Rug pull trong thế giới tiền điện tử và cách tránh nó
Home > Rug pull trong thế giới tiền điện tử và cách tránh nó
AAG Marketing
Sep 12, 2022 10 mins read

Rug pull trong thế giới tiền điện tử và cách tránh nó

Với hàng trăm dự án tiền điện tử mới được triển khai mỗi ngày, không quá ngạc nhiên khi chỉ một tỷ lệ nhỏ tiếp tục thành công lớn. Đáng buồn thay, phần lớn không tồn tại lâu trước khi chúng biến mất và điều đó có thể xảy ra trong một thị trường vô cùng cạnh tranh. Chúng ta cũng nên biết thực tế là một số dự án được xây dựng đã thất bại.

Đây là những dự án mà ngành công nghiệp tiền điện tử thường gọi là “rug pull”. Về cơ bản, chúng là những trò gian lận được thiết lập để lừa gạt các nhà đầu tư, và bạn nên tránh chúng bằng mọi giá. Vậy, chính xác thì rug pull là gì và làm thế nào để bạn đảm bảo rằng bạn không trở thành nạn nhân của rug pull? Tìm hiểu trong hướng dẫn này của AAG Academy.

Rug pull trong tiền điện tử là gì?

Rug pull xuất phát từ cụm từ “pull the rug out from under (someone)”, có nghĩa là rút một cách bất ngờ. Và đó về cơ bản là những gì xảy ra với một số dự án tiền điện tử được thiết kế để thất bại ngay từ đầu – thường là để ăn cắp tiền từ các nhà đầu tư cả tin.

Bề ngoài, các dự án rug pull trông giống như bất kỳ dự án tiền điện tử nào khác và chúng được tiếp thị theo cùng một cách. Những người sáng tạo của dự án khuyến khích mọi người đầu tư tiền mặt vào dự án của họ với lời hứa về những kế hoạch thú vị và đầy tham vọng.

Những người đã đầu tư kết thúc với các token không có giá trị và không có cách nào để lấy lại tiền của họ. Và bởi vì có quá nhiều người ẩn danh trong ngành công nghiệp tiền điện tử, rất hiếm khi những kẻ lừa đảo bị bắt. Với suy nghĩ đó, các dự án rug pull là thứ bạn phải phân biệt. Để làm được điều đó, bạn cần hiểu các loại rug pull khác nhau.

Những loại rug pulls tồn tại?

Có ba loại rug pulls phổ biến mà tất cả các nhà giao dịch tiền điện tử nên biết. Đó là:

Ăn cắp thanh khoản
Trộm cắp thanh khoản, mà chúng ta đã đề cập trong ví dụ trên, là một trong những kiểu rug pulls phổ biến nhất. Đó là khi những người tạo ra một dự án tiền điện tử đột nhiên rút toàn bộ số tiền khỏi quỹ thanh khoản được sử dụng để tài trợ cho dự án – thường là sau khi một số tiền đáng kể đã được đầu tư vào đó. Khi điều này xảy ra, tất cả giá trị của dự án sẽ bị loại bỏ.

Giới hạn lệnh bán
Giới hạn lệnh bán là một kiểu rug pull tinh tế hơn nhiều. Đó là khi người tạo dự án sử dụng hợp đồng thông minh (smart contract) chỉ cho phép họ bán token của dự án. Chiến thuật này bẫy các nhà đầu tư vào dự án và để lại cho họ một tài sản mà họ không thể tự bán hoặc giao dịch, vì vậy chỉ những người tạo mới có thể kiếm được lợi nhuận.

Bơm và phá giá
Bơm và bán phá giá là thuật ngữ được sử dụng để mô tả quá trình mà người tạo dự án nhanh chóng bán bớt (bán phá giá) một lượng đáng kể token của dự án, thường là sau khi những người khác đã đầu tư và giá trị đã tăng (được bơm). Điều này cho phép họ kiếm được lợi nhuận, nhưng làm giảm giá của các token khác, do đó những người khác bị lỗ – hoặc không thể bán được. 

Tặng quà từ “Người nổi tiếng”
Trong quá khứ, một số người nổi tiếng được cho là đã đề nghị tặng các token tiền điện tử trị giá hàng triệu đô la – hầu như luôn luôn là Bitcoin vì nó là lớn nhất và thú vị nhất – cho những người theo dõi họ trên phương tiện truyền thông xã hội. Họ nói rằng tất cả những gì bạn phải làm để xác nhận nó là gửi một số tiền điện tử của riêng bạn đến địa chỉ của họ và họ sẽ gửi lại gấp đôi.

Những người như Elon Musk, Bill Gates, Jeff Bezos và thậm chí là Kanye West đã chạy những “chương trình tặng quà” này trên mạng xã hội trong những năm gần đây. Chỉ có một vấn đề. Tất cả đều là một trò lừa đảo. Tin nhắn được đăng bởi những tin tặc có quyền truy cập vào tài khoản mạng xã hội của một người nổi tiếng, sau đó sử dụng nó để cướp các token Bitcoin có giá trị của những người hâm mộ không nghi ngờ.

Bất kỳ Bitcoin nào được gửi đến các địa chỉ được cung cấp sẽ ở đó và không bao giờ quay trở lại. Đừng rơi vào những thủ thuật này. Những người nổi tiếng không chỉ tặng số tiền điện tử trị giá hàng triệu đô la cho những người theo dõi ngẫu nhiên, bất kể họ có giàu có đến đâu. Nếu có một lời đề nghị quá tốt như thế, thì chắc chắn nó không phải là sự thật. 

Hard pull (Kéo mạnh) so với Soft pull kéo nhẹ: Sự khác biệt là gì?

Ngoài ba chiến thuật được nêu ở trên, chúng tôi có cái được gọi là “hard pull” và “soft pull”. Việc hard rug pulls xảy ra khi các nhà phát triển sử dụng mã ẩn trong một hợp đồng thông minh (smart contracts)  để tạo ra một “cửa sau”, sau này có thể được sử dụng để lấy tất cả tiền. Mã này ở đó ngay từ khi bắt đầu hợp đồng, điều này cho thấy rằng người sáng tạo luôn có ý định sử dụng tiền mặt. 

Một lực kéo nhẹ xảy ra khi những người tạo dự án bán tháo tokens của chính họ một cách nhanh chóng, để lại một dự án bị mất giá nghiêm trọng và không có tương lai trong tay các nhà đầu tư còn lại. Mặc dù đây có thể là ý định của họ ngay từ đầu, nhưng đôi khi nó vẫn xảy ra với các dự án hợp pháp chỉ đơn giản là họ cạn kiệt. Người sáng tạo không thể nhìn thấy con đường phía trước, vì vậy họ lấy những gì có thể và bỏ đi.

Như bạn sẽ thấy trong biểu đồ bên dưới cho Squid Game – một token lừa đảo rõ ràng – dấu hiệu rõ ràng nhất của một sự khó khăn là sự mất giá trị hoàn toàn và không thể phục hồi. Giá của token giảm xuống 0 ngay lập tức và các nhà đầu tư mất tất cả. Bạn thường thấy rằng bất kỳ trang web và kênh truyền thông xã hội nào liên quan đến dự án cũng nhanh chóng biến mất.

Ảnh : CoinMarketCap

Dấu hiệu đầu tiên của một lực kéo nhẹ là sự giảm giá trị tương tự, nhưng nó thường xảy ra trong một khoảng thời gian dài hơn, như bạn sẽ thấy trong biểu đồ bên dưới cho Polywhale. Những người sáng tạo của dự án bán bớt token của họ trước tiên, gây ra sự sụt giảm đáng kể nhưng không hoàn toàn, nhưng những người khác nhanh chóng làm theo khi rõ ràng rằng đã xảy ra một đợt giảm nhẹ. Một số nhà đầu tư có thể thu lại một số tiền của họ nếu họ bán đủ nhanh, nhưng những người khác sẽ mất tất cả.

Image : CoinGecko

Cách phát hiện rug pull tiền điện tử

Không một nhà giao dịch tiền điện tử nào muốn trở thành nạn nhân của rug pull và mặc dù một số, đặc biệt là những cú kéo nhẹ, rất khó tránh khỏi, nhưng có một số bước chúng ta có thể thực hiện để bảo vệ chính mình. Dưới đây là danh sách những điều bạn nên chú ý trước khi đầu tư vào một dự án tiền điện tử mới:

Thanh khoản bị khóa
Khi một dự án tiền điện tử có một nhóm thanh khoản bị khóa, các khoản tiền của nó được bảo đảm thông qua các hợp đồng thông minh (smart contracts) có khóa thời gian, một số trong số đó có thể kéo dài đến năm năm. Nói cách khác, tiền trong pool (hoặc ít nhất là một phần lớn của nó) không thể rút được cho đến khi các hợp đồng đó hết hạn. Một dự án không có tính thanh khoản bị khóa sẽ không có biện pháp bảo vệ tương tự, điều này khiến người sáng tạo kiếm tiền dễ dàng hơn nhiều.

Cần lưu ý rằng các nhà phát triển có thể tạo các hợp đồng có khóa thời gian của riêng họ mà có thể được thiết kế để khai thác vào một thời điểm nào đó. Nhưng khi các khóa của bên thứ ba được sử dụng, giống như các khóa được cung cấp bởi một sàn giao dịch phi tập trung, dự án có thể là một khoản đầu tư an toàn hơn nhiều.

Kiểm toán bên ngoài
Các dự án tiền điện tử đáng tin cậy, ngay cả những dự án mới, ngày càng có nhiều khả năng đã được kiểm toán bởi một công ty độc lập, có uy tín. Ngay cả các sàn giao dịch phi tập trung cũng bị yêu cầu kiểm toán ngoài. Kiểm toán là khi mã của dự án được kiểm tra để đảm bảo không có cửa hậu hoặc lỗ hổng bí mật khác mà nhà phát triển có thể lợi dụng để đánh cắp tính thanh khoản sau này.

Bạn không nên tin tưởng vào một dự án chưa có kiểm toán bên ngoài. Và khi một dự án tuyên bố rằng họ đã được kiểm toán, bạn có thể xác minh điều này bằng cách xem báo cáo trên trang web của kiểm toán viên.

Giới hạn đối với lệnh bán
Một số dự án tiền điện tử sẽ áp đặt các giới hạn đối với lệnh bán, khiến các nhà đầu tư khó bán token của họ hơn. Thông thường, những giới hạn đó chỉ nhằm mục đích khóa tiền mặt đầu tư để người tạo dự án có thể tự kiếm nhiều hơn trong tương lai.

Đáng buồn thay, rất khó để xác định liệu các giới hạn về lệnh bán có được áp dụng hay không. Một trong những cách đơn giản nhất để tìm hiểu là đầu tư nhỏ vào token, sau đó ngay lập tức cố gắng bán nó. Nếu bạn không thể bán được, có thể là do các nhà phát triển đã thiết kế theo cách đó và dự án có thể là một trò lừa đảo.

Founder ẩn danh
Một trong những điều tuyệt vời về ngành công nghiệp tiền điện tử là khả năng giao dịch ẩn danh. Thật không may, người tạo dự án cũng tương đối dễ ẩn danh – và khi họ làm vậy, thường là do họ không có kế hoạch bám sát và không muốn bị theo dõi.

Không phải tất cả các dự án ẩn danh đều là lừa đảo. Chỉ cần nhìn vào Bitcoin, tiền điện tử có giá trị nhất trên thế giới, mà nhà phát triển “Satoshi Nakamoto” vẫn ẩn danh cho đến ngày nay. Nhưng mọi thứ lại khác trong ngành công nghiệp tiền điện tử hiện đại, và một nhóm ẩn danh thường là điều nên tránh.

Biến động giá kỳ lạ
Nếu bạn nhìn vào giá trị của một dự án tiền điện tử mới và một thứ gì đó không tăng lên, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy nó không chính hãng. Những biến động lớn về giá token, đặc biệt là khi giá trị của một đồng xu mới tăng nhanh chóng, nên được nhìn nhận với thái độ hoài nghi. Đây thường là một dấu hiệu cho thấy các nhà phát triển đang tăng giá token trước khi họ bán phá giá cổ phần của mình và tiếp tục.

Sử dụng trực giác của bạn

Một trong những bước quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để tránh rug pull và các trò gian lận khác trong ngành công nghiệp tiền điện tử là sử dụng trực giác tốt nhất của bạn. Mặc dù chúng tôi đã vạch ra những điều quan trọng nhất cần chú ý ở trên, nhưng không có gì đánh bại được sự tin tưởng vào đường ruột của bạn. Nghiên cứu kỹ các dự án bạn quan tâm và chỉ đầu tư vào những dự án bạn tin tưởng.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có sự đảm bảo nào khi giao dịch. Ngay cả những dự án hợp pháp nhất đôi khi cũng gặp phải những trở ngại mà họ đơn giản là không thể vượt qua và kết thúc là thất bại, khiến các nhà đầu tư không có nhiều sự ủng hộ của họ. Hãy nhận thức rằng thực tế là luôn có rủi ro và không phải bất kỳ dự án mạo hiểm nào cũng mang lại lợi nhuận.

Nguồn

 

Câu hỏi thường gặp

AAG Academy cung cấp một hướng dẫn tuyệt vời về các trò lừa đảo tiền điện tử, trong đó xem xét các loại lừa đảo phổ biến nhất và cách chúng có thể tránh được. Bạn cũng có thể nghiên cứu các loại và chiến thuật lừa đảo phổ biến trực tuyến để tìm hiểu thêm.

Nếu bạn đã bị lừa, không chắc bạn sẽ có thể lấy lại tiền của mình, nhưng bạn có thể bảo vệ mình khỏi những trò gian lận trong tương lai. Thay đổi mật khẩu của bạn cho bất kỳ ví tiền điện tử và dịch vụ nào bạn sử dụng nếu có, tránh sử dụng DApp và dịch vụ không đáng tin cậy và không bao giờ gửi tài sản cho người khác mà bạn không biết và tin tưởng. Bạn cũng nên tránh sử dụng các thiết bị không an toàn và có thể sử dụng VPN và phần mềm chống vi-rút nếu cần thiết.

Vâng, giống như bất kỳ hành vi gian lận nào, việc rug pull là bất hợp pháp. Tuy nhiên, do bản chất của ngành công nghiệp tiền điện tử và rất dễ ẩn danh, những người thực hiện hành vi rug pull hiếm khi được xác định và chịu trách nhiệm.

Bơm giá là một chiến thuật được sử dụng để tăng giá của một mã thông báo tiền điện tử nhất định, thường là bằng cách mua một lượng lớn mã thông báo đó. Nó thường được những kẻ lừa đảo sử dụng để tăng giá của một dự án để họ có thể bán tài sản của mình để kiếm lời.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru