Phải làm gì trong sự suy giảm mạnh của crypto?
Home > Phải làm gì trong sự suy giảm mạnh của crypto?
AAG Marketing
May 10, 2023 10 mins read

Phải làm gì trong sự suy giảm mạnh của crypto?

Là một trong những dạng đầu tư biến động nhất, tiền điện tử đã từng gặp nhiều lần suy thoái trong lịch sử gần đây. Khi điều này xảy ra, giá trị thị trường của coin và token có thể giảm nhanh và đáng kể, khiến nhà đầu tư lo lắng về việc làm gì với tài sản của họ – và những tổn thất tiềm năng mà họ có thể phải chịu.

Bạn nên làm gì trong một cuộc suy thoái tiền điện tử? Trong bài viết này của học viên AAG, chúng tôi sẽ giải thích suy thoái là gì, điều gì có thể gây ra suy thoái và làm cách nào để nhận biết các tình huống suy thoái. Chúng tôi cũng sẽ phân tích xem tiền điện tử có dễ bị suy thoái thường xuyên hơn các tài sản khác không, và đưa ra một số mẹo về cách bạn có thể đối phó với hậu quả khi một cuộc suy thoái xảy ra.

Sự suy giảm mạnh của tiền điện tử (cryptocurrency crash) là gì?

Suy thoái tiền điện tử là sự giảm giá đột ngột và đáng kể của các loại tiền điện tử. Những cuộc suy thoái thường không được dự đoán, nhưng là hậu quả của một sự kiện quan trọng khác, chẳng hạn như một khủng hoảng kinh tế hoặc sự sụp đổ của một dự án lớn. Khi một cuộc suy thoái xảy ra, nhiều nhà đầu tư nhanh chóng bán tài sản của mình trong nỗ lực “về bờ” càng tốt trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Từ “suy thoái” chắc chắn là một từ có tính chất gây chấn động, gợi lên hình ảnh của sự tàn phá và hỗn loạn. Nhưng thực tế không kịch tính như vậy. Đa số người ta đều đồng ý rằng, cuộc suy thoái trên thị trường tài chính truyền thống là khi thị trường giảm hơn 10% trong suốt một ngày duy nhất. Việc giá cổ phiếu giảm đến mức đó trong chỉ 24 giờ là rất hiếm, nhưng đối với tiền điện tử thì không phải lúc nào cũng hiếm.

Thường thì, các nhà đầu tư thường bắt đầu lo lắng khi các tài sản chính bắt đầu gặp sự bán ra mạnh mẽ và giá cả bắt đầu giảm dưới mức trung bình trong khoảng thời gian 50 ngày hoặc 200 ngày. Hoặc còn nghiêm trọng hơn, đó là sự điều chỉnh thị trường và có khả năng suy giảm sâu về giá trị thị trường, và thường thì tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi có dấu hiệu cải thiện.

Một trong những cuộc suy thoái tiền điện tử quan trọng nhất trong lịch sử gần đây xảy ra vào tháng 5 năm 2022, khi Terra – một đồng tiền được xem là ổn định – dự kiến bị sụp đổ. Terra được liên kết với coin chị em của nó là Luna, giá trị của Luna đã giảm từ mức cao hơn 120 đô la mỗi coin xuống gần như không còn giá trị, khiến hơn 50 tỷ đô la vốn hóa thị trường bị xoá sổ sau khi nhà đầu tư đã mất niềm tin vào dự án này.

Điều này tạo ra cái được nhiều người đề cập đến là một “vòng xoáy tử thần,” dẫn đến sự sụp đổ của cả Terra và Luna. Một sự kiện quan trọng như vậy có tác động lan truyền, khiến cho các loại tiền điện tử khác cũng thường chịu thiệt hại. Giá trị của Bitcoin đã giảm hơn một nửa so với đỉnh điểm vào tháng 11 năm 2021, trong khi toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử đã ghi nhận tổn thất hơn 400 tỷ đô la.

Tại sao có sự suy giảm mạnh của thị trường tiền điện tử?

Có nhiều yếu tố có thể gây ra một cuộc suy thoái tiền điện tử. Một trong số đó, như chúng ta đã đề cập ở ví dụ trên, có thể là sự sụp đổ của một dự án hoặc sàn giao dịch lớn. Điều này có thể khiến một số nhà giao dịch và nhà đầu tư mất niềm tin vào toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử và cố gắng thanh lý tài sản kỹ thuật số của họ càng nhanh càng tốt, lo sợ về sự suy giảm rộng hơn.

Sự sụp đổ của FTX vào cuối năm 2022 là một ví dụ gần đây khác về điều này. Sau một loạt rút tiền của khách hàng, CEO cũ của FTX là Sam Bankman-Fried buộc phải thừa nhận rằng công ty không có đủ tài sản dự trữ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và do đó FTX đã đệ đơn xin phá sản. Điều này dẫn đến một sự tăng đáng kể trong việc rút tiền từ các sàn giao dịch lớn khác, như Crypto.com.

Những yếu tố bên ngoài, như lãi suất cao hơn, lạm phát và các sự kiện kinh tế vĩ mô khác, cũng như các yếu tố như đe dọa của quy định về tiền điện tử, cũng có thể khiến nhà đầu tư trở nên quan ngại hơn về việc đầu tư vốn của họ vào đâu. Khi điều này xảy ra, họ thường ưu tiên cho các lựa chọn đầu tư an toàn truyền thống, như cổ phiếu và trái phiếu.

Thị trường tiền điện tử có giảm thường xuyên hơn thị trường truyền thống không?

Nên nhớ rằng tiền điện tử theo bản chất của nó có mức độ biến động cao hơn so với các tài sản khác. Điều này có nhiều nguyên nhân, bao gồm thiếu quy định và tính số hóa hoàn toàn của tiền điện tử, dẫn đến sự dao động rộng và thường xuyên hơn về giá trị so với các tài sản khác. Để biết thêm thông tin chi tiết về tính biến động này, xin xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về tính biến động.

Bởi vì tính biến động cao, tiền điện tử luôn được coi là một loại đầu tư rủi ro. Mặc dù nó có thể mang lại cơ hội cho các trader kiếm lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn, nhưng cũng có thể dẫn đến những thua lỗ lớn. Luna là minh chứng cho điều này; nó đã đạt đỉnh lịch sử là 116,42 đô la mỗi coin vào đầu tháng 4 năm 2022, sau đó sụp đổ xuống chỉ còn 0,0001147 đô la chỉ sau hơn một tháng.

Điều này khiến cho hầu hết các nhà đầu tư, đặc biệt là những người có khả năng đầu tư lớn, rất thận trọng khi đối mặt với nguy cơ mất vốn nhanh chóng. Việc chứng kiến những đợt bán ra lớn khi thị trường tiền điện tử giảm giá không phải là hiếm, và khi những đợt bán này bắt đầu, các nhà đầu tư khác thường sẽ theo sát và gia tăng sự suy giảm.

Một yếu tố quan trọng khác dẫn đến những sự suy thoái thường xuyên hơn trong ngành công nghiệp tiền điện tử là hầu hết các loại tiền điện tử không có giá trị độc lập. Khác với một công ty niêm yết công khai ví dụ, chúng không tạo ra dòng tiền mặt, vì vậy giá trị của chúng chỉ phụ thuộc vào sự sẵn lòng của nhà đầu tư đầu tư vào chúng, không phải là số tiền chúng có thể kiếm được trong tương lai.

Hơn nữa, các sàn giao dịch tài chính truyền thống có “ngắt mạch tự động”, tức là tạm dừng giao dịch khi giá trị giảm quá nhanh. Tuy nhiên, các sàn giao dịch tiền điện tử không có tính năng này, cho phép giá trị của chúng tự do giảm nhanh chóng và sụp đổ.

Làm thế nào bạn có thể phát hiện ra sự suy giảm trong crypto?

Việc dự đoán một cuộc suy thoái tiền điện tử trước khi xảy ra thực sự khó khăn và gần như không thể, như chúng tôi đã đề cập ở trên. Mặc dù có những yếu tố cụ thể đã từng gây ra sự giảm giá của tiền điện tử, như sự đe dọa về quy định và những yếu tố khác chúng tôi đã đề cập, nhưng cũng có những yếu tố khác gây ra hậu quả hoàn toàn không ngờ đến trên thị trường tiền điện tử.

Do đó, chúng ta không thể chắc rằng sự kiện như tăng lãi suất ở một quốc gia sẽ có bất kỳ tác động nào đến giá trị tiền điện tử. Điều này làm cho việc dự báo sự sụp đổ và suy giảm trước đó trở nên vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia tiền điện tử, có ba phương pháp chính để phát hiện một cuộc suy thoái càng sớm càng tốt. Đó là:

Phân tích kĩ thuật
Phân tích kỹ thuật là việc nghiên cứu biểu đồ giá tiền điện tử, đây là một kỹ thuật phổ biến mà các trader sử dụng để dự đoán sự thay đổi giá trị của một tài sản trong thời gian. Theo dõi cẩn thận những biểu đồ này và tìm kiếm các mô hình giảm giá và sự biến động cao đặc biệt có thể giúp chúng ta phát hiện sớm các sự suy giảm quan trọng.

Phân tích on-chain
Phân tích On-chain, bao gồm phân tích dữ liệu blockchain, như là các giao dịch tiền điện tử và số dư ví, là một kỹ thuật khác mà các trader sử dụng để đánh giá các cơ hội đầu tư. Điều này có thể giúp các trader xác định “giá đáy” (giá thấp nhất trong mỗi chu kỳ) cho một coin hoặc token và cách so sánh giá hiện tại.

Điều kiện vĩ mô
Các điều kiện kinh tế tổng quan bao gồm lạm phát, tăng trưởng, lãi suất, tỷ giá hối đoái ngoại tệ và nhiều yếu tố khác. Mặc dù nhiều người tin rằng tiền điện tử là một lựa chọn lý tưởng để đối phó với các tùy chọn đầu tư truyền thống, nhưng thực tế là nhiều trong số chúng thực tế là có mối liên hệ mật thiết với cổ phiếu. Nói cách khác, khi cổ phiếu tăng hoặc giảm, tiền điện tử cũng có xu hướng theo sau.

Do đó, việc nhận thức về những yếu tố này – và cách các thị trường khác phản ứng với crypto – có thể giúp chúng ta dự đoán cách thị trường tiền điện tử có thể phản ứng với các yếu tố bên ngoài.

Một lần nữa, cần nhấn mạnh rằng việc dự đoán một cuộc suy thoái tiền điện tử trước khi nó xảy ra là gần như không thể. Tuy nhiên, với nghiên cứu đúng đắn, chúng ta có thể phát hiện sớm, nếu bạn là trader có xu hướng né những tình huống này bằng cách bán tài sản một cách nhanh chóng.

Có phải một số loại tiền điện tử nhất định có nhiều khả năng sụp đổ hơn không?

Tất cả các loại tiền điện tử đều có tính biến động cao, do đó khi xảy ra một sự suy thoái, hầu hết chúng đều bị ảnh hưởng một cách nào đó. Tuy nhiên, mức độ tác động này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại tiền điện tử cụ thể. Ví dụ, các dự án nhỏ hơn, chưa được thiết lập tốt và không có giá trị cao, thường chịu tác động mạnh hơn so với Bitcoin và Ethereum, như người ta có thể mong đợi.

Một phần lý do cho hiện tượng này là các trader thường có ít niềm tin hơn vào những dự án mới hơn. Trong khi nhiều người sẽ giữ BTC của họ trong thời kỳ suy thoái với niềm tin rằng giá trị của nó sẽ tăng trở lại, thì thường khó khăn hơn cho các dự án khởi nghiệp để phục hồi sau một sự sụp đổ lớn, do đó nhiều nhà đầu tư sẽ cố gắng bán tài sản đó khi có dấu hiệu đầu tiên của sự suy giảm mạnh trong giá token.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các dự án tiền điện tử lớn hơn sẽ không gặp khó khăn hoặc luôn phục hồi sau một sự suy thoái. Một số tình huống như nguy cơ quy định hoặc đơn giản là sự mất niềm tin đột ngột vào một dự án, có thể có tác động lớn hơn đối với các loại tiền điện tử lớn hơn, và sự sụp đổ của Luna mà chúng tôi đã đề cập trước đó là minh chứng cho điều này.

Bạn có thể làm gì để tránh sự suy giảm trong crypto?

Cách duy nhất bạn thực sự có thể tránh được sự cố tiền điện tử là không đầu tư vào tiền điện tử. Ngoài ra, không có phương pháp chắc chắn nào để miễn nhiễm hoàn toàn với chúng. Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập ở trên, có những điều bạn có thể làm — chẳng hạn như tiến hành thẩm định đúng đắn và luôn cập nhật các xu hướng và sự kiện thị trường — để giảm thiểu tác động của chúng.

Trong một số tình huống cụ thể, việc tốt nhất để giảm thiểu tác động là bán tài sản của bạn càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, trong các tình huống khác, việc tốt nhất là tiếp tục giữ chúng cho đến khi giá trở lại mức trước sự cố xảy ra – hoặc thậm chí cao hơn. Chỉ có bạn mới có thể quyết định hành động nào là tốt nhất cho bạn dựa trên chiến lược đầu tư cá nhân và tình hình của bạn tại thời điểm đó.

Dù có sự suy thoái có thể sắp xảy ra hay không, tốt nhất là chúng ta hãy tuân thủ những nguyên tắc đầu tư tốt nhất. Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất là không bao giờ đầu tư quá mức bạn có thể chấp nhận mất – hoặc đặt quá nhiều vốn vào một tài sản hoặc nhóm tài sản tương tự. Điều này có thể giảm thiểu tác động tài chính mà các khoản lỗ có thể gây ra.

Trong thời kỳ suy thoái, tốt nhất là giữ bình tĩnh và không đưa ra quyết định thiếu suy nghĩ. Dù việc bán là lựa chọn đúng cho bạn tại thời điểm đó, nhưng cần nhớ rằng bạn vẫn có thể gánh chịu những khoản lỗ lớn, và bạn không muốn hối hận sau này khi thị trường trở lại bình thường. Hãy tập trung vào dài hạn và điều gì là tốt nhất cho chiến lược của bạn như một tổng thể.

Liên quan

Câu hỏi thường gặp

Cách bạn phản ứng trong một cuộc suy thoái tiền điện tử phụ thuộc vào chiến lược giao dịch hoặc đầu tư cá nhân và tình hình của riêng bạn vào thời điểm đó. Chỉ có bạn mới có thể quyết định điều gì là tốt nhất cho bản thân, nhưng hãy cố gắng tránh đưa ra những quyết định vội vàng trong thời điểm căng thẳng. Hãy suy nghĩ về kế hoạch dài hạn của bạn và hãy nhớ rằng thị trường thường trở lại trạng thái bình thường cuối cùng.

Chỉ có bạn mới có thể quyết định dựa trên tình hình của riêng bản thân. Thường thì không nên tức thời bán hết tài sản, đặc biệt là nếu bạn sẽ gánh chịu những mất mát lớn. Nếu có thể, hãy giữ chúng cho đến khi thị trường trở lại bình thường và giá trị của chúng đã phục hồi.

Xem bài viết chuyên sâu của chúng tôi về đầu tư, quản lý tiềnquản lý rủi ro để biết thêm thông tin.

Có rất nhiều yếu tố khác nhau có thể dẫn đến một cuộc suy thoái của tiền điện tử, như sự sụp đổ của một dự án lớn, mối đe dọa của quy định và các sự kiện kinh tế tổng quan.

Đã có hàng tá sự cố về tiền điện tử trong thập kỷ qua. Một trong những điều đáng chú ý nhất bắt đầu vào tháng 12 năm 2021, khi các nhà đầu tư bắt đầu bán số lượng lớn Bitcoin, làm giảm giá trị của nó từ mức cao 69.044 đô la xuống chỉ còn 19,047 đô la. Một trong những sự cố gần đây nhất là sự sụp đổ của FTX vào cuối năm 2022, ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru