Ví tiền điện tử là gì?
Home > Ví tiền điện tử là gì?
AAG Marketing
Aug 27, 2022 10 mins read

Ví tiền điện tử là gì?

Đối với hầu hết mọi thứ bạn trong thế giới web3 – cho dù đó là giao dịch tiền điện tử, chơi trò chơi kiếm tiền hay đầu tư vào NFT – bạn cần có ví tiền điện tử. Đó là cách tốt nhất để sử dụng và quản lý tài sản kỹ thuật số của bạn cũng như theo dõi giá trị của chúng. Nhưng bạn có biết rằng không phải tất cả các ví tiền điện tử đều giống nhau?

Có rất nhiều loại ví điện tử khác nhau, chẳng hạn như ví giám sát và không giám hộ, và mặc dù chúng cung cấp chức năng tương tự nhưng cách chúng hoạt động rất khác biệt. Loại ví tiền điện tử bạn cần phụ thuộc vào chức năng của ví mà bạn muốn dùng. Trong hướng dẫn này của AAG Academy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những điểm khác biệt và giúp bạn quyết định cái nào phù hợp nhất với nhu cầu.

Ví tiền điện tử làm gì?

Ví tiền điện tử về cơ bản là một phần mềm. Hãy nghĩ về nó giống như một ứng dụng ngân hàng trực tuyến truyền thống; bạn có thể sử dụng nó để theo dõi số dư của mình – bạn nắm giữ bao nhiêu token cũng như giá trị của chúng – và để chuyển các token tiền điện tử qua lại. Các ví phổ biến nhất chứa nhiều loại token tiền điện tử khác nhau – bao nhiêu tùy thích.

Tuy nhiên, không phải ví nào cũng tương thích với mọi loại tiền điện tử. Ví dụ: nếu bạn có ví lưu ký, nó sẽ chỉ giữ các mã thông báo đã được mua lại trên sàn giao dịch của chính ví đó, đó là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch tiền điện tử có xu hướng tạo nhiều ví, ít nhất một trong số đó là ví lưu ký và ít nhất một trong số đó là không giam giữ.

Điều đó có thể không cần thiết đối với bạn, tùy thuộc vào loại tiền điện tử bạn muốn mua và cách bạn muốn sử dụng nó. Ví dụ: nếu bạn chỉ quan tâm đến việc đầu tư vào các loại tiền điện tử lớn nhất như Bitcoin và Ethereum, bạn có thể chỉ cần một ví tiền giám sát. Nếu bạn muốn đầu tư vào các dự án nhỏ hơn và sử dụng DApp, bạn sẽ cần một tùy chọn không giám sát.

Ví tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Không giống như các tài khoản ngân hàng truyền thống, sử dụng số tài khoản, mã sắp xếp và số tài khoản ngân hàng nội bộ (IBAN) để định tuyến, ví tiền điện tử sử dụng hai khóa kỹ thuật số. Một trong số này là công khai và một là riêng tư. Chúng đều là một chuỗi dài gồm các chữ cái và số (thường là 14-64 chữ số) và chúng được gắn với nhau, nhưng chúng phục vụ các mục đích khác nhau.

Khóa công khai là những gì được sử dụng để thực hiện chuyển tiền điện tử. Đó là chìa khóa bạn sẽ chia sẻ với những người khác khi họ muốn gửi token cho bạn và là chìa khóa mà người khác nhìn thấy khi bạn gửi token cho họ – như số tài khoản ngân hàng của bạn và mã phân loại.

Khóa riêng tư, không được chia sẻ với bất kỳ ai khác, là chữ ký kỹ thuật số được sử dụng để cho phép các giao dịch tiền điện tử của bạn. Nếu không có điều này, người khác không thể rút hoặc chuyển token từ tài khoản của bạn – ngay cả khi họ biết khóa công khai của bạn.

Thật hữu ích khi biết những phím này làm gì, nhưng bạn không cần phải nhớ chúng. Ví tiền điện tử thường đảm nhận việc đó cho bạn.

Hiện tại có những loại ví tiền điện tử nào?

Như chúng ta đã đề cập ở trên, có nhiều loại ví tiền điện tử và mỗi loại đều có sẵn ở nhiều dạng. Đây hiện là những lựa chọn phổ biến nhất:

  • Ví di động

Ví tiền điện tử di động, mà bạn có thể tải xuống từ App Store trên iPhone hoặc từ Google Play trên Android, là loại phổ biến nhất vì chúng giúp quản lý mã thông báo của bạn – và theo dõi số dư của bạn – vô cùng tiện lợi. Chúng cũng dễ thiết lập.

Giống như một ứng dụng ngân hàng di động, ví tiền điện tử di động cho phép bạn truy cập các mã thông báo của mình và giao dịch hoặc bán chúng từ mọi nơi, miễn là bạn có kết nối internet.

  • Ví máy tính để bàn

Ví máy tính để bàn giống như ví điện thoại di động, ngoại trừ chúng chạy trên máy tính của bạn chứ không phải trên điện thoại thông minh của bạn. Một số ví máy tính để bàn cũng có thể được truy cập trên thiết bị di động; tuy nhiên, những người khác chỉ có thể được sử dụng trên máy tính mà chúng đã được cài đặt. Chúng có thể được cài đặt như một ứng dụng độc lập hoặc như một plugin trình duyệt.

  • Ví phần cứng

Ví phần cứng được lưu trữ trên một thiết bị vật lý, thường trông giống như một thẻ lưu trữ USB, mà bạn có thể mang theo mọi lúc mọi nơi và sử dụng trên hầu hết mọi máy tính.

Ví có giám sát (custodial) và ví không giám sát (non-custodial wallets) là gì?

Ứng dụng ví tiền điện tử giám sát, còn được gọi là ứng dụng ví tập trung, là một ứng dụng được kiểm soát bởi một tổ chức trung tâm. Chúng thường được cung cấp bởi các sàn giao dịch tập trung, chẳng hạn như Binance và Coinbase. Ví tiền điện tử giám sát cung cấp cho bạn khả năng gửi và nhận token tiền điện tử, nhưng chúng không cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát đối với tiền hoặc khóa cá nhân của bạn.

Một ứng dụng ví không giám sát như MetaMask hoặc Trust Wallet, còn được gọi là ứng dụng ví phi tập trung, là một ứng dụng không được kiểm soát bởi một tổ chức trung tâm. Nó cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn tiền và khóa cá nhân của họ, loại bỏ bên thứ ba.

Ưu và nhược điểm của ví tiền điện tử có giám sát và không giám sát

Giống như hầu hết mọi thứ, ví tập trung và phi tập trung có ưu và nhược điểm của chúng và điều rất quan trọng là phải lưu ý những điều này trước khi quyết định giải pháp tốt nhất cho bạn. Dưới đây là những điều chính cần xem xét:

  • Quyền sở hữu: Nếu bạn muốn hoàn toàn chịu trách nhiệm về tài sản kỹ thuật số của mình, chỉ có một ví phi tập trung hoặc không giám sát mới cung cấp cho bạn điều đó. Nhưng việc bảo vệ ví và các khóa riêng tư của bạn là tùy thuộc vào bạn – và chỉ bạn -. Bạn có thể đặt lại mật khẩu của mình vào ví tập trung nếu quên, nhưng việc khôi phục thiết bị bị mất mà ví phi tập trung của bạn được cài đặt sẽ khó hơn nhiều. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi bạn sử dụng ví tập trung, sẽ có một rủi ro nhỏ là bạn có thể mất mọi thứ nếu công ty đứng sau chiếc ví đó phá sản.
  • Bảo mật: Nhiều người coi ví tập trung là kém an toàn hơn, vì một thực thể trung tâm là mục tiêu dễ dàng hơn cho những kẻ tấn công. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng ví phi tập trung, bạn phải đảm bảo rằng không ai khác có thể truy cập vào ví đó. Thiết bị mà ứng dụng wallet được cài đặt phải an toàn và bạn không nên chia sẻ cụm từ hạt giống (seed phrase) của mình với bất kỳ ai.
  • Ẩn danh: Bởi vì ví tập trung được kiểm soát bởi các thực thể trung tâm, hầu hết chúng được điều chỉnh bởi một số loại quy định ở nhiều thị trường. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải hoàn thành các bước nhất định để tạo một – chẳng hạn như chứng minh bạn là ai. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể mở một ví phi tập trung và hầu hết là ẩn danh.
  • Chức năng: Chỉ các ví phi tập trung mới có thể truy cập các ứng dụng phi tập trung hoặc “dApp”. Vì vậy, nếu một trong những lý do chính của bạn để mua tiền điện tử là sử dụng số lượng ngày càng tăng các dApp có sẵn, thì chỉ có một ví phi tập trung mới làm được.
  • Hỗ trợ: Không có thực thể trung tâm để hướng tới, việc hỗ trợ cho ví phi tập trung sẽ khó hơn khi mọi thứ diễn ra sai hoặc không hoạt động như dự định. Tuy nhiên, các ứng dụng ví tập trung thường được hỗ trợ bởi các nhóm hỗ trợ khách hàng chính thức, những người có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề có thể phát sinh.

Nguồn

Câu hỏi thường gặp

Những người mới giao dịch tiền điện tử thường thấy rằng ví tập trung là nơi tốt nhất để bắt đầu. Mặc dù bạn phải vượt qua một số vòng để thiết lập, nhưng quá trình này có thể dễ dàng hơn đối với những người mới. Việc mua và giao dịch tiền điện tử cũng có thể đơn giản hơn thông qua ví tập trung và có sẵn hỗ trợ nếu bạn cần.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy đủ thoải mái với việc chịu hoàn toàn trách nhiệm về tài sản kỹ thuật số của mình, ví phi tập trung mang lại cho bạn sự linh hoạt hơn – bao gồm quyền truy cập vào nhiều mã thông báo tiền điện tử hơn trên nhiều sàn giao dịch phi tập trung và ứng dụng phi tập trung (dApps). Bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với tài sản của mình và việc bảo vệ chúng là tùy thuộc vào bạn.

Một số ví đang bắt đầu cung cấp cho người dùng những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Ví dụ: Ví AAG sắp ra mắt loại bỏ các cụm từ phức tạp mà có lợi cho các hệ thống đăng nhập nâng cao hơn và an toàn hơn, trong khi vẫn cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các sàn giao dịch phi tập trung và cổng fiat phổ biến nhất.

Tất nhiên, bạn không phải chỉ chọn một chiếc ví. Hầu hết các nhà giao dịch sử dụng cả ví tập trung và phân quyền cho các mục đích khác nhau và không có gì ngăn bạn có nhiều ví tùy thích. Trên thực tế, nếu bạn chia sẻ số tiền nắm giữ tiền điện tử của mình trên nhiều ứng dụng ví, bạn sẽ giảm đáng kể nguy cơ mất tất cả do một lần thất bại.

Ví tiền điện tử sử dụng công nghệ blockchain và bảo mật mật mã, vì vậy chúng được coi là an toàn. Tuy nhiên, như thường lệ với những thứ có tính chất này, người dùng phải tùy thuộc vào chúng ta để đảm bảo ví của mình không rơi vào tay kẻ xấu. Bạn không bao giờ được chia sẻ cụm từ gốc của ví của mình với người khác hoặc sử dụng các dịch vụ không đáng tin cậy.

Ví NFT là nơi lưu trữ bất kỳ NFT nào bạn đã mua được. Nhiều ví tiền điện tử lớn nhất hiện nay cũng lưu trữ NFT và nhiều ví cung cấp quyền truy cập vào thị trường NFT.

Một trong những cách đơn giản nhất để bắt đầu với ví tiền điện tử là tải một ví tiền điện tử xuống điện thoại thông minh của bạn. Bắt đầu với các ví tập trung như Binance và Coinbase là một ý tưởng hay, nhưng nếu bạn muốn đầu tư vào các dự án nhỏ hơn hoặc sử dụng DApp, bạn có thể muốn sử dụng các ví như MetaMask và Trust Wallet để thay thế. Ví AAG sắp ra mắt cũng là một nơi tuyệt vời để bắt đầu ..

Was this article helpful?
YesNo

Muốn hỏi thêm? Tham gia Discord cùng chúng tôi.

Chia sẻ bài viết này:

Về tác giả

AAG Marketing

Lưu ý

Bài viết này nhằm cung cấp thông tin tổng quát và nó được viết để phục vụ một bộ phận công chúng; nó không đưa ra lời khuyên đầu tư, pháp lý hoặc kinh doanh và nghề nghiệp nào mang tính chất cá nhân. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia tài chính, pháp lý, thuế, đầu tư,... để được tư vấn về các vấn đề ảnh hưởng đến bạn và / hoặc doanh nghiệp của bạn.

Explore Web3 & Metaverses intuitively with Saakuru®

Nhận thông báo từ chúng tôi

Trở thành người đầu tiên nhận được thông báo khi có tin tức mới về công ty hay thị trường.

🍪
We use cookies to make your experience better. Learn more: Privacy Policy
Accept

Explore Web3 & Metaverses intuitively with MetaOne®

Download now
Download Saakuru