Tránh lạm phát với Bitcoin: Tiền điện tử để phòng ngừa rủi ro
Home > Tránh lạm phát với Bitcoin: Tiền điện tử để phòng ngừa rủi ro
AAG Marketing
Jan 17, 2023 10 mins read

Tránh lạm phát với Bitcoin: Tiền điện tử để phòng ngừa rủi ro

Với tỷ lệ lạm phát tăng vọt ở nhiều quốc gia trên thế giới, các nhà đầu tư nhạy bén đang tìm kiếm các cơ hội thay thế ít bị giảm giá trị theo thời gian. Một số người coi tiền điện tử và đặc biệt là Bitcoin là một giải pháp lý tưởng, phần lớn nhờ vào sự khan hiếm và tốc độ tăng giá trị của nó theo thời gian.

Trong hướng dẫn này của AAG Academy, chúng ta sẽ xem xét lạm phát và ý nghĩa của nó, tại sao các nhà đầu tư cần phòng ngừa rủi ro và tại sao nhiều người tin rằng Bitcoin là một lựa chọn tuyệt vời.

Lạm phát là gì?

Lạm phát trong kinh tế học là tên chúng ta sử dụng để mô tả hai điều chính: Giá hàng hóa và dịch vụ tăng và giá trị đồng tiền giảm. Lạm phát luôn xảy ra do tiền tệ liên tục mất giá theo thời gian. Đó là lý do tại sao thanh kẹo hoặc soda yêu thích của bạn ngày nay có giá cao hơn rất nhiều so với khi bạn còn nhỏ.

Hầu hết các nhà kinh tế tin rằng lạm phát ở một mức độ nào đó là điều tốt cho nền kinh tế, tuy nhiên, khi tốc độ thay đổi tăng quá nhanh — như chúng ta đang thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới do một số yếu tố kinh tế — thì lạm phát có thể có tác động tiêu cực. ảnh hưởng bất lợi. Đặc biệt là khi chi phí của hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tăng nhanh hơn dự kiến.

Tỷ lệ lạm phát nhằm mục đích đo lường tác động của những thay đổi này đối với một nhóm sản phẩm và dịch vụ đa dạng, thay vì chỉ một hoặc một nhóm thứ nhất định, trong một khoảng thời gian. Điều này cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về tác động tổng thể của nó, vì chúng ta dựa vào nhiều yếu tố cơ bản và thiết yếu để có một cuộc sống thoải mái, chẳng hạn như nước, thực phẩm, chỗ ở, năng lượng và phương tiện đi lại.

Theo hầu hết các nhà kinh tế, một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra lạm phát là khi tốc độ tăng cung tiền của một quốc gia vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế. Điều này buộc cơ quan quản lý tiền tệ của một quốc gia — trong hầu hết các trường hợp là ngân hàng trung ương — phải thực hiện các bước để quản lý nguồn cung tiền và điều chỉnh lãi suất tín dụng nhằm đảm bảo rằng nền kinh tế tiếp tục vận hành trơn tru nhất có thể.

Những ảnh hưởng của lạm phát là gì?

Như chúng ta đã đề cập ở phần trên, một trong những tác động lớn nhất của lạm phát là sự gia tăng giá hàng hóa và dịch vụ. Hầu hết mọi thứ, từ những thứ cơ bản như nước, thực phẩm và năng lượng, cho đến những thứ “không thiết yếu” như điện thoại thông minh và trò chơi điện tử, đều trở nên đắt đỏ hơn với tốc độ nhanh hơn bình thường. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, tiền lương và mức lương của chúng tôi không theo kịp.

Chẳng hạn, tỷ lệ lạm phát có thể là 6%, điều này có thể làm tăng đáng kể chi phí của những thứ như điện, nhiên liệu và thế chấp. Nhưng lương của chúng ta có thể chỉ tăng 3-4% mỗi năm, nếu chúng ta may mắn. Theo thời gian, hàng hóa và dịch vụ ngày càng trở nên ít giá cả phải chăng hơn. Đây là lý do tại sao việc mua căn nhà đầu tiên của bạn ngày nay khó khăn hơn nhiều so với 30 năm trước.

Hơn nữa, lạm phát khiến các khoản vay và thế chấp hiện có với lãi suất thay đổi trở nên đắt đỏ hơn — vì các khoản hoàn trả của chúng tăng theo tỷ lệ lạm phát — và nó làm giảm giá trị của bất kỳ khoản tiền nào bạn đã tiết kiệm, bao gồm cả lương hưu của bạn, vì số tiền đó không còn nữa. kéo dài xa như trước đây và do đó sức mua của bạn giảm đi.

Một số ví dụ về lạm phát là gì?

Chúng tôi đã đề cập đến một số ví dụ về cách lạm phát có thể ảnh hưởng đến một số khía cạnh trong cuộc sống của chúng tôi và chúng tôi chỉ cần nhìn vào những gì đang xảy ra trên thế giới ngay bây giờ để xem nó hoạt động như thế nào. Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra mà nhiều quốc gia đang trải qua đã chứng kiến giá của vô số nhu yếu phẩm — bao gồm năng lượng, nhiên liệu và thực phẩm — tăng đáng kể trên diện rộng.

Tại Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2022, chỉ số giá tiêu dùng, đo lường mức thay đổi trung bình của giá theo thời gian, đã tăng lên 9,1% — mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 1990. Giá xăng vượt quá 5 đô la một gallon do giá dầu tăng, phần lớn là do cuộc xâm lược Ukraine của Nga, đã ảnh hưởng lớn đến nguồn cung của nhiều loại hàng hóa.

Một ví dụ nghiêm trọng khác về lạm phát trong lịch sử gần đây là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, trong đó chi phí của hầu hết các sản phẩm và dịch vụ tăng đáng kể và giá dầu đạt mức cao nhất mọi thời đại, trong khi giá trị tài sản giảm gần 20%. Trong thời gian này, nhiều công nhân bị mất việc làm khi các công ty đóng cửa, không thể theo kịp giá cả tăng vọt.

Tại sao bạn cần một hàng rào chống lại lạm phát?

Vì giá trị của nhiều khoản đầu tư, bao gồm tiền tiết kiệm, lương hưu và trái phiếu kho bạc, giảm do lạm phát, nên tìm kiếm các cơ hội đầu tư phần lớn miễn nhiễm với tỷ lệ lạm phát và sức mua giảm. Đây là những lựa chọn duy trì hoặc thậm chí tăng giá trị trong các chu kỳ lạm phát, do đó làm tăng sức mua của bạn.

Nếu bạn gửi 5.000 đô la vào tài khoản tiết kiệm hôm nay và bạn không động đến nó trong 10 năm, số tiền đó sẽ tăng lên một chút nhờ lãi suất. Tuy nhiên, nó sẽ không tăng nhanh như lạm phát, và vì vậy khi nó được rút ra sau một thập kỷ, bạn có thể làm gì với số tiền đó ít hơn đáng kể so với những gì bạn có thể làm với nó ngày nay.

Phòng ngừa rủi ro lạm phát liên quan đến việc đưa tiền nhàn rỗi của bạn vào các cơ hội thay thế không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi lạm phát. Điều này có thể bao gồm mua cổ phiếu, mua bất động sản hoặc bỏ tiền vào quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs), đầu tư vào các dịch vụ bảo vệ lạm phát kho bạc (TIPS) hoặc thậm chí có thể mua tiền điện tử.

Làm thế nào Bitcoin có thể hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát?

Bitcoin được nhiều người coi là một loại tiền điện tử không lạm phát bởi vì, không giống như các loại tiền tệ ngày càng trở nên ít giá trị hơn khi năm tháng trôi qua, giá của BTC đã tăng theo cấp số nhân theo thời gian. Ngay cả ngày nay, trong một thị trường cực kỳ giảm giá đã chứng kiến giá của tất cả các loại tiền điện tử giảm đáng kể, BTC vẫn có giá trị cao hơn rất nhiều so với 5 năm trước.

Ví dụ: nếu bạn đã mua 5 BTC vào năm 2017, bạn sẽ phải trả khoảng 5.000 USD. Tuy nhiên, cùng một lượng BTC ngày hôm nay sẽ được bán với giá chỉ dưới 84.000 đô la. Và nếu giá trị của Bitcoin trở lại mức cao nhất mọi thời đại — điều này có khả năng xảy ra lần nữa vào một thời điểm nào đó trong tương lai với hiệu suất trong quá khứ — thì năm BTC sẽ có giá trị đáng kinh ngạc là 325.000 đô la.

Một trong những lý do cho điều này là Bitcoin, không giống như các loại tiền tệ fiat và hầu hết các loại tiền điện tử khác, không phải có nguồn cung không giới hạn. Khoảng 18 triệu BTC đã được đúc cho đến nay và khi con số đó đạt khoảng 21 triệu, dự kiến ​​sẽ xảy ra vào cuối năm 2078, thì sẽ không thể đúc thêm được nữa. Sự khan hiếm này sẽ làm cho nó thậm chí còn có giá trị hơn theo thời gian.

Tất nhiên, tiền điện tử dễ biến động hơn nhiều so với các khoản đầu tư khác, điều đó có nghĩa là bạn có thể mong đợi giá trị của chúng dao động thường xuyên hơn và đáng kể hơn so với những thứ như cổ phiếu. Tuy nhiên, lịch sử đã cho chúng ta thấy rằng bất kể giá trị của Bitcoin giảm bao nhiêu trong thời kỳ giảm giá, nó vẫn có xu hướng phục hồi trở lại, đôi khi lên một mức cao mới khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải ai cũng coi Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là các lựa chọn đầu tư miễn nhiễm với lạm phát. Trong điều kiện hiện tại, tiền điện tử nói chung đã bị suy giảm đáng kể về giá trị, giống như hầu hết các loại tiền tệ khác và nhiều ngành công nghiệp. Các nhà đầu tư có ít tiền mặt hơn để chơi và do đó nhu cầu giảm.

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Cuộc tranh luận về việc liệu tiền điện tử có phải là một hàng rào tốt chống lại lạm phát hay không vẫn chưa kết thúc, nhưng có một số lựa chọn thay thế đầu tư có thể an toàn hơn, chẳng hạn như cổ phiếu, bất động sản và các dịch vụ bảo vệ lạm phát kho bạc.

Nhiều người coi Bitcoin là một công cụ phòng ngừa lạm phát tốt, nhưng các sự kiện kinh tế gần đây cho thấy nó có thể không miễn dịch như dự đoán ban đầu. Giống như các loại tiền tệ và ngành công nghiệp khác, giá trị của Bitcoin đã giảm đáng kể trong cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra.

Lạm phát gia tăng có nghĩa là chi phí sinh hoạt tăng lên. Hàng hóa và dịch vụ mà chúng ta dựa vào để có một cuộc sống thoải mái trở nên đắt đỏ hơn và chúng ta có ít tiền mặt hơn để dự phòng. Điều này khiến nhu cầu về Bitcoin giảm vì có ít người muốn đầu tư vào nó hơn.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru