảo mật và sau đó được thêm vào chuỗi rộng hơn — hoặc cơ sở dữ liệu phân tán.

Khi một NFT đã được đúc, nó không thể bị sửa đổi hoặc xóa. Tokens của nó được chuyển cho chủ sở hữu hoặc người tạo, những người này có thể chọn giữ hoặc bán nó. Là một phần của quy trình khai thác, người sáng tạo có thể chọn xem họ có muốn áp đặt tiền bản quyền cho mỗi lần bán hay không. Nếu họ chọn làm điều này, họ sẽ nhận được một phần tiền thu được mỗi khi NFT đổi chủ.

Có thể mua và bán tài sản kỹ thuật số trước khi NFT ra đời, nhưng trong quá khứ, các nghệ sĩ và người sáng tạo gần như không thể bảo vệ hàng hóa của họ. Chúng có thể dễ dàng bị sao chép và rất khó chứng minh quyền sở hữu, điều này làm giảm giá trị của chúng. NFT giải quyết vấn đề đó bằng cách không chỉ cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu mà còn đảm bảo chỉ có một bản gốc.

Các bước để tạo ra NFT

Nếu bạn quan tâm đến việc đúc NFT của riêng mình, thì chúc mừng bạn vì nó đã trở thành một quy trình tương đối đơn giản. Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để biến sáng tạo của mình thành token kỹ thuật số duy nhất có thể mua và bán:

1. Tạo tài sản của bạn

Bước đầu tiên trong quá trình đúc NFT là tạo một tài sản kỹ thuật số duy nhất. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, đây có thể là bản ghi hình ảnh, video, âm thanh hoặc bản nhạc, v.v., nhưng nó phải là duy nhất. Bạn không thể đúc NFT hiện có hoặc một phần phương tiện mà bạn không sở hữu.

2. Chọn một nền tảng đúc tiền

Vì việc đúc NFT liên quan đến việc thêm mã thông báo vào chuỗi khối, nên đây không phải là nhiệm vụ mà bạn có thể tự mình thực hiện dễ dàng. Bạn sẽ muốn chọn một nền tảng đúc tiền để thực hiện việc này cho mình và có rất nhiều tùy chọn có sẵn, bao gồm:

Thực hiện một số nghiên cứu và chọn nền tảng phù hợp với bạn, tùy thuộc vào loại NFT bạn đang tạo và những gì bạn muốn làm với nó sau khi nó được đúc.

3. Mua một số token tiền điện tử

Hầu hết các nền tảng đúc NFT đều tính phí cho dịch vụ của họ và khoản phí này thường được thanh toán bằng tiền điện tử. Sau khi quyết định nền tảng nào bạn muốn sử dụng để đúc, hãy tìm hiểu quy trình sẽ tốn bao nhiêu tiền và loại tiền điện tử nào bạn cần, sau đó mua nó.

Bạn sẽ phải sử dụng một sàn giao dịch cho việc này và bạn sẽ cần một ví phi tập trung (nếu bạn chưa có) để gửi tiền điện tử của mình vào nếu bạn đang sử dụng DEX. Nếu bạn đang mua từ CEX, một chiếc ví sẽ được cung cấp cho bạn khi bạn tạo tài khoản, nhưng bạn vẫn cần một chiếc ví phi tập trung để giữ NFT của mình sau khi nó được đúc. 

4. Bắt đầu đúc

Bây giờ bạn đã sẵn sàng tải tác phẩm của mình lên nền tảng bạn chọn để đúc. Mỗi nền tảng có hướng dẫn cụ thể của riêng mình cho việc này, vì vậy hãy làm theo các bước mà họ vạch ra cho bạn. Điều này sẽ bao gồm việc cung cấp một số thông tin về tài sản của bạn và thanh toán phí đúc tiền của bạn.

Khi đã xong, bạn có thể ngồi lại và thư giãn trong khi NFT của bạn được đúc và quyền sở hữu được chuyển cho bạn. Quá trình này có thể mất ít nhất là vài phút nhưng cũng có thể là vài giờ, tùy thuộc vào nền tảng và mức độ bận rộn của nó.

Chi phí đúc một NFT là bao nhiêu?

Chi phí đúc một NFT tùy thuộc vào nền tảng bạn chọn, mức độ bận rộn của nó và số lượng NFT trong bộ sưu tập của bạn. Phí có thể rất khác nhau từ vài xu đến hơn 1.000 đô la cho mỗi NFT, vì vậy đây là điều bạn cần lưu ý khi chọn nền tảng đúc tiền phù hợp với mình. Yếu tố chi phí vào quá trình ra quyết định của bạn để không có bất kỳ bất ngờ khó chịu nào.

Một số nền tảng cung cấp miễn phí đúc NFT bằng cách sử dụng quy trình gọi là đúc lười biếng. Đây là khi một NFT được niêm yết ngoài chuỗi, trước khi nó được đúc và sau đó quá trình đúc sẽ diễn ra sau khi tài sản được bán. Sau đó, nền tảng sẽ lấy một khoản tiền bán hàng để trang trải chi phí đúc. Lazy đúc có sẵn từ OpenSea, Rarible, và những người khác.

Cách bán NFT

Sau khi NFT của bạn được đúc và quyền sở hữu đã được chuyển cho bạn, bạn có thể sẽ muốn bán nó nếu mục tiêu của bạn là kiếm tiền. Bạn có thể làm điều này một cách riêng tư nếu muốn, nhưng tùy chọn an toàn nhất là sử dụng thị trường NFT cung cấp sự bảo vệ cho người bán và có thể giúp đảm bảo rằng bạn không bị lừa đảo.

Hầu hết các nền tảng đúc NFT cũng cung cấp thị trường cho người sáng tạo, vì vậy tất cả những gì bạn cần làm là liệt kê NFT của mình để bán, sau đó bắt đầu tiếp thị nó để khách hàng tiềm năng biết đến sự tồn tại của nó. Bản thân thị trường sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán và chuyển quyền sở hữu, vì vậy tất cả những gì bạn cần lo lắng là thu tiền thu được.

Các thị trường NFT tốt nhất là gì?

Hiện nay có rất nhiều thị trường NFT, nhiều trong số đó chúng tôi đã đề cập trong hướng dẫn này, như OpenSea, Rarible và Foundation. Dưới đây là một số tùy chọn phổ biến khác:

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Có, có thể đúc NFT miễn phí bằng cách sử dụng quy trình gọi là đúc lười biếng, có sẵn từ OpenSea, Rarible và các nền tảng khác. Khi bạn sử dụng tính năng đúc lười biếng, NFT của bạn sẽ được liệt kê ngoài chuỗi, trước khi nó được đúc và sau đó quá trình đúc sẽ diễn ra khi nó được bán. Sau đó, một phần tiền thu được sẽ được nền tảng thực hiện để trang trải chi phí cho quá trình đúc.

Hiện nay có rất nhiều thị trường NFT tuyệt vời và thị trường “tốt nhất” tùy thuộc vào yêu cầu cá nhân của bạn. Phía trên là danh sách một số thị trường phổ biến nhất.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru