Token nhóm thanh khoản (LP – liquidity pool) là gì?
Home > Token nhóm thanh khoản (LP – liquidity pool) là gì?
AAG Marketing
Jan 30, 2023 10 mins read

Token nhóm thanh khoản (LP – liquidity pool) là gì?

Token nhóm thanh khoản (LP) là một loại tiền điện tử được phát hành cho các nhà cung cấp thanh khoản, những người cung cấp tài sản của họ để người khác có thể sử dụng chúng — đổi lại một khoản lợi nhuận nhỏ. Các token đại diện cho phần chia sẻ của nhà cung cấp trong tổng số LP, cho phép họ lấy lại tài sản ban đầu của mình sau đó và chúng cũng có thể được sử dụng để đặt cược.

Trong hướng dẫn này của AAG Academy, chúng tôi sẽ giải thích nhóm thanh khoản là gì, cách hoạt động của token thanh khoản và xem xét cách chúng có thể được sử dụng để tối đa hóa lợi tức đầu tư tiềm năng của bạn. Chúng tôi cũng sẽ xem xét một số yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của token LP.

Nhóm thanh khoản có ý nghĩa gì trong DeFi?

Nhóm thanh khoản (LP) trong tài chính phi tập trung (DeFi), đúng như tên gọi của nó, là một kho chứa tài sản kỹ thuật số được khóa trong một hợp đồng thông minh. Chúng rất quan trọng đối với ngành công nghiệp tiền điện tử, đặc biệt khi nói đến việc vận hành trơn tru các ứng dụng phi tập trung (DApps), bởi vì chúng cho phép các giao dịch được thực hiện nhanh chóng và đáng tin cậy nhất có thể.

Nhóm thanh khoản thường được sử dụng bởi các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), cụ thể là AMM, để cho phép giao dịch các token tiền điện tử khác nhau. Không giống như nhiều sàn giao dịch tập trung (CEX), khớp người mua với người bán để tạo thuận lợi cho giao dịch, thay vào đó, người mua có thể giao dịch token mà họ đã sở hữu để lấy những token được giữ trong nhóm thanh khoản. Nó thường là một cách làm việc nhanh hơn và giá cả phải chăng hơn.

LP về cơ bản cho phép hệ thống giao dịch ngang hàng (P2P) loại bỏ bất kỳ người trung gian nào. Cách tiếp cận này không có nghĩa là DEX yêu cầu nhiều thanh khoản hơn CEX chỉ để hoạt động hiệu quả, điều này có thể bị một số người coi là nhược điểm, nhưng nó cũng mang đến cho các nhà đầu tư tiền điện tử cơ hội phát triển tài sản của họ bằng cách đầu tư vào các nhóm thanh khoản.

Token nhóm thanh khoản (LP) hoạt động như thế nào?

Khi người nắm giữ tiền điện tử muốn trở thành nhà cung cấp thanh khoản, họ có thể khóa các token mà họ sở hữu vào nhóm thanh khoản để những người khác có thể sử dụng chúng khi cần. Đổi lại, họ nhận được token LP đại diện cho phần tài sản của họ trong tổng số. Đây là một trong những mục đích chính của token LP, nhưng cũng có những mục đích khác mà chúng ta sẽ quay lại sau.

Điều quan trọng là token LP được lưu trữ và bảo vệ an toàn, giống như bất kỳ loại tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số nào khác. Những token này là bằng chứng duy nhất cho thấy chủ sở hữu của họ sở hữu một phần của nhóm thanh khoản và nếu không có chúng, họ sẽ không thể đòi lại phần đó sau này khi họ sẵn sàng giải phóng tài sản ban đầu của mình. Nếu bạn mất chúng, bạn cũng sẽ mất những gì bạn đã đầu tư vào LP.

Một trong những ưu đãi lớn nhất để đầu tư tài sản của bạn vào nhóm thanh khoản là cơ hội để tăng tài sản của bạn theo thời gian. Mỗi khi tài sản trong nhóm được sử dụng để tạo thuận lợi cho giao dịch, một tỷ lệ phần trăm nhất định của phí giao dịch (tùy thuộc vào sàn giao dịch được sử dụng) sẽ quay trở lại nhóm thanh khoản. Kết quả là, phần của bạn trong nhóm đó cuối cùng trở nên có giá trị hơn.

Ví dụ: giả sử bạn đầu tư số tiền điện tử trị giá 2.000 đô la vào nhóm thanh khoản SushiSwap và đổi lại, bạn nhận được 300 token LP. Mỗi khi một giao dịch SushiSwap được thực hiện bằng cách sử dụng nhóm này, người dùng sẽ bị tính phí giao dịch 0,3%, 0,25% trong số đó sẽ được chuyển trở lại LP. Điều đó có vẻ nhỏ, nhưng với hàng ngàn giao dịch được xử lý mỗi ngày, nó sẽ tăng lên.

Cuối cùng, token LP mà bạn nắm giữ sẽ trở nên có giá trị hơn. Phần chia sẻ của bạn trong nhóm thanh khoản có thể giữ nguyên, nhưng vì bản thân nhóm đang tăng lên theo thời gian nên phần chia sẻ đó có giá trị hơn. Vì vậy, 2.000 đô la bạn đầu tư ban đầu cuối cùng có thể tăng lên 2.100 đô la, 2.500 đô la hoặc hơn nữa — tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn để tiền điện tử của mình bị khóa trong LP.

Ngoài ra, một số LP phân phối trực tiếp phần chia sẻ doanh thu đó cho các nhà cung cấp thanh khoản, do đó, thay vì có thể yêu cầu một phần có giá trị hơn sau này, bạn sẽ chỉ được thưởng bằng các token LP bổ sung một cách thường xuyên. Điều này cho phép bạn yêu cầu một phần LP lớn hơn so với số tiền bạn đã đóng góp ban đầu khi bạn sẵn sàng trao đổi token LP của mình.

Tất nhiên, giá trị của tiền điện tử bạn đầu tư ban đầu dao động như thế nào theo thời gian cũng đóng một vai trò trong việc này. Để làm cho nhóm thanh khoản trở thành một liên doanh có lợi nhuận cho các nhà cung cấp, chúng tôi dựa vào giá trị của loại tiền điện tử đó tăng lên hoặc duy trì ổn định theo thời gian. Nếu giá trị của nó giảm đáng kể trong khi token của bạn bị khóa trong LP, thì có khả năng bị lỗ.

Yield farming với token LP

Như chúng tôi đã gợi ý trong phần trước, có một cách sử dụng khác cho token nhóm thanh khoản và đó là yield farming (chúng tôi có hướng dẫn chuyên sâu của Học viện AAG về điều này nếu bạn muốn tìm hiểu thêm). Thay vì chỉ để lại các token LP của họ trong ví của họ, một số nhà cung cấp thanh khoản sẽ đưa chúng vào một nhóm đặt cược để chúng cũng có thể được sử dụng để phát triển sự giàu có của họ.

Tiếp tục với ví dụ chúng tôi đã trình bày ở trên, giả sử bạn lấy 300 token LP mà bạn nhận được từ việc đầu tư vào nhóm thanh khoản SushiSwap và bạn gửi chúng vào Trang trại SushiSwap, nơi chúng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Giờ đây, trong khi giá trị của chúng đang tăng lên trong nhóm thanh khoản, chúng cũng đang tạo ra nhiều token hơn thông qua quá trình đặt cược.

Đây chỉ là một ví dụ về cách canh tác năng suất với token LP có thể tối đa hóa lợi tức đầu tư của bạn. Chúng tôi lấy SushiSwap làm ví dụ ở đây chỉ để đơn giản hóa mọi thứ, nhưng hiện nay có vô số nhóm thanh khoản và tùy chọn đặt cược khác. Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện nghiên cứu của riêng mình để khám phá những cơ hội tốt nhất cho bạn.

Làm cách nào để token LP tăng cường tính thanh khoản của DeFi?

Trong ngành tài chính truyền thống, tiền mặt được coi là tài sản có tính thanh khoản cao nhất vì nó có thể dễ dàng đổi lấy những thứ khác, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa như vàng. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp tiền điện tử, tiền mặt không dễ trao đổi, vì vậy chúng tôi dựa vào một số loại tiền điện tử nhất định để thay thế. Ngành DeFi hầu hết được xây dựng trên mạng Ethereum, vì vậy ETH là tài sản có tính thanh khoản cao nhất.

Mặc dù tài sản đang được sử dụng trong hệ sinh thái Ethereum cho những thứ như đặt cược, nhưng chúng bị “khóa” và không thể được sử dụng cho các mục đích khác. Điều này có nghĩa là chúng tôi kết thúc với ít thanh khoản hơn trên mạng, đây là một vấn đề trong những ngày đầu của tiền điện tử, trước khi giới thiệu token LP. Tuy nhiên, giờ đây chúng tôi đã có token LP, vấn đề thanh khoản không còn là vấn đề nữa.

Chủ sở hữu tiền điện tử giờ đây thậm chí còn có động lực lớn hơn để cung cấp tính thanh khoản vì điều đó không ngăn cản họ đưa tiền điện tử của mình hoạt động ở nơi khác. Như chúng tôi đã nêu trong phần trên, bạn có thể tiếp tục tận dụng lợi thế của việc đặt cược và các cơ hội canh tác lợi nhuận khác bằng cách sử dụng token LP của mình trong khi tiền điện tử ban đầu của bạn được gắn trong nhóm thanh khoản.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến giá trị của token LP?

Mục tiêu chính khi đóng góp vào LP là tăng sự giàu có của bạn theo thời gian, nhưng như chúng tôi đã đề cập ở trên, lợi nhuận không được đảm bảo. Một số yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến giá trị của token LP và do đó ảnh hưởng đến giá trị tổng thể của khoản đầu tư của bạn. Chúng tôi đã đề cập đến một số vấn đề trong suốt hướng dẫn này, nhưng để đảm bảo chúng không bị bỏ sót, chúng tôi đã đánh dấu chúng ở đây:

Thu nhập
Mỗi khi nhóm thanh khoản mà bạn đã đóng góp được sử dụng để tạo thuận lợi cho giao dịch, một phần phí giao dịch sẽ được chuyển đến các nhà cung cấp thanh khoản. Số tiền này được phân phối trực tiếp dưới dạng nhiều token hơn hoặc phần chia sẻ quay trở lại LP để giúp nó phát triển theo thời gian và các nhà cung cấp sẽ yêu cầu phần chia sẻ lớn hơn của nhóm khi họ sẵn sàng rút cổ phần của mình.

Giá token ban đầu
token thanh khoản được gắn với tài sản cơ bản và khi giá trị của những tài sản đó giảm, thì giá trị của token LP cũng vậy. Tương tự với ví dụ nêu trên một lần nữa, nếu ETH mà bạn đầu tư vào SushiSwap LP bị giảm giá trị, thì các token LP của bạn cũng sẽ có giá trị thấp hơn.

Mất mát tạm thời
Khi đóng góp vào nhóm thanh khoản sử dụng nhiều token tiền điện tử trong một cặp token, chúng tôi cũng phải tính đến tổn thất tạm thời. Mất mát tạm thời xảy ra khi có sự khác biệt đáng kể về giá giữa một cặp token và một cặp cuối cùng trở nên có giá trị hơn rất nhiều so với cặp kia, do đó thay đổi cách cấu trúc LP.

Hãy đón chờ hướng dẫn chuyên sâu về mất mát tạm thời từ AAG Academy trong thời gian tới. 

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Ngoài các token SushiSwap LP mà chúng tôi đã đề cập trong hướng dẫn này, còn có vô số token khác trong hệ sinh thái DeFi. Một số lớn nhất bao gồm Balancer, Curve Finance, KeeperDAO, PancakeSwap và Uniswap.

Bạn có thể nhận token LP bằng cách đóng góp tiền điện tử vào nhóm thanh khoản. Để tìm hiểu cách thức và loại tiền điện tử nào bạn cần bắt đầu, tốt nhất bạn nên truy cập nhóm thanh khoản mà bạn muốn đóng góp và làm theo các bước được vạch ra cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Một trong những cách tốt nhất để tối đa hóa tiềm năng kiếm tiền của bạn với token LP là đặt cược chúng để chúng có thể tạo ra phần thưởng hoặc tiền lãi. Đọc hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi về đặt cược để tìm hiểu thêm.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru