Sự thống trị của Bitcoin (BTC) là gì?
Home > Sự thống trị của Bitcoin (BTC) là gì?
AAG Marketing
Oct 24, 2022 7 mins read

Sự thống trị của Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin đã trở nên phổ biến và có giá trị đến mức ngay cả ngày nay, khi nhiều loại tiền điện tử khác cũng có giá trị rất cao, thì Bitcoin vẫn chiếm một phần lớn khối lượng giao dịch trên toàn ngành. Nhiều đến mức có một số liệu so sánh vốn hóa thị trường của Bitcoin với giá trị hiện tại của mọi loại tiền điện tử khác cộng lại.

Tỷ lệ giữa hai con số này là cái mà thị trường gọi là “sự thống trị của Bitcoin” hoặc “sự thống trị của BTC”. Trong hướng dẫn này của Học viện AAG, chúng tôi sẽ đề cập đến ý nghĩa thống trị của Bitcoin, tại sao nó tồn tại và tại sao nó là một phần quan trọng của thế giới tiền điện tử.

Trong nhiều năm, giá trị của Bitcoin lớn hơn đáng kể so với giá trị của tất cả các loại tiền điện tử khác cộng lại — đôi khi lên tới 100%. Nói cách khác, nếu bạn cộng lại giá trị thị trường của mọi loại tiền điện tử đang tồn tại (ngoại trừ Bitcoin), thì Bitcoin sẽ có giá trị gấp đôi. Điều đó khá khó tin, nhưng lại là sự thật.

Trong những năm gần đây, nhờ sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử nói chung, sự thống trị của Bitcoin đã giảm và có khả năng nó sẽ không bao giờ đạt được mức cao như trước đây (về sự thống trị, không phải giá trị). Tuy nhiên, BTC vẫn là loại tiền kỹ thuật số có giá trị nhất và với biên độ đáng kể. Tính đến ngày 13 tháng 10 năm 2022, vốn hóa thị trường của Bitcoin chỉ dưới 370 tỷ đô la.

Đặt con số đó vào viễn cảnh, Ethereum, loại tiền điện tử có giá trị thứ hai trên thế giới, có giá trị thấp hơn một nửa, chỉ dưới 156 tỷ đô la. Ngay cả khi bạn kết hợp bốn trong số năm loại tiền điện tử hàng đầu — Ethereum, Tether, USD Coin và BNB — tổng vốn hóa thị trường của chúng vẫn thấp hơn đáng kể (hơn 50 tỷ USD) so với Bitcoin.

Vì vậy, ngay cả vào năm 2022, sự thống trị của Bitcoin vẫn tồn tại và với việc bản thân Bitcoin không có dấu hiệu mất đi danh hiệu là loại tiền điện tử phổ biến và có giá trị nhất thế giới, nó có khả năng tồn tại trong nhiều năm tới.

Tại sao Bitcoin lại phổ biến như vậy?

Bạn có thể tự hỏi tại sao Bitcoin lại phổ biến đến vậy. Có nhiều lý do cho điều đó, bao gồm cả việc đây là loại tiền điện tử đầu tiên trên thế giới. Khi ra mắt công chúng chính thức vào năm 2009, Bitcoin là loại tiền kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên dựa trên công nghệ chuỗi khối

Tất nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ của nó. Bitcoin cũng có rất nhiều thứ ngay từ đầu, điều này đã giúp nó duy trì vị thế là vua của ngành, ngay cả khi rất nhiều coin và token khác — nhiều trong số đó chỉ là bản sao của Bitcoin — đã trở nên cực kỳ thành công. Điều quan trọng nhất là khả năng Bitcoin hoạt động như một loại tiền tệ thông thường.

Bitcoin cũng đã được quảng cáo rầm rộ trong những năm qua, giúp tăng nhu cầu và không giống như nhiều loại tiền điện tử khác, nguồn cung của nó là hữu hạn. Số lượng BTC là giới hạn. Khoảng 19 triệu đã được đúc cho đến nay và khi con số đó đạt gần 21 triệu, dự kiến ​​sẽ xảy ra vào năm 2140, sẽ không thể đúc thêm nữa.

Hơn nữa, Bitcoin là một trong những loại tiền điện tử dễ tiếp cận nhất. Nó có sẵn ở hầu hết mọi sàn giao dịch trên thế giới, bao gồm cả các sàn giao dịch tập trung lớn nhất, nhiều trong số đó cho phép bạn mua tiền xu bằng thẻ ghi nợ ở một số quốc gia. Điều đó có nghĩa là việc mua Bitcoin gần như dễ dàng như đặt mua áo phông trực tuyến.

Bạn có thể quan tâm: Bitcoin là gì?

Cơ sở người dùng lớn nhất trong tất cả các loại tiền điện tử

Tất cả những điều này, cộng với nhiều thứ khác, đã giúp Bitcoin thu hút cơ sở người dùng lớn nhất so với bất kỳ loại tiền điện tử nào. Ước tính có khoảng 144 triệu ví giữ Bitcoin trên toàn thế giới và hiện có gần 300.000 giao dịch Bitcoin được thực hiện mỗi ngày — ngay cả khi ngành công nghiệp tiền điện tử, cũng như nền kinh tế rộng lớn hơn ở nhiều quốc gia, đang trong tình trạng suy thoái.

Hãy so sánh những con số đó với Ethereum, loại tiền điện tử có giá trị thứ hai trên thế giới, để hiểu rõ hơn. Mặc dù có nhiều giao dịch ETH hơn mỗi ngày (hơn 1 triệu) do chuỗi khối Ethereum là ngôi nhà của một số lượng lớn các loại tiền điện tử nhỏ hơn trên thế giới, dữ liệu mới nhất cho thấy có ít hơn 100 triệu ví giữ ETH.

Tiền điện tử được chấp nhận nhiều nhất bởi các doanh nghiệp

Bạn có thể không ngạc nhiên khi biết rằng, vì ban đầu nó được thiết kế để thay thế cho tiền mặt truyền thống, Bitcoin cũng là loại tiền điện tử được các thương nhân chấp nhận nhiều nhất. Trên thực tế, hơn 15.000 trong số đó — bao gồm các thương hiệu lớn như Microsoft, AT&T và Twitch — hiện chấp nhận BTC cho hàng hóa và dịch vụ. Không có loại tiền điện tử nào khác có thể cung cấp điều đó.

Sự chấp nhận Bitcoin gần như chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới do thực tế là nó rất phổ biến đối với những người đam mê tiền điện tử. Và mặc dù nó có thể không ổn định như những loại khác, nhưng nó cũng là một trong những loại tiền điện tử ổn định nhất. Giá trị của nó có thể giảm theo thời gian, có thể đáng kể, nhưng nó luôn quay trở lại và thậm chí vượt qua mức cao trước đó.

Bitcoin dựa trên bằng chứng công việc (PoW)

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Bitcoin đã đặt nền móng cho phần còn lại của ngành bằng cách phổ biến một số công nghệ đã trở nên quan trọng đối với hầu hết mọi loại tiền điện tử khác. Một trong số đó là cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc (PoW) để xác minh các giao dịch tiền điện tử, ghi lại chúng trên chuỗi khối và đúc tiền mới.

PoW cho phép bất kỳ ai có phần cứng phù hợp đóng góp vào quá trình xác thực Bitcoin bằng cách giải các bài toán phức tạp. Điều này liên quan đến việc xác minh các giao dịch, ghi lại chúng trong một khối và sau đó thêm khối đó vào chuỗi. Như một phần thưởng cho công việc của họ, những người đóng góp hoặc “thợ đào” được tặng một BTC mới cho mỗi khối được xử lý.

Trong những ngày đầu của Bitcoin, việc khai thác là một nhiệm vụ đơn giản hơn, ít tốn công sức hơn, điều này khiến nó trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, khi quá trình khai thác trở nên phức tạp hơn trong những năm qua, đòi hỏi phải có phần cứng mạnh hơn đáng kể và cạnh tranh khốc liệt hơn nhiều. Mặc dù khai thác BTC vẫn có thể sinh lợi, nhưng rào cản gia nhập cao hơn nhiều.

Bạn có thể quan tâm: Bằng chứng công việc ‘Proof-of-work’ (PoW) là gì?

Nhiều altcoin chỉ là bản sao của Bitcoin

Sự thành công và phổ biến của Bitcoin đã dẫn đến một số lượng đáng kể các bản sao. Nhiều “altcoin” (tiền điện tử không phải là Bitcoin) tồn tại ngày nay — bao gồm một số loại lớn nhất và có giá trị nhất — chỉ hơn một chút so với bản sao của Bitcoin. Chúng ra mắt với các mục tiêu riêng, nhưng họ hoạt động theo cách gần như giống hệt nhau.

Chẳng hạn, Litecoin, một altcoin phổ biến với giá trị thị trường hiện tại là gần 4 tỷ đô la, được tạo ra từ một bản sao mã nguồn của Bitcoin. Nó hoạt động gần như chính xác theo cùng một cách và sử dụng cùng một cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc.

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Bitcoin và Ethereum được thiết kế để làm những việc hoàn toàn khác nhau và chúng hoạt động theo những cách rất khác nhau, vì vậy rất khó để so sánh hai loại này. Cái nào “tốt hơn” phụ thuộc vào mục tiêu tiền điện tử của riêng bạn là gì. Bitcoin chắc chắn có giá trị cao hơn — nhưng Ethereum có thể làm những điều mà Bitcoin không thể và ngược lại.

Điều đó dường như rất khó xảy ra vào thời điểm này. Giá trị thị trường của Bitcoin lớn hơn đáng kể so với Ethereum, Tether, USD Coin và BNB (bốn loại còn lại trong năm loại hàng đầu) cộng lại và nó không có dấu hiệu sẽ sớm mất ngôi vương.

Tuyệt đối không. Rất nhiều loại tiền điện tử đáng để mua và đầu tư, tùy thuộc vào mục tiêu của bạn là gì.

Bitcoin được xây dựng để trở thành một giải pháp thay thế cho các loại tiền tệ fiat truyền thống, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ và đồng euro, và đó vẫn là mục tiêu chính của nó. Thay vào đó, Ethereum được thiết kế để trở thành một nền tảng phân quyền mở mà các dự án tiền điện tử khác có thể tận dụng. Phần lớn tiền điện tử hiện có sử dụng chuỗi khối của Ethereum.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru