Launchpad là gì trong crypto?
Home > Launchpad là gì trong crypto?
AAG Marketing
Apr 10, 2023 7 mins read

Launchpad là gì trong crypto?

Đối với những ai hy vọng có được một dự án crypto mới, việc tiếp cận các quỹ là rất quan trọng. Cách huy động vốnphổ biến nhất hiện nay là sử dụng launchpad, còn được gọi là “cryptocurrency incubator”, mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội mua một số coin, token hoặc tài sản khác đầu tiên của dự án và hỗ trợ sự phát triển ban đầu của dự án.

Trong hướng dẫn này của Học viện AAG, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơnlaunchpad là gì và xem cách hoạt động. Chúng tôi cũng sẽ phân tích những ưu điểm, tham khảo một số launchpad phổ biến nhất đang hoạt động hiện nay và giải thích cách bạn có thể tạo một launchpad.

Launchpad là gì trong crypto?

Các launchpad có thể được coi là hơi giống với các nền tảng huy động vốn từ cộng đồng như Kickstarter hoặc Indiegogo. Hình thức này là một nền tảng thông qua đó các công ty khởi nghiệp có thể giới thiệu một dự án blockchain mới và mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội mua các coin hoặc token đầu tiên của họ trước khi dự án được ra mắt công chúng rộng rãi hơn.

Launchpad thường được hỗ trợ bởi các sàn giao dịch phi tập trung (DEX),với tính linh hoạt hơn đáng kể và dễ sử dụng hơn so với các sàn giao dịch tập trung (CEX) — mặc dù các sàn này không được kiểm soát. Nhưng từ quan điểm của nhà đầu tư, launchpad an toàn hơn đáng kể so với IDO truyền thống. 

Do đó, launchpad ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây và các nhà phát triển đã rót hàng tỷ đô la vào đó.

Launchpads hoạt động như thế nào?

Một trong những mục tiêu chính của launchpad là kết nối các dự án mới đáng tin cậy với những người quan tâm đến việc đầu tư vào dự án. Đó là một quy trình tương đối đơn giản: Các dự án tiềm năng đầy triển vọng được liệt kê trên nền tảng, mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội bỏ vốn vào chúng để đổi lấy coin, token hoặc các tài sản khác — thường ở mức giá chiết khấu.

Có một số loại launchpad khác nhau có thể được sử dụng, tùy thuộc vào trọng tâm của công ty khởi nghiệp. Một số phổ biến nhất bao gồm:

Initial coin offering (ICO)
Cho đến nay, đây là loại launchpad phổ biến nhất, ICO cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với những coin hoặc token đầu tiên của dự án. Hình thức này thường được sử dụng bởi các công ty khởi nghiệp blockchain phổ biến.

Initial DEX offering (IDO)
IDO rất giống với ICO ở chỗ dự án ra mắt coin hoặc token. Sự khác biệt lớn là hình thức được hỗ trợ bởi DEX, có nghĩa là các nhà đầu tư thường có quyền sở hữu token của họ ngay lập tức thay vì phải chờ coin lên sàn giao dịch.

Initial NFT offering (INO)
Như bạn có thể đoán, INO là hình thức cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với các NFT đầu tiên của dự án, thường là một phần của bộ sưu tập phiên bản giới hạn có độ khan hiếm cao hơn so với các đợt phát hành sau này. Hình thức thường được sử dụng bởi các dự án tập trung nhiều vào NFT.

Initial game offering (IGO)
IGO là một lựa chọn kết hợp giữa token và NFT, nhưng cũng tập trung vào GameFi, vì vậy hình thức này cũng chủ yếu được sử dụng bởi các startup Play-to-earn.

Ưu điểm của launchpad là gì?

Launchpad có một số lợi thế lớn, giúp hình thức này trở nên phổ biến. Đối với các statup, hình thức này giúp đưa một dự án mới ngay lập tức ra trước một cộng đồng và những ai đang tích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới. Loại tiếp xúc này có thể cực kỳ có lợi cho các startup chưa có lượng người theo dõi lớn — hoặc ngân sách marketing lớn.

Launchpad giúp các nhà đầu tư dễ dàng tìm thấy các dự án mới đầy triển vọng và sau đó rót vốn vào. Thay vì tìm kiếm riêng lẻ và tốn thời gian, nhà đầu tư chỉ cần lên các nền tảng launchpad tìm kiếm. Hơn nữa, việc mua sớm token với mức giá thấp hơn sẽ giúp bạn dễ dàng kiếm được lợi nhuận từ chúng sau này.

Cho đến nay, lợi thế lớn nhất mà launchpad mang lại cho cả startup và nhà đầu tư là tính bảo mật. Mọi dự án đều trải qua một quy trình sàng lọc nghiêm ngặt và mọi nhà đầu tư đều được xem xét kỹ lưỡng bằng các phương pháp KYC (know your customer)). Điều này bảo vệ cả hai bên và giảm đáng kể khả năng một trong hai bên bị lừa đảo — một vấn đề phổ biến với các phương thức gọi vốn khác.

Một số launchpad nổi tiếng?

Tùy thuộc vào loại dự án mà bạn quan tâm hoặc loại ưu đãi mà bạn thích, có một sốlaunchpad phổ biến mà bạn có thể quan tâm. Chúng tôi đã phân loại launchpad dưới đây để bạn theo dõi dễ dàng: 

Làm thế nào để sử dụng launchpad?

Nếu bạn đang khởi chạy một launchpad mới và bạn muốn tận dụng lợi thế của launchpad, bước đầu tiên là chọn dự án bạn muốn sử dụng. Bạn sẽ nhận thấy có nhiều lựa chọn được liệt kê ở trên, bên cạnh nhiều lợi ích khác. Hãy nghiên cứu và tìm ra nền tảng nào phù hợp nhất nhé! 

Sau đó, bạn có thể làm theo quy trình chính thức của launchpad để công bố và khởi chạy một dự án mới. Đây thường là một quy trình tương đối suôn sẻ và không tốn kém, nhưng như chúng tôi đã đề cập ở trên, startup của bạn sẽ được sàng lọc và sẽ có một số khoản phí phải trả. Hầu hết, dự án nào cũng phải công bố whitepaper. 

Đối với các nhà đầu tư, việc sử dụng launchpad cũng đơn giản như việc chọn launchpad phù hợp dựa trên chiến lược đầu tư, sau đó chỉ cần đăng ký tài khoản là xong. Bạn có thể bắt đầu đầu tư vào các dự án mà bạn quan tâm. Lưu ý rằng quy trình đăng ký bao gồm việc xác minh KYC, bắt buộc phải CCCD hợp lệ và tải ảnh lên để chứng minh bạn là ai. 

Mặc dù launchpad hầu hết đều an toàn nhưng vẫn có những rủi ro đi kèm. Như mọi khi với đầu tư, lợi nhuận không được đảm bảo, bạn phải tự nghiên cứu và thẩm định kỹ càng về bất kỳ startup nào mà bạn quan tâm trước khi rót vốn vào dự án.

Liên quan

Câu hỏi thường gặp

Lợi ích lớn nhất của launchpad là hình thức này an toàn hơn nhiều so với các ICO truyền thống. Nền tảng này cũng giúp các nhà đầu tư dễ dàng tìm thấy nhiều dự án mới đầy hứa hẹn. 

Chúng tôi đã liệt kê một số launchpad phổ biến nhất ở trên. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm, công cụ tốt nhất là ở chính bạn. Không có danh sách nào công bố mọi lauchpad, nên bạn cần tự tìm hiểu thât kỹ trước khi bỏ tiền vào bất kì nền tảng nào.

Các loại launchpad phổ biến bao gồm bệ phóng ICO, IDO, INO và IGO — mỗi loại đã được giải thích trong bài viết ở trên.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru