SegWit (Segregated Witness) trong Bitcoin là gì?
Home > SegWit (Segregated Witness) trong Bitcoin là gì?
AAG Marketing
Jan 30, 2023 7 mins read

SegWit (Segregated Witness) trong Bitcoin là gì?

Là loại tiền điện tử lớn nhất hành tinh về giá trị thị trường, mức độ phổ biến của Bitcoin đã tăng theo cấp số nhân kể từ khi nó ra mắt công chúng lần đầu tiên vào năm 2009. Do đó, chuỗi khối của nó cần một số cải tiến để đảm bảo rằng nó có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ người dùng Bitcoin những người muốn giao dịch và đầu tư vào BTC.

Một trong những cải tiến lớn nhất được thực hiện đối với mạng Bitcoin là triển khai Segregated Witness (SegWit), một giao thức giao dịch đã cải thiện đáng kể tốc độ và tính bảo mật. Trong hướng dẫn này của AAG Academy, chúng ta sẽ xem xét kĩ về SegWit, bao gồm mục đích, lợi thế của nó và lý do tại sao cần phải đảm bảo Bitcoin hoạt động trơn tru.

Segregated Witness (SegWit) là gì?

Segregated Witness, thường được gọi là “SegWit”, là một định dạng giao dịch Bitcoin được giới thiệu để giải quyết một số vấn đề đang gia tăng với hệ thống giao dịch ban đầu của Bitcoin. Nó đã được triển khai dưới dạng một “soft fork” trên mạng Bitcoin, đây là một sự thay đổi hoặc cải tiến đối với chuỗi khối hiện có, chứ không phải là một chuỗi khối hoàn toàn mới.

SegWit có định dạng địa chỉ ví riêng, yêu cầu ứng dụng ví hỗ trợ giao thức SegWit. Điều đó cũng có nghĩa là người dùng phải hết sức chú ý đến các mạng mà họ đang sử dụng khi thực hiện các giao dịch mà chúng ta sẽ xem xét chi tiết hơn ở phần sau của hướng dẫn này.

Mục đích của SegWit là gì?

Bitcoin tiếp tục sử dụng cùng một cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) để xác minh các giao dịch đã được sử dụng kể từ khi ra mắt vào năm 2009. Cơ chế này dựa trên một mạng được tạo thành từ hàng nghìn máy tính hoặc các nút xác minh mọi giao dịch và nhóm chúng thành các khối mà sau đó có thể được thêm vào phần còn lại của chuỗi — một sổ cái phân tán được gửi đến tất cả các nút (node).

Mất khoảng 10 phút để tạo một khối mới và theo hệ thống ban đầu của Bitcoin, mỗi khối có kích thước tối đa chỉ một megabyte (1MB), điều này không cho phép nhiều giao dịch được nhóm lại với nhau. Trong những năm qua, khi mức độ phổ biến của Bitcoin ngày càng tăng và nhu cầu mạng tăng lên đáng kể, rõ ràng là giới hạn kích thước này là không đủ.

Số lượng lớn các giao dịch Bitcoin bắt đầu có tác động lớn đến hiệu suất mạng, nghĩa là trong một số trường hợp, phải mất vài giờ để xác nhận giao dịch là hợp lệ. Giao thức SegWit được tạo ra để giải quyết vấn đề này bằng cách không chỉ tăng kích thước khối mà còn giảm lượng dữ liệu mà mỗi giao dịch sử dụng.

Bạn có thể quan tâm: Hiểu các về nút và chức năng của chúng trong chuỗi khối

SegWit hoạt động như thế nào?

Bất cứ khi nào một giao dịch Bitcoin diễn ra, người gửi sẽ cung cấp một số dữ liệu chính: địa chỉ công khai và khóa riêng. Địa chỉ công khai về cơ bản là số nhận dạng kỹ thuật số của ví mà BTC đang được gửi và nhận. Khóa riêng giống như dấu vân tay kỹ thuật số; nó được sử dụng để xác minh rằng người gửi là chủ sở hữu thực sự của tài sản họ đang sử dụng.

Người gửi cũng sẽ gửi số lượng Bitcoin được chuyển và phí giao dịch cho những người khai thác sẽ xử lý yêu cầu. Khi mạng đã nhận được giao dịch, nó sẽ được thêm vào hàng đợi cho đến khi một khối mới được tạo. Khối này được xác minh bởi tất cả các nút trên mạng và nó không được chấp thuận trừ khi ít nhất 51% trong số họ đồng ý rằng khối đó hợp lệ.

Mặc dù dữ liệu cần thiết cho từng giao dịch riêng lẻ không phải là nhiều, nhưng chỉ có rất nhiều (tùy thuộc vào lượng BTC được chuyển) có thể được giữ trong một khối 1 MB và khi Bitcoin trở nên phổ biến hơn, mạng bắt đầu bị sa lầy bởi số lượng khối mà nó phải tạo để xử lý nhằm xác thực tất cả các giao dịch đang diễn ra.

SegWit giải quyết vấn đề này bằng cách tăng kích thước khối để mỗi khối có thể chứa 4 triệu đơn vị trọng lượng (WU), tăng từ chỉ 1 triệu WU với khối 1 MB. Nó cũng làm cho các giao dịch trở nên nhỏ hơn bằng cách tách riêng chữ ký số của từng giao dịch khỏi chính dữ liệu giao dịch.

Ưu điểm của SegWit là gì?

Như bạn có thể đã biết, việc triển khai giao thức SegWit đã giảm đáng kể thời gian cần thiết để xác thực các giao dịch bằng cách cho phép nhiều giao dịch hơn đáng kể được xử lý cùng một lúc, do đó làm cho mạng nhanh hơn. Một khối ban đầu có thể chứa khoảng 1.650 giao dịch, nhưng một khối SegWit có thể chứa khoảng 2.700, tùy thuộc vào WU của chúng.

Sự thay đổi này cũng làm cho chuỗi khối của Bitcoin trở nên an toàn hơn bằng cách ngăn chặn tính linh hoạt của giao dịch, đó là khả năng thay đổi các mẩu thông tin nhỏ bên trong mỗi khối. Nếu không có tính linh hoạt, những kẻ xấu không thể lấp đầy các khối với số lượng lớn (nói một cách tương đối) dữ liệu giả nhằm cố gắng thực hiện một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS) trên mạng Bitcoin.

Hơn nữa, SegWit đã mở đường cho các nâng cấp Bitcoin tiếp theo mà đơn giản là không thể thực hiện được trên mạng ban đầu, chẳng hạn như Taproot, cho phép ký giao dịch hiệu quả hơn và an toàn hơn, và Lightning Network, cho phép Bitcoin tức thì và giá cả phải chăng hơn giao dịch.

Ai đã phát minh ra SegWit?

Giao thức SegWit được phát minh bởi Tiến sĩ Pieter Wuille, một nhà phát triển Bitcoin và là người đồng sáng lập Blockstream — một công ty công nghệ chuỗi khối chuyên về bảo mật kỹ thuật số cho các dịch vụ tài chính. Nó lần đầu tiên được triển khai trên mạng Bitcoin vào tháng 7 năm 2017 như một phần của Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) 91, nhưng chưa được kích hoạt hoàn toàn cho đến khoảng một tháng sau đó.

Sự ra đời của SegWit đã khiến giá trị thị trường của Bitcoin tăng gần 50% trong một tuần, mặc dù nhiều người hâm mộ Bitcoin không hài lòng về việc triển khai ban đầu và số lượng giao dịch SegWit nhanh chóng tăng lên. Vào cuối năm 2019, hơn một nửa số giao dịch Bitcoin đã sử dụng giao thức mới hơn và con số đó hiện ở mức khoảng 90% hiện nay.

SegWit có tương thích ngược không?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó trong hướng dẫn này, điều quan trọng là phải nhận ra giao thức giao dịch nào bạn nên sử dụng khi thực hiện chuyển Bitcoin. Trên thực tế, có tổng cộng ba địa chỉ — địa chỉ kế thừa Bitcoin (P2pKH), địa chỉ SegWit (P2PSH) và địa chỉ SegWit gốc (bech32) — mà bạn có thể đọc thêm trong hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi về địa chỉ ví. 

Địa chỉ SegWit tương thích ngược với các địa chỉ ví cũ, có nghĩa là bạn sẽ không gặp phải sự cố khi gửi BTC từ loại địa chỉ này sang loại địa chỉ khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các sàn giao dịch hoặc ứng dụng ví đều hỗ trợ giao thức SegWit (bech32). Điều quan trọng là phải kiểm tra trước vì nếu bạn sử dụng mạng không được hỗ trợ, tài sản của bạn có thể bị mất.

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Thiết kế ban đầu của mạng Bitcoin không thể đáp ứng nhu cầu khi tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Nó cũng đã giữ lại một số nâng cấp lớn. Sự ra đời của SegWit đã giải quyết vấn đề này bằng cách giảm đáng kể thời gian giao dịch, tăng cường bảo mật và cho phép những thứ như Taproot và Lightning Network.

SegWit lần đầu tiên được triển khai trên mạng Bitcoin vào tháng 7 năm 2017, nhưng nó không được kích hoạt hoàn toàn cho đến cuối tháng 8 năm 2017.

Đúng vậy, SegWit là một soft fork, có nghĩa là nó là một sự thay đổi đối với chuỗi khối Bitcoin ban đầu, trái ngược với một chuỗi khối hoàn toàn mới.

Các giao dịch SegWit nhanh hơn vì nhiều dữ liệu giao dịch hơn có thể được nhóm lại với nhau trong một khối duy nhất và chúng an toàn hơn. Các địa chỉ SegWit tương thích ngược với các địa chỉ Bitcoin cũ, nhưng bạn sẽ cần đảm bảo sàn giao dịch hoặc ví bạn đang sử dụng hỗ trợ chúng.

Ví SegWit tốt nhất bao gồm TrezorElectrum.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru