Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là gì?
Home > Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là gì?
AAG Marketing
May 10, 2023 10 mins read

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là gì?

Hầu như tất cả các ngân hàng trung ương trên thế giới đều đang khám phá các loại tiền kỹ thuật số, hay CBDC. Một số ngân hàng thậm chí cũng đã công bố, cho phép người dân thanh toán và mua hàng hóa và dịch vụ mà không cần đến tiền tệ fiat truyền thống hoặc thậm chí là tài khoản ngân hàng truyền thống. Nói chung là, CBDC tương tự như tiền điện tử, nhưng theo những cách khác, cả 2 rất khác nhau.

Trong bài viết này của Học viện AAG, chúng tôi sẽ giải thích CBDC là gì, tại sao chúng được phát triển và cách chúng hoạt động. Chúng ta cũng sẽ phân tích CBDC so với tiền điện tử như thế nào và các loại khác nhau hiện đang được sử dụng.

CBDC là gì?

Một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay viết tắt là CBDC, – như tên gọi của nó – là một dạng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương của một quốc gia phát hành. Mặc dù chúng có một số điểm chung với tiền điện tử, chẳng hạn như việc chúng hoàn toàn là kỹ thuật số, giá trị của chúng được cố định bởi ngân hàng phát hành và tương ứng với giá trị của tiền tệ fiat tiêu chuẩn của quốc gia.

Theo Hội đồng Đại Tây Dương, 114 quốc gia trên thế giới, chiếm 95% GDP toàn cầu, đã bắt đầu khám phá CBDC của riêng họ. Trên thực tế, 32 công ty đang tích cực phát triển một loại tiền tệ, 18 công ty hiện đang thử nghiệm một loại tiền tệ và 11 công ty đã tung ra một loại tiền kỹ thuật số chính thức. Bahamas, Jamaica và Nigeria chỉ là một số quốc gia đã sử dụng CBDC.

Cũng giống như tiền tệ fiat, CBDC được coi là một hình thức đấu thầu hợp pháp, có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ. Nó không thay thế các loại tiền giấy và tiền xu truyền thống — và có thể còn nhiều, nhiều năm nữa, hình thức này mới được cân nhắc — nhưng nó tồn tại như một giải pháp thay thế chính thức cho những người thích hình thức tiền kỹ thuật số. 

Mấu chốt CBDC là gì?

Mặc dù tiền mặt vẫn được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, nhưng việc sử dụng nó đã giảm trong những năm gần đây — đặc biệt là trong đại dịch COVID-19. Ở nhiều quốc gia, các phương thức thanh toán điện tử thậm chí còn trở nên phổ biến hơn đối với một bộ phận lớn dân số, đặc biệt là những người trẻ tuổi, những người thích sự tiện lợi và nhanh chóng.

Điều này, theo một số chuyên gia, đã buộc các ngân hàng trung ương phải đánh giá lại vai trò của họ trong hệ thống tiền tệ. Trong khi đó, tiền điện tử đang ngày càng phổ biến. Mặc dù có vẻ như là một xu hướng tạm thời ban đầu, nhưng hiện nay rõ ràng rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum vẫn tồn tại và có thể phục vụ một mục đích thực sự và có giá trị.

Do đó, CBDC (Tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương) là một thông báo ngạc nhiên đối với một thế giới đang ngày càng ít dựa vào tiền mặt, trong khi sự quan tâm đến tài sản kỹ thuật số tăng lên. Mặc dù CBDC vẫn còn một hành trình dài phía trước, nhưng chúng có thể mang đến cho các ngân hàng trung ương cơ hội để đổi mới và duy trì sự phù hợp. Chúng cũng có thể giúp ổn định một thế giới đang dần chuyển hướng tới các cơ chế thanh toán kỹ thuật số khác.

CBDC hoạt động như thế nào?

Tương tự như tiền điện tử, CBDC (Tiền điện tử của Ngân hàng Trung ương) được truy cập thông qua ví điện tử, thường được cài đặt trên điện thoại thông minh, và có thể được sử dụng để thực hiện thanh toán và chuyển khoản. Một số CBDC được vận hành bằng công nghệ blockchain riêng tư và cho phép giao dịch được ghi và xác minh tính xác thực của chúng.

Một điều quan trọng cần lưu ý về cách hoạt động của CBDC là hiện nay chưa có hệ thống chuẩn hoặc mặc định. Do tiền tệ này vẫn còn rất non trẻ, hầu hết các quốc gia vẫn đang nỗ lực tìm ra cách tốt nhất để triển khai chúng, trong khi những quốc gia đã triển khai CBDC đang sử dụng hệ thống riêng của mình mà có thể không phù hợp ở nơi khác.

Đối với nhiều ngân hàng trung ương, một trong những mục tiêu chính của CBDC là làm cho việc thanh toán dễ dàng, nhanh chóng và chi phí phải chăng, đặc biệt là trong giao dịch quốc tế. Điều này có thể dẫn đến việc không cần đến một loại hệ thống chuẩn cuối cùng, hoặc ít nhất là các hệ thống CBDC khác nhau có thể giao tiếp với nhau, nhưng chúng ta chưa đạt được điều đó. Một lần nữa, hầu hết các quốc gia vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu hoặc phát triển.

Phân loại CBDC khác nhau là gì?

Như mọi thứ, có hai loại CBDC chính, đó là:

Tiêu dùng cá nhân
CBDC cho cá nhân tiêu dùng (Retail CBDCs) là hình thức gần nhất với tiền mặt truyền thống, với mục đích được thiết kế để sử dụng cho những việc tương tự như tiền mặt truyền thống. Trong danh mục này, có hai loại CBDC phổ biến, đó là CBDC dựa trên mã thông báo (token) và CBDC dựa trên tài khoản.

CBDC dựa trên mã thông báo (token) tương tự như tiền điện tử vì nó sử dụng các khóa công khai và khóa riêng để xác thực về danh tính. CBDC dựa trên tài khoản gần giống với các loại tiền điện tử số mà chúng ta sử dụng hiện nay, yêu cầu một tài khoản chính thức, tương tự như một tài khoản ngân hàng, mà mỗi khách hàng phải được xác định.

Wholesale CBDC
CBDC bán buôn (Wholesale CBDCs) được sử dụng bởi các ngân hàng trung ương chính và một số tổ chức tài chính khác để xử lý các giao dịch có giá trị lớn, như chuyển khoản liên ngân hàng và giao dịch chứng khoán. Chúng tương tự như các nợ của ngân hàng trung ương hoặc các dự trữ mà được sử dụng trong thời điểm hiện tại.

Ưu và nhược của CBDC?

Một trong những ưu điểm quan trọng nhất của CBDC là mang lại cho công chúng một kết nối trực tiếp với ngân hàng trung ương và ngược lại. CBDC có thể được phát hành trực tiếp cho người tiêu dùng, loại bỏ nhu cầu sử dụng ngân hàng tư nhân làm trung gian. Điều này giúp giảm rủi ro phá sản của ngân hàng tư nhân trong việc giữ tiền của khách hàng.

CBDC mở ra cơ hội cho giao dịch xuyên biên giới nhanh chóng, chi phí thấp hơn và hệ thống tài chính đơn giản hơn. Chúng cũng có thể đem lại những tiến bộ đáng kể và tiết kiệm trong việc tuân thủ quy định, quản lý và bảo mật. Hơn nữa, tiền tệ kỹ thuật số chính thức giải quyết vấn đề về sự tiếp cận bằng cách loại bỏ nhu cầu sử dụng tài khoản ngân hàng truyền thống.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng vẫn có những khía cạnh tiêu cực. Một trong những khía cạnh lớn hiện nay có thể xem là dù CBDC đã có sự hiện diện ở một số quốc gia, nhưng chúng vẫn còn rất xa để thay thế hoàn toàn các loại tiền tệ truyền thống. Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, bạn có thể chắc chắn rằng nó sẽ được chấp nhận gần như bất cứ nơi nào, nhưng điều này không áp dụng cho tiền điện tử.

Hơn nữa, việc tiếp nhận và hỗ trợ chỉ là một vấn đề nhỏ so với sự gián đoạn tiềm năng mà CBDC có thể mang lại cho hệ thống tài chính mà chúng ta đang phụ thuộc vào ngày hôm nay. Hiện vẫn chưa rõ ràng về tác động tổng thể của CBDC đối với sự ổn định của hệ thống, đặc biệt là đối với các nền kinh tế lớn, đó là lý do tại sao CBDC vẫn chưa được áp dụng trong các thị trường lớn nhất trên thế giới.

CBDC cũng mang đến những lo ngại về bảo mật riêng. Mặc dù chúng có thể loại bỏ một số rủi ro mà chúng ta gặp phải ngày nay với các loại tiền tệ truyền thống, nhưng chúng có khả năng tạo ra những rủi ro khác – chẳng hạn như các vấn đề về an ninh mạng – và mang đến những rủi ro mới. Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, những kẻ tấn công và kẻ lừa đảo liên tục tìm ra cách mới để đánh cắp các coin và token có giá trị.

CBDC so với tiền điện tử

Như đã đề cập ở trên, một số CBDC đã được ảnh hưởng mạnh bởi tiền điện tử, trong khi những CBDC khác, ngoài việc chúng cũng hoàn toàn là số hóa, lại hoàn toàn khác biệt. Dù vậy, dù hoạt động như thế nào, có một số khác biệt lớn mà CBDC và tiền điện tử có lẽ luôn luôn có, bao gồm:

  • Tính tập trung hóa: Khác với hầu hết các loại tiền điện tử, CBDC sẽ được kiểm soát và quản lý bởi các ngân hàng trung ương, do đó chúng sẽ không có lợi thế của tính phi tập trung. Giá trị của chúng cũng sẽ được định rõ, không phụ thuộc vào nhà đầu tư và sự quan tâm của thị trường.
  • Quy định: CBDC có khả năng sẽ được quy định tương tự như các loại tiền tệ truyền thống, trong khi ngành công nghiệp tiền điện tử hiện nay vẫn không có điều này.
  • Tính vô danh: Mặc dù một số quốc gia đang thử nghiệm ý tưởng về CBDC dựa trên mã thông báo (token) ở mức độ vô danh, nhưng khả năng cao là ít quốc gia sẽ lựa chọn việc đó. Thực tế là hầu hết các quốc gia muốn theo dõi giao dịch vì nhiều lý do khác nhau.

Đây là những khác biệt lớn nhất giữa tiền điện tử và CBDC hiện nay, nhưng một lần nữa, CBDC vẫn đang trong quá trình phát triển, và có rất nhiều điều chúng ta vẫn chưa biết về cách chúng sẽ được phát triển và sử dụng. Vì vậy, có thể sẽ có những khác biệt lớn khác xuất hiện giữa một số cách triển khai CBDC và tiền điện tử trong tương lai.

Liên quan:

Câu hỏi thường gặp

Một số CBDC được phát triển dựa trên công nghệ blockchain riêng tư, chỉ được phép sử dụng cho những đối tác được cho phép, trong khi những CBDC khác dựa trên các hệ thống truyền thống hơn.

Không. Chúng tương tự nhau ở một số mặt – cả hai đều hoàn toàn số hóa và dựa trên một sổ cái phân tán về các giao dịch – nhưng khác biệt rất nhiều ở các mặt khác, như đã được đề cập trong bài viết phía trên.

Sand Dollar của Bahamas, JAM-DEX của Jamaica và eNaira của Nigeria là một số ví dụ về CBDC đã được sử dụng ngày nay.

CBDC có những đặc điểm cơ bản sau: hoàn toàn số hóa, được phát hành và quản lý bởi các ngân hàng trung ương, và được thiết kế như một giải pháp thay thế chính thức cho các loại tiền tệ fiat có thể được sử dụng theo cách tương tự.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru