Mọi thứ bạn cần biết về DApps
Home > Mọi thứ bạn cần biết về DApps
AAG Marketing
Nov 18, 2022 10 mins read

Mọi thứ bạn cần biết về DApps

Một trong những thuật ngữ phổ biến nhất mà bạn sẽ bắt gặp trong ngành công nghiệp tiền điện tử là “DApps”, “dApps” hoặc “Dapps”. Mọi người dường như định dạng từ viết tắt hơi khác một chút, nhưng tất cả đều đề cập đến cùng một thứ: các ứng dụng phi tập trung. Chúng là một phần quan trọng của thế giới blockchain và nếu không có chúng, tiền điện tử sẽ không thể như bây giờ.

DApps làm cho tiền điện tử trở nên hữu ích hơn rất nhiều. Chúng kết nối trực tiếp với ví kỹ thuật số của bạn, cho phép bạn đặt tokens tiền điện tử của mình để sử dụng. Bạn không chỉ có thể giao dịch và chuyển đổi tokens bằng DApp mà còn có thể sử dụng chúng để mua hàng hóa và dịch vụ.

Vậy, DApps chính xác là gì và bạn cần biết gì về chúng?

DApps là gì?

Phần lớn, các ứng dụng phi tập trung hoặc DApps giống như bất kỳ ứng dụng nào khác, ngoại trừ chúng chạy trên mạng ngang hàng, giống như chuỗi khối. Chúng thường là mã nguồn mở và chúng hoạt động bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra mã của chúng để tìm hiểu chính xác cách chúng hoạt động. Và đó chỉ là một trong nhiều lợi thế lớn của họ.

Ngày nay có rất nhiều DApp và chúng thường có thể được tách thành nhiều danh mục, chẳng hạn như DeFi, GameFi, NFT, v.v. Các sàn giao dịch tiền điện tử như PancakeSwap thuộc danh mục DeFi, trong khi các tựa game như Alien Worlds và Splinterlands thuộc GameFi. Các nền tảng như OpenSea rõ ràng nằm dưới sự bảo trợ của NFT.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các DApp này đều tuân theo cùng một bộ quy tắc. Mặc dù các ứng dụng như PancakeSwap thực sự phi tập trung, nhưng những ứng dụng khác, như OpenSea, được kiểm soát bởi các tổ chức tập trung, mặc dù chúng được cung cấp bởi chuỗi khối.

DApps hoạt động chính xác như thế nào?

Chúng tôi đã đề cập đến những điều cơ bản về cách thức hoạt động của DApps, nhưng đối với những người muốn tìm hiểu chi tiết, hãy xem xét kỹ hơn điều gì khiến chúng khác biệt với một ứng dụng truyền thống. Đầu tiên, có mã mà họ chạy, được đưa vào các hợp đồng thông minh chạy trên mạng phi tập trung. Hợp đồng thông minh về cơ bản là một bộ quy tắc xác định cách ứng dụng hoạt động.

Tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy những quy tắc đó, vì bất kỳ ai cũng có thể tra cứu hợp đồng thông minh trên mạng phi tập trung, điều đó có nghĩa là DApps hoàn toàn minh bạch. Không thể có những bất ngờ khó chịu hoặc mã độc ẩn nấp bên dưới bề mặt. Mọi người đều rõ ràng hợp đồng thông minh sẽ làm gì, tùy thuộc vào cách nó được sử dụng.

Vì vậy, bằng cách xem mã của hợp đồng thông minh, bạn có thể biết chính xác loại đầu ra mà bạn có thể mong đợi, tùy thuộc vào đầu vào. Hơn nữa, hợp đồng thông minh hoàn toàn tự động sau khi chúng được thiết lập và chạy. Chúng không yêu cầu sự tương tác của con người để thực hiện chức năng của chúng và không ai có thể can thiệp vào chúng để thay đổi kết quả của chúng.

DApps cũng sử dụng chuỗi khối để lưu trữ dữ liệu và một khi chúng được triển khai, mã gốc của chúng không thể thay đổi được. Điều này ngăn các nhà phát triển có chủ đích thực hiện các chức năng nguy hiểm tiềm tàng sau này, khi DApp của họ được sử dụng.

Ưu điểm của DApp là gì?

Ngoài việc là nguồn mở và minh bạch, còn có rất nhiều lợi thế khác đối với các ứng dụng phi tập trung, bao gồm:

 • Không có cơ quan trung ương
  Bản chất phi tập trung của DApps có nghĩa là một khi chúng được triển khai, chúng không còn thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của một thực thể hoặc nhóm duy nhất. Bất kể điều gì xảy ra với những người tạo ban đầu của DApp, bản thân DApp vẫn an toàn. Tuy nhiên, các tổ chức phi tập trung, do cộng đồng điều hành, có thể ảnh hưởng đến DApp bằng cách bỏ phiếu cho các thay đổi.
 • DApps mở cho tất cả mọi người
  Bạn không thể bị chặn sử dụng DApp, giống như cách không ai có thể ngăn cản bạn giao dịch tiền điện tử phi tập trung. Chúng mở cửa cho tất cả mọi người, bất kể địa vị hay địa điểm của bạn. Bạn thậm chí không cần chia sẻ danh tính của mình để sử dụng hầu hết các DApp — bạn chỉ cần một ví tiền điện tử.
 • DApps với tiền điện tử
  Vì DApps được liên kết với ví tiền điện tử của bạn nên hệ thống thanh toán được đưa vào theo mặc định. Nhà phát triển không cần thêm nhà cung cấp dịch vụ thanh toán bên thứ ba hoặc người dùng phải có một số tài khoản nhất định.
 • DApps không ngừng hoạt động: Không giống như các ứng dụng truyền thống, có thể trở nên không sử dụng được hoặc “ngừng hoạt động” khi máy chủ cung cấp năng lượng cho chúng ngoại tuyến hoặc người tạo của chúng ngừng hỗ trợ, DApp được cung cấp bởi mạng ngang hàng và do đó luôn luôn trực tiếp.
 • DApp được bảo mật bằng mật mã: DApp tận dụng lợi thế của mật mã, giống như tiền điện tử, để ngăn kẻ tấn công giả mạo giao dịch hoặc thực hiện hành động với tư cách người khác. 

Nhược điểm của DApp là gì?

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù có tất cả các ưu điểm của các ứng dụng phi tập trung, nhưng chúng không hoàn toàn hoàn hảo và có một số nhược điểm. Bao gồm các:

Dễ dàng để xác định điểm yếu của ứng dụng
Mặc dù hầu hết các DApp đều an toàn nhất có thể do sử dụng mật mã, nhưng những kẻ tấn công thường có thể tìm thấy lỗ hổng trong bất kỳ phần mềm nào nếu chúng tìm kiếm đủ kỹ. Ngoài ra, việc tìm ra các vấn đề trong DApps sẽ đơn giản hơn vì chúng là mã nguồn mở, cho phép mọi người xem mã của họ. Giống như bất kỳ giải pháp bảo mật nào, nó có những ưu điểm và nhược điểm theo nhiều cách khác nhau. Những ưu điểm được chỉ ra (làm cho các giao dịch khó giả mạo hơn) và những nhược điểm (giúp dễ dàng xác định các lỗi trong mã).

Tắc nghẽn
Các mạng ngang hàng dễ bị quá tải bởi lưu lượng truy cập. Các DApp phổ biến hơn có thể bị giảm tốc độ hoặc chất lượng vào thời gian cao điểm, trong khi phí mạng có thể tăng lên.

Không hỗ trợ khách hàng
Không có thực thể duy nhất chịu trách nhiệm về DApp, không có ai để liên hệ khi có sự cố hoặc vấn đề phát sinh. Nếu gặp sự cố với phần mềm truyền thống, bạn có thể liên hệ với nhà phát triển phần mềm đó để được hỗ trợ. Đó không phải là trường hợp của DApps. Số lượng người dùng đặc biệt thấp cũng có thể là một vấn đề, vì có ít hỗ trợ hơn cho các DApp nhỏ hơn.

Không phải mọi DApp đều tuân thủ các quy tắc giống nhau

Như chúng tôi đã đề cập ngắn gọn ở trên, cần lưu ý rằng không phải mọi DApp đều được tạo ra như nhau — và không phải tất cả đều tuân thủ chính xác các quy tắc giống nhau. Mặc dù những ưu điểm và nhược điểm mà chúng tôi đã nêu ở trên áp dụng cho hầu hết các DApps phi tập trung thực sự, nhưng không phải tất cả đều thực sự phi tập trung, ngay cả khi chúng được cung cấp bởi các hợp đồng thông minh trên chuỗi khối.

Chẳng hạn, PancakeSwap là một DApp thực sự phi tập trung. Nó không chỉ chạy trên chuỗi khối mà còn là nguồn mở và không có thực thể tập trung nào chịu trách nhiệm về nó. Thay vào đó, nó được quản lý bởi cộng đồng (những người nắm giữ mã thông báo PancakeSwap), bỏ phiếu cho các đề xuất thay đổi.

Mặt khác, nền tảng giao dịch NFT OpenSea, mặc dù về mặt kỹ thuật đủ tiêu chuẩn là một DApp theo nhiều cách, nhưng không thực sự phi tập trung. Nó được quản lý bởi một tổ chức tập trung, có trụ sở chính tại Thành phố New York, có toàn quyền kiểm soát. Nó không phải là nguồn mở và người dùng không thể kiểm tra mã của nó giống như cách họ có thể làm với các DApp khác.

Bạn có thể tìm DApps ở đâu?

Bạn có thể sẽ tình cờ gặp nhiều DApp chỉ bằng cách giao dịch tiền điện tử. Các sàn giao dịch DApps như PancakeSwap và Uniswap thường được sử dụng để chuyển đổi qua lại các mã thông báo khác nhau. Nhưng có rất nhiều DApp ngoài kia mà bạn có thể sẽ không biết nếu không tìm kiếm chúng. Chúng bao gồm các trò chơi, công cụ cho vay DeFi và thậm chí cả các dịch vụ truyền phát nhạc.

Một nơi tuyệt vời để bắt đầu với DApps là trang web DappRadar, tự gọi mình là “cửa hàng DApp của thế giới”. Nó cho phép bạn khám phá tất cả các ứng dụng có sẵn trên một số mạng, bao gồm Ethereum, Polygon và BNB Chain. Bạn có thể duyệt theo danh mục và xem danh sách các DApp phổ biến nhất đang được sử dụng ngay bây giờ.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru