Lịch sử của Bitcoin
Home > Lịch sử của Bitcoin
AAG Marketing
Oct 10, 2022 10 mins read

Lịch sử của Bitcoin

Ngoài việc là loại tiền điện tử được công nhận và có giá trị nhất trên thế giới, Bitcoin còn là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Nó đã khai sinh ra toàn bộ ngành công nghiệp khi chính thức ra mắt vào năm 2009, và bất chấp nhiều thăng trầm trong những năm qua, Bitcoin đã thành công vượt trội, với giá trị thị trường hơn 387 tỷ đô la.

Vậy, tất cả đã bắt đầu như thế nào và chính xác thì điều gì đã xảy ra trong 13 năm qua – biến Bitcoin trở thành gã khổng lồ trong ngànhnhư ngày nay? Giá trị của nó sẽ tiếp tục tăng hay đến một lúc nào đó, sẽ giảm dần? Tìm hiểu ngay tại đây trong bài viết của AAG Academy về lịch sử của Bitcoin.

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền điện tử – thực tế là tiền điện tử ban đầu của thế giới – được cung cấp bởi công nghệ chuỗi khối. Nó được thiết kế để trở thành một giải pháp thay thế cho các loại tiền tệ pháp định truyền thống như đô la Mỹ hoặc đồng euro ít bị ảnh hưởng bởi nhiều vấn đề mà tiền tệ truyền thống gặp phải, như tiền giả, lạm phát và hệ thống ngân hàng thiếu sót.

Khả năng hoạt động như một phương tiện thanh toán có nghĩa là Bitcoin có thể được sử dụng cho hầu hết mọi thứ mà tiền mặt thông thường có thể sử dụng, chẳng hạn như thanh toán hàng hóa và dịch vụ hoặc gửi tiền cho người khác; ngoại trừ việc Bitcoin không yêu cầu người trung gian, chẳng hạn như ngân hàng hoặc công ty thẻ tín dụng.

Hơn nữa, Bitcoin dễ tiếp cận hơn các loại tiền tệ truyền thống theo nhiều cách. Nó hoàn toàn không yêu cầu tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng, điều đó có nghĩa là không có giới hạn về độ tuổi, không cần chứng minh danh tính của bạn và không cần xếp hạng tín dụng tốt. Việc kiếm Bitcoin cũng dễ dàng hơn so với các loại tiền điện tử khác vì nó có sẵn từ hầu hết các sàn giao dịch tập trung.

Tuy nhiên, bản thân Bitcoin hoàn toàn phi tập trung. Không giống như các loại tiền tệ khác, nó không được kiểm soát hoặc quản lý bởi một thực thể duy nhất, chẳng hạn như chính phủ hoặc ngân hàng trung ương. Nó dựa trên một quy trình gọi là bằng chứng công việc (PoW), sử dụng các bài toán phức tạp và phần cứng máy tính mạnh mẽ để xác minh tất cả các giao dịch và ghi lại chúng trong một sổ cái phân tán.

Ngày nay, có hàng chục nghìn dự án tiền điện tử đang tồn tại và trong khi hầu hết chúng được thiết kế để làm những việc khác nhau và đạt được các mục tiêu khác nhau, thì mỗi dự án đều được xây dựng dựa trên nền tảng do Bitcoin đặt ra.

Bạn có thể quan tâm: Bitcoin là gì?

Bitcoin được phát hành từ bao giờ?

Bitcoin chính thức ra mắt công chúng vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, khi người tạo ra nó, người sử dụng bút danh Satoshi Nakamoto, khai thác khối đầu tiên, được gọi là khối gốc. Người ta tin rằng trong bảy tháng thành công này, Nakamoto đã khai thác tổng cộng khoảng 1,1 triệu BTC, trị giá gần 22 tỷ đô la theo giá Bitcoin hiện tại.

Theo các báo cáo vào thời điểm đó, một trong những giao dịch Bitcoin đầu tiên đã diễn ra vào tháng 5 năm 2010, khi một người đàn ông ở Florida thương lượng thỏa thuận mua hai chiếc pizza Papa John’s, trị giá khoảng 25 đô la, với giá 10.000 BTC. Thỏa thuận định giá một BTC ở mức khoảng một phần tư xu. Tuy nhiên, ngày nay, 10.000 BTC đó sẽ có giá trị đáng kinh ngạc là 199 triệu đô la.

Bitcoin được phát minh khi nào?

Lịch sử của Bitcoin thực sự xa hơn rất nhiều so với năm 2009. Nakamoto lần đầu tiên đưa ra tầm nhìn của họ về loại tiền này trong một sách trắng được xuất bản vào năm 2007, ngay giữa thời điểm mà ngày nay chúng ta gọi là Đại suy thoái – một trong những thảm họa kinh tế tồi tệ nhất trên thế giới đã từng đối mặt. Sách trắng có tiêu đề, “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng.” 

Trong bài báo, Nakamoto đã phác thảo điều mà ông tin là “vấn đề gốc rễ” với các loại tiền tệ pháp định truyền thống — chẳng hạn như việc phải đặt quá nhiều niềm tin vào các ngân hàng trung ương — sau đó đề xuất giải pháp của mình. “Tôi đang làm việc trên một hệ thống tiền mặt điện tử mới hoàn toàn ngang hàng, không có bên thứ ba đáng tin cậy,” Nakamoto viết trong một bức thư gửi sau đó trong cùng năm.

Bitcoin “sẽ cho phép các khoản thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không phải chịu gánh nặng thông qua một tổ chức tài chính,”. Nakamoto cũng ghi nhận các công nghệ trước đó đã truyền cảm hứng cho việc tạo ra Bitcoin, bao gồm Hashcash của Adam Back và b-money của Wei Dai, xuất hiện từ cuối những năm 1990.

Lịch sử giá Bitcoin

Thật khó tin, nhưng trong những ngày đầu của Bitcoin, tiền của nó hầu như vô giá trị và những người duy nhất quan tâm đến chúng là những người đam mê tiền điện tử. Trên thực tế, vào tháng 3 năm 2020, một người hâm mộ đã rao bán 10.000 BTC với giá chỉ 50 đô la, nhưng không tìm được người mua. Mãi cho đến tháng 2 năm 2011, BTC mới đạt giá trị 1 đô la cho mỗi đồng xu.

Vào cuối năm 2013, giá của một BTC đã vượt quá 150 đô la và chưa đầy một tháng sau, lần đầu tiên nó vượt qua 1.200 đô la. Tuy nhiên, giá trị của Bitcoin đã giảm vào tháng 4 năm 2014, khiến giá của một BTC giảm xuống còn 340 đô la. Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp tiền điện tử không biết rằng đây chỉ là một trong nhiều đợt tăng giảm mạnh mà Bitcoin sẽ trải qua.

Vào tháng 12 năm 2017, Bitcoin có giá trị đáng kinh ngạc là 17.900 đô la cho mỗi coin, nhưng mức giá đó đã giảm xuống chỉ còn 3.300 đô la một năm sau đó. Vào tháng 7 năm 2019, nó lại vượt qua mốc 10.000 đô la và mặc dù đã giảm vào mùa xuân năm 2020 do đại dịch COVID-19, nhưng chỉ mất vài tháng để giá BTC đạt hơn 10.000 đô la.

Đó là khi giá BTC thực sự bắt đầu tăng vọt. Vào cuối năm 2020, một đồng xu có giá trị gần 20.000 đô la và vào đầu năm 2021, giá trị của nó đã tăng hơn gấp đôi lên hơn 41.000 đô la. Tháng 2 năm 2021 chứng kiến giá BTC tăng trên 50.000 đô la, trong khi vào tháng 4, nó đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là 64.800 đô la. Kỷ lục đó đã bị đánh bại vào tháng 10 năm 2021, khi BTC đạt 66.974 đô la.

Bạn có thể quan tâm: Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin ngày nay

Kể từ khi giá BTC vượt qua 66.000 đô la, giá trị của nó đã giảm đáng kể và hiện ở mức khoảng 20.000 đô la cho mỗi đồng xu hiện nay. Điều này có thể là do một số yếu tố khác nhau, bao gồm sự cố của Terra Luna vào tháng 5 năm 2022 và mạng Celsius bị đóng băng do điều kiện “khắc nghiệt” vào tháng 6. 

13 năm kể từ khi ra mắt, Bitcoin có thể chưa trở nên phổ biến như người tạo ra nó mong đợi, nhưng tiền điện tử đã chứng kiến sự chấp nhận lớn hơn đáng kể so với các loại khác. Nó hiện được chấp nhận như một hình thức thanh toán bởi nhiều thương gia, bao gồm cả những người như Microsoft và Twitch, và nó thậm chí còn là một loại tiền tệ chính thức ở một số quốc gia, chẳng hạn như El Salvador.

Bitcoin cũng vẫn là loại tiền điện tử có giá trị nhất thế giới ở một mức độ nào đó. Vốn hóa thị trường hiện tại của nó là hơn 387 tỷ đô la có nghĩa là nó có giá trị hơn gấp đôi so với Ethereum (165 tỷ đô la), loại tiền điện tử có giá trị thứ hai. Và do khoảng cách giữa những gã khổng lồ trong ngành này là quá lớn, nên không có khả năng Bitcoin sẽ sớm bị soán ngôi.

Bitcoin trong tương lai

Không giống như tiền mặt truyền thống và nhiều loại tiền điện tử khác, số lượng Bitcoin (BTC) sẽ được đưa vào lưu thông là hữu hạn. Quá trình giảm một nửa Bitcoin, giúp cắt giảm một nửa số lượng BTC mới được đúc trong quá trình khai thác cứ sau bốn năm hoặc lâu hơn, đảm bảo rằng khi gần 21 triệu BTC đã được sản xuất, sẽ không thể đúc thêm được nữa.

Các dự đoán hiện tại cho thấy chúng ta sẽ đạt gần 21 triệu BTC vào năm 2140. Cho đến lúc đó, việc kiếm tiền bằng cơ chế đồng thuận PoW sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn vì sẽ cần nhiều máy tính mạnh hơn và thậm chí sẽ có sự cạnh tranh lớn hơn. Sự khan hiếm này sẽ chỉ làm cho Bitcoin trở nên có giá trị hơn.

Sau đó, BTC có thể giảm bây giờ, nhưng có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá Bitcoin tăng trở lại – và thực sự vượt qua mức cao nhất mọi thời đại trước đó. Các chuyên gia dự đoán rằng việc đạt 100.000 đô la cho mỗi BTC là vấn đề khi nào chứ không phải liệu có xảy ra hay không và một số người tin rằng điều đó có thể xảy ra vào năm 2025. Đến lúc đó, có thể việc áp dụng Bitcoin cũng sẽ tăng lên.

Bitcoin đã đạt được sứ mệnh mà nó đặt ra để hoàn thành, đó là trở thành một giải pháp thay thế kỹ thuật số, phi tập trung cho tiền mặt truyền thống, không bị làm giả và ít bị ảnh hưởng bởi những cạm bẫy như lạm phát. Tuy nhiên, liệu cuối cùng nó có được áp dụng rộng rãi và trở thành một giải pháp thay thế thực sự cho tiền mặt ở các nền kinh tế lớn hay không vẫn còn phải xem xét.

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Sự khan hiếm của Bitcoin — thực tế là sẽ có tối đa 21 triệu mã thông báo và 19 triệu đã được đưa vào lưu thông — góp phần tạo nên giá trị của nó và do đó làm tăng mức độ phổ biến. Thực tế rằng nó là loại tiền điện tử ban đầu và sự cường điệu đi kèm với nó cũng giúp ích, cũng như giá trị của nó, cao hơn gấp đôi so với Ethereum.

Bitcoin cũng là một trong những loại tiền điện tử dễ tiếp cận nhất vì nó hiện có sẵn từ hầu hết các sàn giao dịch tập trung, cho phép người hâm mộ có được BTC bằng cách mua nó.

Bitcoin chắc chắn có giá trị hơn Ethereum, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó tốt hơn. Thật khó để so sánh cả hai bởi vì, mặc dù cả hai đều là tiền điện tử, nhưng mỗi loại được thiết kế với các mục đích khác nhau. Ethereum không phải là một sự thay thế thuần túy cho các loại tiền tệ truyền thống giống như Bitcoin.

Sự phát triển không ngừng của hệ sinh thái Bitcoin, cùng với sự quan tâm mạnh mẽ đến đồng tiền này và thực tế là sự quan tâm đến ngành công nghiệp tiền điện tử đang tăng lên, cho thấy rằng Bitcoin chắc chắn sẽ xuất hiện trong tương lai gần. Nó có tồn tại mãi mãi hay không là điều không thể dự đoán được.

Điều đó phụ thuộc vào chiến lược đầu tư cá nhân và mục tiêu của riêng bạn. Mặc dù nó là một trong những loại tiền điện tử ổn định hơn về tuổi thọ, nhưng nó vẫn rất dễ biến động như những loại tiền điện tử khác.

Khai thác Bitcoin vẫn có thể là một hoạt động theo đuổi có lợi nhuận, tuy nhiên, nó không dễ dàng như đối với những người mới bắt đầu. Sức mạnh tính toán cần thiết để cạnh tranh với những người khác, điều này ngày càng trở nên khó khăn hơn theo thời gian, có nghĩa là ban đầu bạn sẽ cần phải đầu tư đáng kể và có thể mất một thời gian trước khi bạn nhận lại được nhiều hơn những gì bạn đã bỏ ra.

Bitcoin được thiết kế với tính bảo mật và tính minh bạch ở cốt lõi, điều đó có nghĩa là, giống như các loại tiền điện tử khác, nó an toàn. Tuy nhiên, sự biến động của nó có nghĩa là nó không nhất thiết phải là một khoản đầu tư an toàn và không có gì đảm bảo bạn sẽ kiếm được lợi nhuận thông qua giao dịch Bitcoin.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru