Sàn giao dịch tập trung (CEX) là gì?
Home > Sàn giao dịch tập trung (CEX) là gì?
AAG Marketing
Aug 27, 2022 7 mins read

Sàn giao dịch tập trung (CEX) là gì?

Nếu bạn chưa quen với giao dịch tiền điện tử và bạn đang tự hỏi mình nên đầu tư tiền mặt vào đâu, bạn sẽ phải chọn một sàn giao dịch, trước khi chọn một loại tiền điện tử. Một trong những sàn giao dịch lớn nhất và phổ biến nhất là sàn giao dịch tập trung (CEX), cho phép người dùng ở nhiều quốc gia mua và bán tiền điện tử bằng tiền mặt.

Không giống với các sàn phi tập trùng, sàn giao dịch tập trung luôn có các kênh hỗ trợ chính thức và cung cấp ví giám sát theo tiêu chuẩn, làm cho sàn CEX dễ tiếp cận hơn cho những người mới lần đầu tiên muốn đầu tư vào tiền điện tử. Vì vậy, chính xác thì sàn giao dịch tập trung là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này với AAG Academy.

Sàn giao dịch tập trung (CEX) hoạt động như thế nào?

CEX về cơ bản là một thị trường cho tiền điện tử. Chúng cho phép bạn mua và bán coin và token giống như cách bạn có thể mua và bán cổ phiếu trong một công ty đại chúng trên sàn giao dịch chứng khoán. Khi bạn đã tạo tài khoản, hầu hết các sàn giao dịch tập trung đều cho phép bạn mua tiền điện tử bằng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng ở các quốc gia được hỗ trợ. 

CEX hoạt động như một bên thứ ba, phù hợp với người mua và người bán và chúng thường được coi là an toàn hơn và đáng tin cậy hơn so với các sàn giao dịch phi tập trung ở một số khía cạnh nhất định. Đó là một lý do tại sao các sàn giao dịch tập trung cho đến nay là sàn giao dịch lớn nhất về giá trị và khối lượng giao dịch, chiếm 95% tổng số giao dịch, theo KPMG

Một trong những điều khác biệt giữa CEX với sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là CEX được điều hành bởi một công ty hoặc tổ chức trung tâm – thường là nhóm đã thành lập nó. Tất cả các phát triển và quyết định là trách nhiệm của nhóm kiểm soát và về cơ bản họ có quyền làm bất cứ điều gì họ thấy phù hợp.

Binance, hiện là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thế giới về giá trị, với vốn hóa thị trường gần 46 tỷ đô la vào tháng 8 năm 2022, là một sàn giao dịch tập trung.

Coinbase là sàn lớn thứ hai, với giá trị hơn 16,5 tỷ đô la. Trong khi đó, Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất, có vốn hóa thị trường hiện tại chưa đến 5,5 tỷ USD. 

Ưu điểm của CEX là gì?

Đây là một số lợi thế lớn nhất mà sàn giao dịch tập trung mang lại so với các loại sàn giao dịch khác:

 • Hỗ trợ tiền tệ thông thường

Các sàn giao dịch tập trung cho phép người dùng mua tiền điện tử bằng tiền mặt thông thường ở nhiều quốc gia. Điều này cung cấp cho người dùng một lộ trình đầu tư tiền điện tử nhanh hơn và hợp lý hơn.

 • Quy định

Ở nhiều quốc gia, các sàn giao dịch tập trung phải tuân theo các quy định giống như các tổ chức tài chính khác. Mặc dù điều này có vẻ là một nhược điểm đối với một số nhà giao dịch, nhưng quy định cung cấp cho người dùng sự bảo vệ và an tâm hơn. Nó ngăn các sàn giao dịch làm bất cứ điều gì họ thích với tài sản của bạn.

 • Thanh khoản và khối lượng giao dịch cao

Các sàn giao dịch tập trung có tính thanh khoản và khối lượng giao dịch cao, có nghĩa là họ có thể mở và đóng lệnh ngay lập tức để người dùng không phải đợi trong khi giao dịch. Điều này ngăn ngừa các vấn đề về thanh khoản, phí trượt giá và quá trình lấp đầy chậm. Thanh khoản và khối lượng cao cũng làm giảm sự biến động và thao túng.

 • Hỗ trợ khách hàng
  Các sàn giao dịch tập trung thường cung cấp các kênh hỗ trợ chính thức có thể giúp người dùng giải quyết các vấn đề khi chúng phát sinh, điều này hiếm khi xảy ra với các sàn giao dịch phi tập trung. Điều này có thể cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà giao dịch tiền điện tử mới, những người có thể cần hỗ trợ khi thực hiện các khoản đầu tư và giao dịch đầu tiên của họ.
 • Ví lưu ký

Hầu hết các sàn giao dịch tập trung đều cung cấp ví giám sát theo tiêu chuẩn, mang đến cho người dùng một nơi để quản lý tài sản kỹ thuật số của họ mà không phải lo lắng về những thứ như cụm từ hạt giống và khóa riêng tư. Điều này giúp người dùng không phải thiết lập một ví riêng biệt, không bị quản lý trước khi mua tiền điện tử.

Nhược điểm của CEX là gì?

Đây là một số nhược điểm lớn nhất của các sàn giao dịch tập trung:

 • Bảo mật

Quy mô và tính chất tập trung của CEX khiến chúng trở thành mục tiêu dễ dàng và hấp dẫn hơn đối với những kẻ tấn công. Các hệ thống tập trung luôn dễ bị hack hơn các hệ thống phi tập trung không hoạt động trên một hệ thống duy nhất.

 • Quy định
  Như chúng tôi đã đề cập ở trên, trong khi quy định là một lợi thế cho một số thương nhân, nó là một bất lợi cho những người khác. Quy định có nghĩa là người dùng phải tiết lộ nhiều thông tin cá nhân khi đăng ký CEX, vì vậy giao dịch ẩn danh là không thể.
 • Khả dụng

Các sàn giao dịch tập trung hỗ trợ một tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số các loại tiền điện tử có sẵn ngày nay – hầu hết chỉ có một số loại tiền điện tử lớn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn đầu tư vào các dự án nhỏ hơn, đặc biệt là những dự án mới, bạn sẽ cần sử dụng sàn giao dịch phi tập trung.

Các tùy chọn CEX phổ biến nhất là gì?

10 sàn giao dịch tập trung phổ biến nhất, theo CoinMarketCap, hiện tại là:

 1. Binance
 2. Coinbase
 3. FTX
 4. Kraken
 5. KuCoin
 6. Gate.io
 7. Binance.us
 8. Huobi Global
 9. Bitfinex
 10. Gemini

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Đúng vậy, các sàn giao dịch tập trung (CEX) phổ biến hơn các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), chủ yếu là vì chúng dễ tiếp cận hơn với những người mới tiền điện tử, chúng cung cấp hỗ trợ nhiều hơn và cho phép người dùng đầu tư bằng tiền mặt fiat thông thường ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, các sàn giao dịch phi tập trung đang ngày càng phổ biến.

Giống như hầu hết các công ty và nền tảng dựa trên internet, các sàn giao dịch tập trung có nguy cơ bị tấn công và bản chất tập trung của chúng khiến chúng trở thành mục tiêu hấp dẫn hơn đối với những kẻ tấn công. Tuy nhiên, các công ty CEX lớn nhất hiện nay sử dụng bảo mật cực kỳ mạnh mẽ để bảo vệ người dùng của họ. Người dùng cũng có thể giúp tăng cường bảo mật của chính họ bằng cách sử dụng mật khẩu mạnh, không bao giờ chia sẻ thông tin tài khoản của họ với bất kỳ ai khác và không bao giờ sử dụng các dịch vụ không đáng tin cậy.

Các sàn giao dịch tập trung cung cấp quyền truy cập vào một số loại tiền điện tử lớn nhất thế giới, bao gồm Binance và Ethereum. Tuy nhiên, tính khả dụng của tiền điện tử khác nhau giữa các sàn giao dịch, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra xem liệu loại tiền điện tử bạn muốn mua có khả dụng hay không trước khi đăng ký một sàn giao dịch mới.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru