Validator trong crypto là gì?
Home > Validator trong crypto là gì?
AAG Marketing
Apr 27, 2023 7 mins read

Validator trong crypto là gì?

Một trong những thành phần quan trọng nhất trong blockchain là các  validator. Họ thực hiện các giao dịch bằng cách xác minh từng giao dịch và thêm chúng vào sổ cái blockchain — một cơ sở dữ liệu phân tán. Những người này còn được gọi là miner, và các valdator cạnh tranh với nhau để giải các bài toán phức tạp, sau đó nhận được token mới như một phần thưởng cho những nỗ lực của mình.

Trong bài viết này của Học viện AAG, chúng tôi sẽ giải thích validator trong blockchain là gì và cách họ hoạt động. Chúng ta cũng sẽ phân tích sự khác biệt giữa cá validator trong cả proof-of-work (PoW)proof-of-stake (PoS), đồng thời trả lời một số câu hỏi thường gặp.

Validator trong blockchain là gì?

Trước khi chúng tôi giải thích chi tiết về những validator, hãy tìm hiểu một cách tóm tắt về cách một blockchain hoạt động. Mỗi blockchain bao gồm một tập hợp lớn các node – cũng có thể hiểu là các máy tính – mỗi node giữ một bản sao của cơ sở dữ liệu phân tán trong đó mọi giao dịch được ghi lại. Cơ sở dữ liệu này được chia thành nhiều khối, mỗi khối được liên kết chặt chẽ với nhau.

Trước khi các giao dịch có thể được nhóm lại và thêm vào một khối mới, chúng phải được xác minh để đảm bảo rằng chúng là chính xác và có thể thực hiện. Nhiệm vụ quan trọng và thường rất khó khăn này được thực hiện bởi những người xác minh, thường được gọi là những miner hoặc validator node, mà họ sẽ phân tích tất cả dữ liệu đến để xác nhận sự chính xác và sau đó thêm vào cơ sở dữ liệu blockchain.

Quá trình này ngăn chặn chi tiêu gấp đôi, đó là khi cùng một token được sử dụng nhiều lần và giúp đảm bảo rằng những kẻ xấu không thể gửi giao dịch giả mạo để thu lợi riêng. Một trong những điều quan trọng cần lưu ý về validator là vai trò của họ rất khác nhau, tùy thuộc vào cơ chế đồng thuận mà chuỗi khối dựa vào để xác minh dữ liệu.

Validators trong proof-of-work và proof-of-stake

Các cơ chế đồng thuận lớn nhất và phổ biến nhất được sử dụng hiện nay là proof-of-work (PoW)  và  proof-of-stake (PoS). PoW, vẫn được sử dụng bởi Bitcoin và nhiều dự án tiền điện tử khác ngày nay, dựa vào phần cứng chuyên dụng. PoS, đã được Ethereum sử dụng kể từ “The Merge” vào năm 2022, dựa vào việc đặt cược token.

Proof-of-work
Trong hệ thống PoW, các validator cạnh tranh với nhau để giải các bài toán. Chúng phức tạp đến mức chúng yêu cầu phần cứng cực kỳ mạnh mẽ, chẳng hạn như bộ xử lý đồ họa (GPU) cao cấp và tiêu tốn nhiều năng lượng. Validator giải quyết thành công vấn đề bằng cách đảm nhận trách nhiệm xử lý một khối mới và thêm nó vào chuỗi.

Điều này liên quan đến việc xác minh tất cả các giao dịch sẽ được nhóm vào khối, sau đó thêm nó vào chuỗi hiện có. Là một phần của quy trình này, các token  mới được tạo, mà validor nhận được như một phần thưởng cho những nỗ lực của họ. Do đó, xác thực hoặc khai thác có thể là một mục tiêu cực kỳ sinh lợi, đặc biệt là với các loại tiền điện tử có giá trị như Bitcoin.

Vì yêu cầu sức mạnh tính toán và lượng năng lượng tiêu thụ, chỉ rất ít người có tài nguyên để trở thành những người xác minh thành công. Đáng lưu ý, Proof of Work (PoW) được coi là một hệ thống lỗi thời và ngày càng bị chỉ trích vì tác động tiêu cực đến môi trường. Tuy nhiên, giảm thiểu nguy cơ bị tấn công là một thách thức đáng kể.

Proof-of-stake
Proof-of-stake is completely different. Hopeful validators stake their cryptocurrency tokens to become a participant in the network, and then they are chosen — based on the number of coins they have staked and the length of time they’ve been a contributor — to verify transactions. Like in the PoW system, groups of transactions are bundled into a block, then added to the chain.

As a reward for staking and verifying transactions, validators in a PoS system receive a share of transaction or network fees. These aren’t usually as substantial as PoW rewards, but they can be much more frequent, and quickly add up over time. As a result, PoS and staking is becoming an increasingly attractive option for cryptocurrency investors looking to maximize their returns.

As we touched on above, PoW dissuades bad actors by making the mining process incredibly difficult. PoS achieves this with a process called slashing, in which validators that use harmful or irresponsible behavior have some or all of their staked tokens removed. Given that it’s often incredibly expensive to become a validator, slashing can lead to significant losses.

Mục đích của blockchain validators?

Blockchain hiện nay là cốt lõi của ngành công nghiệp tiền điện tử phi tập trung. Nếu không có blockchain, chúng ta sẽ phải dựa vào một thực thể tập trung nào đó để xác minh các giao dịch và duy trì sổ cái. Điều này cơ bản sẽ phá vỡ mục đích chính của tiền điện tử – một mục đích ban đầu là giải quyết những hạn chế của ngành tài chính truyền thống.

Validators đóng vai trò được cho là quan trọng nhất trong hệ thống blockchain. Họ không chỉ đảm bảo rằng sổ cái của các giao dịch được duy trì mà còn giữ an toàn bằng cách đảm bảo rằng tin tặc không thể gửi các giao dịch giả mạo hoặc giành quyền kiểm soát chuỗi khối để thu lợi riêng.

Liên quan

Câu hỏi thường gặp

Giao thức đồng thuận là những gì một blockchain sử dụng để đồng ý về tính hợp lệ của các giao dịch mới. Nếu đạt được sự đồng thuận giữa phần lớn các node mạng, các giao dịch có thể được thêm vào chuỗi. Nếu không đạt được sự đồng thuận, giao dịch bị từ chối.

A validator node về cơ bản giống như một trình xác nhận hoặc công cụ khai thác. Họ phân tích và xác minh các giao dịch mới để có thể thêm chúng vào sổ cái phân tán.

Trong một hệ thống PoW, các validator cạnh tranh để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Các validator giải quyết vấn đề và xử lý một khối mới và nhận phần thưởng. Trong hệ thống PoS, người xác nhận được chọn dựa trên số lượng token họ đã đặt cược và khoảng thời gian họ là người đóng góp cho mạng.

Nguy cơ lớn nhất đối với những người xác minh là sự áp dụng các hình phạt do hành vi không đúng hoặc thiếu trách nhiệm. Những người cố gắng thực hiện các cuộc tấn công, cho phép chi tiêu gấp đôi hoặc không tuân thủ quy định có thể bị phạt bằng việc mất đi các token mà họ đã đặt cược hoặc bị loại khỏi mạng.

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru